Nóng: Tư lệnh hàng đầu Iran thiệt mạng trong vụ tấn công sân bay quốc tế ở Iraq

03/01/2020 09:29

TGVN. Truyền hình nhà nước Iraq đưa tin, sáng nay, ngày 3/1 (giờ Hà Nội), Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qasem Soleimani đã tử vong trong vụ tấn công rocket vào sân bay quốc tế Baghdad. 

TIN LIÊN QUAN
nong tu lenh hang dau iran thiet mang trong vu tan cong san bay quoc te o iraq Căn cứ quân sự Iraq trúng loạt rocket, trực thăng Mỹ lượn vòng trên Đại sứ quán Iran tại Baghdad
nong tu lenh hang dau iran thiet mang trong vu tan cong san bay quoc te o iraq Lý do Ngoại trưởng Mỹ hoãn thăm Ukraine
nong tu lenh hang dau iran thiet mang trong vu tan cong san bay quoc te o iraq
Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qasem Soleimani đã tử vong. (Nguồn: Haaretz)

Trong khi đó, người phát ngôn của lực lượng dân quân Iraq xác nhận, Thiếu tướng Soleimani và Tư lệnh lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã tử vong trong cuộc không kích nhằm vào đoàn hộ tống của họ tại sân bay quốc tế Baghdad.

Người phát ngôn này cho biết thêm: "Kẻ thù Mỹ và Israel chịu trách nhiệm cho việc giết hại lực lượng du kích Hồi giáo Abu Mahdi al-Muhandis và Qassem Soleimani".

Trong khi đó, các quan chức an ninh Iraq cho biết có nhiều người thương vong trong vụ tấn công này.

Trước đó, Đơn vị truyền thông an ninh của Iraq, cơ quan công bố các thông tin liên quan tới an ninh nước này, thông báo ít nhất 3 quả rocket đã rơi xuống gần kho hàng hóa và có một số thương vong cũng như 2 chiếc xe ô tô bị bốc cháy ở gần sân bay quốc tế Baghdad.

Cuộc tấn công lúc nửa đêm đã diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng với Mỹ sau khi một nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn tấn công Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad.

nong tu lenh hang dau iran thiet mang trong vu tan cong san bay quoc te o iraq

 

Iran bác bỏ liên quan đến biểu tình bạo lực tại Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

TGVN. Ngày 31/12, Iran đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc Tehran đứng sau các cuộc biểu tình bạo lực tại Đại sứ quán ...

nong tu lenh hang dau iran thiet mang trong vu tan cong san bay quoc te o iraq

 

Moscow và Baghdad lên tiếng về các cuộc tấn công của Mỹ vào lực lượng dân quân Iraq

TGVN. Ngày 30/12, Văn phòng Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi tuyên bố: "Thủ tướng đã mô tả cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào các ...

nong tu lenh hang dau iran thiet mang trong vu tan cong san bay quoc te o iraq

 

Mỹ không kích Iraq: Washington 'biện minh', Iran lên tiếng đáp trả

TGVN. Ngày 30/12, sau các vụ không kích của Mỹ nhằm vào các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn, Washington khẳng định ...

Thế Việt

(theo AP, AFP, Reuters)