Vụ Tư lệnh Iran thiệt mạng: Tehran tuyên bố ‘sẽ trả thù Mỹ một cách mạnh mẽ’

03/01/2020 12:45

TGVN. Phía Iran tuyên bố Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm và Tehran sẽ báo thù Mỹ về vụ ám sát Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Cách mạng Vệ binh Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Qasem Soleimani.

TIN LIÊN QUAN
vu tu lenh iran thiet mang tehran tuyen bo se tra thu my mot cach manh me Mỹ xác nhận Tổng thống Trump ra lệnh không kích Iraq, Tư lệnh Iran đã thiệt mạng
vu tu lenh iran thiet mang tehran tuyen bo se tra thu my mot cach manh me Nóng: Tư lệnh hàng đầu Iran thiệt mạng trong vụ tấn công sân bay quốc tế ở Iraq
vu tu lenh iran thiet mang tehran tuyen bo se tra thu my mot cach manh me
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: MNA)

Ngày 3/1, trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Mỹ phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả của "chủ nghĩa phiêu lưu" của nước này sau cái chết của Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Cách mạng Vệ binh Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Đài truyền hình nhà nước Iran cũng đưa tin Ngoại trưởng Javad Zarif nhấn mạnh vụ ám sát Thiếu tướng Soleimani sẽ làm gia tăng sự chống đối nhằm vào Mỹ và Israel tại khu vực và trên thế giới.

Lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ali Khamenei cho biết Iran sẽ để tang 3 ngày, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động đáp trả đối với "thủ phạm" giết hại Thiếu tướng Soleimani. Truyền hình dẫn thông báo của lãnh tụ tối cao này nêu rõ: "Mọi kẻ thù nên hiểu rằng sự kháng cự của thánh chiến Hồi giáo sẽ tiếp tục với một động cơ thúc đẩy gấp đôi và một chiến thắng nhất định chờ đợi những tay súng trong cuộc chiến tranh linh thiêng".

Thư ký Hội đồng phân xử khẩn cấp của Iran Mohasen Rezaee tuyên bố nước này sẽ báo thù Mỹ. Trên mạng Twitter, ông Rezaee đăng tải thông điệp khẳng định: "Chúng tôi sẽ trả thù Mỹ một cách mạnh mẽ".

Trong khi đó, hãng Fox News dẫn một số nguồn tin cho biết Các lực lượng Vũ trang Mỹ đã ở trong tình trạng báo động cao sau khi Tướng Soleimani của Iran bị thiệt mạng do các cuộc không kích của Washington nhằm vào Thủ đô Baghdad của Iraq.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel cho biết các nghị sĩ Mỹ đã không được báo trước về vụ tấn công do Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị nhằm vào Thiếu tướng Qasem Soleimani. 

Trong một tuyên bố, ông Engel nhấn mạnh dù Thiếu tướng Soleimani là nhân vật đứng sau "tình trạng bạo lực leo thang" gần đây, song việc thúc đẩy hành động mà không có sự tham vấn Quốc hội đã đặt ra một vấn đề pháp lý nghiêm trọng và là hành vi xâm phạm đến quyền hạn của Quốc hội.

vu tu lenh iran thiet mang tehran tuyen bo se tra thu my mot cach manh me

 

Tư lệnh Iran thiệt mạng: Lầu Năm góc cẩn trọng, đợi kết quả xét nghiệm DNA

TGVN. Tạp chí Newsweek đưa tin, "khả năng cao" các xét nghiệm DNA sẽ xác nhận cái chết của Thiếu tướng Qasem Soleimani và Phó lãnh đạo ...

vu tu lenh iran thiet mang tehran tuyen bo se tra thu my mot cach manh me

 

Căn cứ quân sự Iraq trúng loạt rocket, trực thăng Mỹ lượn vòng trên Đại sứ quán Iran tại Baghdad

TGVN. Nguồn tin cảnh sát Iraq cho biết, ngày 3/1, một căn cứ quân sự gần Sân bay quốc tế Baghdad đã bị trúng 4 ...

vu tu lenh iran thiet mang tehran tuyen bo se tra thu my mot cach manh me

 

Iran bác bỏ liên quan đến biểu tình bạo lực tại Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

TGVN. Ngày 31/12, Iran đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc Tehran đứng sau các cuộc biểu tình bạo lực tại Đại sứ quán ...

H.P

(theo Reuters, AFP)