Mỹ dọa tiếp tục không kích vào Iraq, Syria

30/12/2019 14:46

TGVN. Sau các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu phiến quân ở Iraq và Syria trong ngày 29/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, Mỹ sẵn sàng tiếp tục không kích nếu cần.

TIN LIÊN QUAN
my doa tiep tuc khong kich vao iraq syria Cập nhật thương vong trong các vụ không kích của Mỹ tại Iraq và Syria
my doa tiep tuc khong kich vao iraq syria Mỹ không kích phiến quân tại Syria và Iraq, căn cứ của Washington tại Baghdad trúng rocket
my doa tiep tuc khong kich vao iraq syria
Hình ảnh vụ không kích của Mỹ vào các căn cứ của phiến quân ở Iraq, Syria ngày 29/12. (Nguồn: Daily Mail)

Ông Esper nêu rõ: "Bộ Quốc phòng đã thực hiện những hành động tấn công để bảo vệ an toàn cho nhân viên và lợi ích của Mỹ ở Iraq. Trong số các điểm chúng tôi không kích có ba mục tiêu ở Tây Iraq và hai mục tiêu ở Đông Syria. Tất cả các cuộc tấn công đều thành công. Chúng tôi sẽ không ngại một lần nữa hành động theo chính sách ngăn chặn như vậy".

Trước đó Lầu Năm góc thông báo cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của nhóm Kata’ib Hezbollah để trả đũa vụ tấn công bằng rocket do nhóm này thực hiện ngày 27/12 vừa qua nhằm vào một căn cứ Mỹ gần thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq, khiến một binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Nhóm Kata’ib Hezbollah là lực lượng bán quân sự theo dòng Hồi giáo Shiite, được thành lập năm 2007 và bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Mặc dù Lầu Năm Góc không đề cập số thương vong nhưng theo các nguồn tin an ninh và đại diện của Kata’ib Hezbollah, đợt không kích đã khiến 25 người thiệt mạng và 51 người khác bị thương. Nhiều nạn nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Sau cuộc không kích này, khối liên minh Al-Fath do cựu Bộ trưởng Giao thông Iraq Al-Amiri - một thủ lĩnh dân quân người Shiite có quan hệ mật thiết với Iran - dẫn đầu đã kêu gọi Quốc hội nước này thông qua quyết định khẩn cấp đưa tất cả các lực lượng nước ngoài ra khỏi lãnh thổ.

“Khối Al-Fath kiên quyết lên án hành động tấn công công khai vào chủ quyền dân tộc và kêu gọi các lực lượng quốc gia, các khối chính trị trong Quốc hội đưa ra quyết định khẩn cấp và táo bạo - yêu cầu chính phủ đưa tất cả các lực lượng nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Iraq”, thông báo của khối này nêu rõ.

my doa tiep tuc khong kich vao iraq syria Israel không kích một nhà máy vũ khí của Hamas

TGVN. Quân đội Israel cho biết, sáng 19/12, các máy bay chiến đấu Israel đã tấn công một nhà máy vũ khí ở Dải Gaza ...

my doa tiep tuc khong kich vao iraq syria Không kích và tấn công rocket tại Dải Gaza, 12 người Palestine thiệt mạng

TGVN. Hoạt động không kích mới vào Dải Gaza của Israel đã nâng tổng số người thiệt mạng ở Palestine trong 2 ngày giao tranh lên ...

my doa tiep tuc khong kich vao iraq syria Tình hình Syria: Mỹ khẳng định số lượng binh sĩ hiện diện, Nga bị tố giết hại dân thường

TGVN. Ngày 10/11, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley khẳng định, số lượng binh sĩ Mỹ ở miền ...

Thế Việt

(theo Sputnik)