Mỹ phủ nhận rút quân khỏi Iraq, Baghdad lên tiếng

07/01/2020 06:34

TGVN. Ngày 6/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố nước này không có kế hoạch rút quân đội khỏi Iraq, sau khi một số hãng truyền thông đưa tin về một bức thư được cho là của quân đội Mỹ đề cập đến việc rút quân.

TIN LIÊN QUAN
my phu nhat rut quan khoi iraq baghdad len tieng Quan chức Đức nói về đe dọa của Mỹ với Iraq, Iran triệu tập đại biện lâm thời Đức tại Tehran
my phu nhat rut quan khoi iraq baghdad len tieng Tổng thống Iraq kêu gọi 'sáng suốt', ông Trump dọa trừng phạt
my phu nhat rut quan khoi iraq baghdad len tieng
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Nguồn: AFP)

Trước đó cùng ngày, AFP đưa tin, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm của quân đội Mỹ tại Iraq, Tướng William Seely đã gửi một bức thư tới lãnh đạo bộ chỉ huy chiến dịch chung của Iraq, trong đó cho biết, binh sĩ Mỹ sẽ "bố trị lại lực lượng vào tuần tới để chuẩn bị cho việc di chuyển".

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Lầu Năm Góc, khi được hỏi về bức thư này, ông Esper nói: "Không có quyết định nào về bất cứ thứ gì rời khỏi Iraq. Tôi không biết bức thư này... Chúng tôi đang nỗ lực điều tra xem nó xuất phát từ đâu. Tuy nhiên, không có quyết định nào được đưa ra về việc rời khỏi Iraq".

Trong khi đó, truyền thông khu vực dẫn lời Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi kêu gọi Mỹ cùng phối hợp thực hiện nghị quyết mà Quốc hội Iraq đã thông qua trước đó nhằm rút các lực lượng nước ngoài khỏi quốc gia Trung Đông này.

Theo văn phòng Thủ tướng Iraq, lời đề nghị trên được ông Mahdi nêu ra với Đại sứ Mỹ tại Baghdad Matthew Tueller, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác chung giữa hai nước nhằm triển khai hoạt động rút các lực lượng nước ngoài khỏi Iraq, tương ứng với nghị quyết mà Quốc hội nước này đã thông qua, đồng thời xây dựng quan hệ với Mỹ dựa trên một nền tảng phù hợp.

Thủ tướng Mahdi cũng nêu bật tình hình nguy hiểm hiện tại và các hệ quả chính trị, khẳng định, Iraq đang làm mọi thứ để ngăn chặn nguy cơ bị kéo vào một cuộc chiến tranh mở.

Cùng ngày, Thủ tướng Iraq đã trao đổi với người đồng cấp Đức Angela Merkel về nghị quyết của Quốc hội Iraq, yêu cầu quân đội nước ngoài phải rời khỏi quốc gia này. Thủ tướng Đức bày tỏ lập trường ủng hộ đối với tình hình an ninh và ổn định của Iraq, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác giữa Iraq và các nước Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết, trong đó nhấn mạnh chính phủ nước này phải chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại Iraq và đảm bảo rằng, quân đội nước ngoài không sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do gì.

my phu nhat rut quan khoi iraq baghdad len tieng

 

Vụ sát hại tướng Iran: NATO 'sát cánh' với Mỹ và phản ứng của EC

TGVN. Ngày 6/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, tất cả các thành viên của ...

my phu nhat rut quan khoi iraq baghdad len tieng

 

Quan chức Đức nói về đe dọa của Mỹ với Iraq, Iran triệu tập đại biện lâm thời Đức tại Tehran

TGVN. Ngày 6/1, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa trừng phạt Iraq sẽ "không mấy hữu ...

my phu nhat rut quan khoi iraq baghdad len tieng

 

Nga, Iraq và nhiều nước lên tiếng về hành động của Mỹ

TGVN. Ngày 3/1, Damascus và Baghdad cáo buộc Washington đang tìm cách kích động cuộc xung đột ở Trung Đông, trong khi Nga và nhiều ...

Chu An

(theo Reuters, AFP)