Israel không kích một nhà máy vũ khí của Hamas

19/12/2019 15:22

TGVN. Quân đội Israel cho biết, sáng 19/12, các máy bay chiến đấu Israel đã tấn công một nhà máy vũ khí ở Dải Gaza do phong trào Hamas kiểm soát sau khi các phiến quân Palestine ở dải đất này phóng rocket sang quốc gia Do Thái đêm 18/12.

TIN LIÊN QUAN
israel khong kich mot nha may vu khi cua hamas Phớt lờ mọi tranh cãi, Israel nhấn thêm một bước để mở rộng khu định cư ở Bờ Tây
israel khong kich mot nha may vu khi cua hamas Hạ viện Mỹ thông qua giải pháp hai nhà nước về vấn đề Israel - Palestine
israel khong kich mot nha may vu khi cua hamas
Israel không kích một nhà máy vũ khí của Hamas. (Nguồn: MBS News)

Thông báo của quân đội Israel nêu rõ: "Đêm qua, một quả rocket được phóng từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel. Đáp lại, các máy bay chiến đấu đã tấn công một địa điểm sản xuất vũ khí của Hamas tại miền Bắc Dải Gaza".

Hiện chưa có thông tin về thương vong trong vụ tấn công rocket đêm 18/12 hay vụ không kích sau đó.

Trong khi đó, giới chức Israel vừa tuyên bố thu hẹp vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza như một biện pháp trừng phạt đáp trả vụ tấn công rocket. Theo đó, vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza sẽ thu hẹp trong phạm vi 10 hải lý cho tới khi có thông báo mới.

Israel thường điều chỉnh vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza theo tình hình căng thẳng tại thực địa. Có thời điểm vùng đánh bắt được mở rộng ra phạm vi 15 hải lý và cũng có lúc bị giới hạn xuống 6 hải lý hoặc bị cấm hoàn toàn.

Phong trào Hồi giáo Hamas đã kiểm soát Dải Gaza từ năm 2007. Israel cáo buộc Hamas cùng một số nhóm Hồi giáo vũ trang khác đứng sau hầu hết các vụ tấn công bằng rocket từ dải đất này hướng về phía Israel.

Căng thẳng leo thang hôm 12/11 sau khi Israel không kích nhà riêng của một thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Jihad Baha Abu al-Atta, làm nhân vật này và vợ thiệt mạng. Các tay súng Jihad bắn khoảng 450 quả rocket nhằm vào lãnh thổ Israel trong khi Israel cũng không kích đáp trả. Các quan chức y tế Gaza cho biết số người thiệt mạng vì xung đột lên tới 36 người trong khi khoảng 70 người bị thương.

israel khong kich mot nha may vu khi cua hamas

 

Palestine chỉ trích động thái mới của Israel, Anh khẳng định lập trường về các khu định cư

TGVN. Ngày 21/11, Sau khi Israel đóng cửa các văn phòng của kênh truyền hình Palestine và Cơ quan giáo dục và sau đại học ...

israel khong kich mot nha may vu khi cua hamas

 

Phản ứng đầu tiên của Israel và Palestine sau tuyên bố của Mỹ về các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây

TGVN. Ngày 18/11, ngay sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng, Mỹ không còn coi các khu định cư Do Thái là “không ...

israel khong kich mot nha may vu khi cua hamas

 

Không kích và tấn công rocket tại Dải Gaza, 12 người Palestine thiệt mạng

TGVN. Hoạt động không kích mới vào Dải Gaza của Israel đã nâng tổng số người thiệt mạng ở Palestine trong 2 ngày giao tranh lên ...

Thế Việt

(theo AFP)