Đáp lại yêu cầu của Quốc hội Iraq, NATO và một số nước lên tiếng về việc rút quân

08/01/2020 07:22

TGVN. Pháp, Anh, Canada và NATO đã có những động thái đáp lại yêu cầu của Quốc hội Iraq muốn rút toàn bộ các lực lượng nước ngoài ra khỏi quốc gia Trung Đông này sau vụ tướng hàng đầu của Iran bị Mỹ không kích sát hại.

TIN LIÊN QUAN
cac nuoc len tieng ve viec rut quan o iraq Mỹ phủ nhận rút quân khỏi Iraq, Baghdad lên tiếng
cac nuoc len tieng ve viec rut quan o iraq Tổng thống Iraq kêu gọi 'sáng suốt', ông Trump dọa trừng phạt
cac nuoc len tieng ve viec rut quan o iraq
Quốc hội Iraq yêu cầu các lực lượng nước ngoài rút khỏi đất nước. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/1, một nguồn tin Chính phủ Pháp cho biết, hiện tại, Paris không có kế hoạch cắt giảm số lượng binh sĩ tại Iraq sau vụ Mỹ sát hại Tướng quân đội hàng đầu của Iran làm leo thang căng thẳng tại khu vực.

Viết trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho hay, dựa trên những sự kiện diễn ra tại Baghdad, Pháp đã tăng cường an ninh cho 160 binh sĩ nước này đồn trú tại Iraq.

Bà Parly cũng tái khẳng định, ưu tiên của Paris là chiến đấu chống lại các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, những kẻ đang trỗi dậy tại khu vực. Bà nêu rõ: "Trong bối cảnh này, Pháp kêu gọi Iran không góp phần làm leo thang và trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân (năm 2015)".

Pháp hỗ trợ huấn luyện và hậu cần cho các lực lượng Iraq và người Kurd nằm trong liên quân chống IS tại Iraq.

Về phía Anh, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cùng ngày tuyên bố, Anh muốn duy trì binh sĩ tại Iraq song sẽ rút quân nếu được Baghdad yêu cầu.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Wallace nêu rõ: "Chúng tôi... đang cố gắng thuyết phục Iraq rằng việc chúng ta duy trì lực lượng tại đó đem lại lợi ích tốt nhất của họ. Tuy nhiên, chúng ta sẽ tôn trọng chủ quyền của Iraq. Nếu họ muốn chúng ta rút quân, đó là quyền của họ và chúng ta sẽ tôn trọng điều đó".

Trong khi đó, Tướng Jonathan Vance phụ trách nhân sự quốc phòng của Canada cho biết, một số binh sĩ trong lực lượng 500 người của Canada đang đóng tại Iraq sẽ tạm chuyển đến Kuwait vì lý do an toàn.

Hiện có khoảng 800 binh sĩ Canada đang có mặt tại khu vực Trung Đông. Một số binh sĩ Canada đang tham gia vào một phái bộ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong khi một bộ phận binh sĩ khác đang hoạt động trong khuôn khổ của Operation Impact - một sáng kiến của Canada nhằm huấn luyện quân sự tại Iraq, Jordan, Liban và Kuwait.

Cùng ngày, một quan chức của NATO cho biết: "NATO đang đưa ra mọi biện pháp đề phòng cần thiết để bảo vệ người của chúng tôi. Điều này bao gồm việc tạm thời di chuyển một số nhân viên tới các địa điểm khác, bao gồm cả trong và ngoài Iraq".

Phái bộ NATO tại Iraq với khoảng vài trăm người với nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ từ cả các nước thành viên NATO cũng như các quốc gia đối tác không nằm trong NATO, bao gồm cả nhân viên quân sự và dân sự.

Cùng ngày, Romania cho biết các binh sĩ nước này tại Iraq thuộc phái bộ NATO sẽ được di chuyển tới địa điểm khác trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới vụ Mỹ sát hại Tướng Iran Soleimani. Bộ Quốc phòng Romania nói: "Nhằm đảm bảo an toàn cho các nhân viên, 14 binh sĩ Romania thuộc Phái bộ tại Iraq sẽ tạm thời di chuyển tới căn cứ khác của Phái bộ".

cac nuoc len tieng ve viec rut quan o iraq Quan chức Đức nói về đe dọa của Mỹ với Iraq, Iran triệu tập đại biện lâm thời Đức tại Tehran

TGVN. Ngày 6/1, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa trừng phạt Iraq sẽ "không mấy hữu ...

cac nuoc len tieng ve viec rut quan o iraq Giữa tâm bão Mỹ - Iran, Philippines khuyên công dân không đến Iraq

TGVN. Chính phủ Philippines đã kêu gọi công dân không đến Iraq, sau khi Mỹ sát hại Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani ngày 3/1 khiến căng ...

cac nuoc len tieng ve viec rut quan o iraq Iran có làm chao đảo Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Iraq?

TGVN. Trong những ngày cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình hình Iraq trở nên bất ổn, căng thẳng vì Mỹ và Iran.

Chu An

(theo Reuters, AFP)