Iran tuyên bố các mục tiêu Mỹ sẽ bị trả thù, Israel nằm trong tầm ngắm

06/01/2020 06:58

TGVN. Ngày 5/1, Thiếu tướng Hossein Dehghan, Cố vấn quân sự của Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei cho hay, nước này sẽ có phản ứng quân sự đối với vụ không kích của Mỹ hôm 3/1 ở Iraq khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng. 

TIN LIÊN QUAN
iran tuyen bo cac muc tieu my se bi tra thu israel nam trong tam ngam Chuyên gia cảnh báo rủi ro thực sự nằm ở cách Iran sẽ trả đũa Mỹ thế nào
iran tuyen bo cac muc tieu my se bi tra thu israel nam trong tam ngam Vụ Tư lệnh Iran thiệt mạng: Tehran tuyên bố ‘sẽ trả thù Mỹ một cách mạnh mẽ’
iran tuyen bo cac muc tieu my se bi tra thu israel nam trong tam ngam
Thiếu tướng Hossein Dehghan, Cố vấn quân sự của Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei. (Nguồn: AFP)

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN bằng tiếng Ba Tư, Tướng Dehghan cho hay, "phản ứng chắc chắn sẽ bằng biện pháp quân sự và nhằm vào các vị trí quân sự".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cùng ngày cho biết, Iran không mong muốn chiến tranh, nhưng "sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào", quyết định cuối cùng sẽ được "lãnh đạo chế độ" đưa ra. Quyết định này sẽ là một phản ứng khiến kẻ thù phải hối tiếc về vụ ám sát, đồng thời "không đẩy dân tộc Iran vào một cuộc chiến tranh".

Ông Mousavi nêu rõ: "Chính Mỹ đã bắt đầu cuộc chiến. Do đó, họ phải chấp nhận những phản ứng thích đáng cho hành động của mình. Điều duy nhất có thể chấm dứt thời kỳ chiến tranh này là người Mỹ phải nhận đòn giáng trả tương tự với những gì họ gây ra".

Trong một tuyên bố cùng ngày, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho hay Tehran sẽ trả đũa "đúng nơi, đúng lúc" cho vụ ám sát Tướng Soleimani.

Cũng trong ngày 5/1, cựu chỉ huy thuộc IRGC, ông Mohsen Rezaei nói rằng: "Đòn trả thù của Iran nhằm vào Mỹ vì vụ ám sát Soleimani sẽ tàn khốc... Haifa và các trung tâm quân sự Israel sẽ nằm trong (phạm vi) trả thù".

Trong khi đó, cùng ngày, các nguồn tin cảnh sát cho biết, 3 quả rocket Katyusha đã rơi vào trong Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm Thủ đô Baghdad của Iraq.

Theo nguồn tin, còi báo động đã vang lên tại Vùng Xanh, khu vực đặt nhiều trụ sở cơ quan chính phủ và các phái bộ nước ngoài ở Iraq, trong đó có Đại sứ quán Mỹ, song không có báo cáo về thương vong.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Iraq giấu tên cho biết, 4 quả đạn cối đã rơi xuống Vùng Xanh, một trong số đó đã rơi xuống bờ sông Tigris, gần Đại sứ quán Mỹ.

iran tuyen bo cac muc tieu my se bi tra thu israel nam trong tam ngam

 

Treo ‘cờ báo thù’ giữa lúc căng thẳng, Iran đã sẵn sàng trả đũa Mỹ?

TGVN. Lần đầu tiên trong lịch sử Iran, lá cờ đỏ trong truyền thống Shiite được treo lên trên mái nhà thờ Hồi giáo ở ...

iran tuyen bo cac muc tieu my se bi tra thu israel nam trong tam ngam

 

Tổng thống Trump tweet ‘không do dự’ dùng vũ khí lợi hại hoàn toàn mới nếu Iran trả đũa

TGVN. Tổng thống Trump đêm 4/1 cảnh báo, Mỹ sẽ tấn công Iran quyết liệt hơn bất cứ thời gian nào trước đây nếu Tehran ...

iran tuyen bo cac muc tieu my se bi tra thu israel nam trong tam ngam

 

Iran có làm chao đảo Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Iraq?

TGVN. Trong những ngày cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình hình Iraq trở nên bất ổn, căng thẳng vì Mỹ và Iran.

Chu An

(theo Reuters, THX)