Vụ sát hại tướng Iran: NATO 'sát cánh' với Mỹ và phản ứng của EC

07/01/2020 06:26

TGVN. Ngày 6/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, tất cả các thành viên của Tổ chức sẽ ủng hộ Mỹ tại Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
vu sat hai tuong iran nato sat canh voi my ec noi gi Hạ viện Mỹ định giới hạn hành động của ông Trump, tân Tư lệnh Iran muốn trục xuất Mỹ khỏi khu vực
vu sat hai tuong iran nato sat canh voi my ec noi gi Iran tuyên bố các mục tiêu Mỹ sẽ bị trả thù, Israel nằm trong tầm ngắm
vu sat hai tuong iran nato sat canh voi my ec noi gi
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố được đưa ra 3 ngày sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ giết chết chỉ huy quân đội Iran Qassem Soleimani vào ngày 3/1.

Phát biểu sau cuộc họp hiếm hoi của NATO về Iran và Iraq, ông Stoltenberg đã kêu gọi giảm căng thẳng, như tuyên bố của một số nhà lãnh đạo châu Âu.

Tổng thư ký NATO thông báo các nước đồng minh "thống nhất lên án việc Iran ủng hộ nhiều nhóm khủng bố khác nhau. Trong cuộc họp ngày hôm nay, các đồng minh kêu gọi sự kiềm chế và giảm leo thang. Một cuộc xung đột mới sẽ không có lợi cho ai. Vì vậy, Iran cần phải kiềm chế các hành động bạo lực và khiêu khích mới".

Cùng ngày, phát biểu với báo giới tại cuộc họp của đảng Xã hội cơ đốc giáo (CSU) của Đức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã hối thúc Iran và Iraq không làm leo thang hơn nữa cuộc khủng hoảng tại khu vực: "Điều quan trọng hiện nay là sử dụng các kênh ngoại giao và làm sáng tỏ rằng đi theo hướng bình tĩnh và không leo thang cũng phù hợp với lợi ích của Iran và đặc biệt là vì lợi ích của Iraq".

Trong một diễn biến khác, theo kế hoạch, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức họp khẩn về cuộc khủng hoảng Iran vào 14h ngày 10/1 giờ địa phương (20h cùng ngày giờ Hà Nội).

vu sat hai tuong iran nato sat canh voi my ec noi gi

 

Căng thẳng Mỹ - Iran: “Nóng” nhưng khó cháy
vu sat hai tuong iran nato sat canh voi my ec noi gi

 

Tổng thống Iraq kêu gọi 'sáng suốt', ông Trump dọa trừng phạt
vu sat hai tuong iran nato sat canh voi my ec noi gi

 

Cơ quan tuyên truyền Triều Tiên: Trung Đông có thể trở thành 'nghĩa địa' dành cho Mỹ

Thế Việt

(theo AFP)