Mỹ không kích Iraq: Washington 'biện minh', Iran lên tiếng đáp trả

31/12/2019 10:22

TGVN. Ngày 30/12, sau các vụ không kích của Mỹ nhằm vào các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn, Washington khẳng định không tìm cách leo thang xung đột với Iran.

TIN LIÊN QUAN
my khong kich iraq washington bien minh iran len tieng dap tra Mỹ dọa tiếp tục không kích vào Iraq, Syria
my khong kich iraq washington bien minh iran len tieng dap tra Cập nhật thương vong trong các vụ không kích của Mỹ tại Iraq và Syria
my khong kich iraq washington bien minh iran len tieng dap tra
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Schenker. (Nguồn: Twitter)

Phát biểu với các phóng viên, ông David Schenker, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết, các cuộc không kích là một thông điệp gửi tới Iran sau nhiều tháng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump "kiềm chế". "Washington coi trọng mạng sống của công dân Mỹ. Đây là đòn đáp trả nặng nề, song tương xứng. Chúng tôi không muốn leo thang, chúng tôi muốn giảm leo thang", ông David Schenker khẳng định.

Theo ông Schenker, các cuộc không kích hôm 29/12 - được cho là đã làm 25 người thiệt mạng - nhằm đáp trả vụ một nhà đấu thầu Mỹ bị thiệt mạng tại Kirkuk trong một cuộc tấn công bằng rocket của nhóm Kata'ib Hezbollah.

Trong khi đó, Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran, ông Brian Hook khẳng định, Washington đã kiềm chế không đáp trả bất chấp một loạt cuộc tấn công liên quan tới Iran, bao gồm 11 vụ tấn công bằng rocket nhằm vào các căn cứ Mỹ và liên quân tại Iraq kể từ tháng 10.

Ông Hook nói: "Tổng thống đã rất kiên nhẫn. Ông đã kiềm chế rất nhiều. Chúng tôi hy vọng rằng Iran sẽ không đánh giá sai và nhầm lẫn sự kiềm chế của chúng tôi với sự nhu nhược. Tuy nhiên, sau quá nhiều vụ tấn công, điều quan trọng là Tổng thống chỉ thị cho các lực lượng vũ trang đáp trả theo cách mà chính quyền Iran sẽ hiểu. Chúng tôi không dung thứ cho các vụ tấn công nhằm vào công dân Mỹ, quân đội của chúng tôi hay các đối tác và đồng minh của chúng tôi trong khu vực".

Tuy nhiên, cùng ngày, kênh Press TV của Iran dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, ông Ali Rabiee, cho biết Iran phủ nhận có liên quan đến các cuộc tấn công trên.

Press TV dẫn lời ông Rabiee nói rằng: "Chúng tôi mạnh mẽ phủ nhận liên quan tới các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ tại Iraq. Những cáo buộc thiếu cơ sở của Mỹ không thể biện hộ cho việc ném bom và giết hại, vi phạm các nguyên tắc của quốc tế".

Ông Rabiee cho biết các vụ tấn công của Mỹ là một bằng chứng khác về vai trò "phá hoại" của Washington tại khu vực, đặc biệt là tại Iraq, một lần nữa cho thấy "chừng nào Mỹ tiếp tục hiện diện một cách không cần thiết tại Iraq và Syria, sẽ không thể có hòa bình".

my khong kich iraq washington bien minh iran len tieng dap tra

 

Mỹ công bố lệnh trừng phạt nhằm vào các phong trào bán quân sự Iraq

TGVN. Truyền thông Trung Đông ngày 6/12 dẫn nguồn Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Washington đã quyết định công bố lệnh trừng phạt mới ...

my khong kich iraq washington bien minh iran len tieng dap tra

 

Căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở Iraq bị tấn công rocket

TGVN. Ngày 4/12, căn cứ không quân của Mỹ ở Ain Al-Asad, phía Tây tỉnh Anbar của Iraq, nơi hàng trăm binh sĩ Mỹ đang ...

Thế Việt

(theo Reuters, AFP)