Tình hình Syria: Mỹ khẳng định số lượng binh sĩ hiện diện, Nga bị tố giết hại dân thường

11/11/2019 06:46

TGVN. Ngày 10/11, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley khẳng định, số lượng binh sĩ Mỹ ở miền Bắc Syria có thể sẽ ổn định ở mức khoảng 500 người.

TIN LIÊN QUAN
tinh hinh syria my khang dinh so luong binh si hien dien nga bi to giet hai dan thuong Nga - “Nhà môi giới” quyền lực tại Trung Đông
tinh hinh syria my khang dinh so luong binh si hien dien nga bi to giet hai dan thuong Tố Mỹ thất hứa trong vấn đề Syria, liệu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn gặp ông Trump?
tinh hinh syria my khang dinh so luong binh si hien dien nga bi to giet hai dan thuong
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley. (Nguồn: Getty)

Trả lời phỏng vấn trong chương trình This Week trên kênh truyền hình ABC, ông Milley cho hay: “Chắc chắn sẽ có chưa đến 1.000 người. Có thể nằm trong khoảng 500 hoặc 600 binh sĩ”.

Phát biểu được đưa ra vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Milley, người từng chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Afghanistan và Iraq, việc duy trì quân đội nước này ở Syria là hết sức quan trọng bởi “vẫn còn các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khu vực. Nếu không duy trì sức ép, nếu không duy trì sự tập trung vào nhóm này, thì khả năng IS ngóc đầu trở lại là hoàn toàn có thể xảy ra”.

Liên quan đến tình hình Syria, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cho biết, các cuộc không kích do quân đội Nga - đồng minh của Damacus - thực hiện hôm 10/11 đã giết hại 7 dân thường, trong đó có 3 trẻ em, tại một khu vực thuộc lực lượng chống chính phủ ở Tây Bắc Syria.

Theo người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman, cuộc tấn công cũng khiến 8 người khác bị thươn, trong đó có một số người đang trong tình trạng “nguy kịch”.

SOHR khẳng định, các cuộc không kích của Nga - đợt thứ 3 trong 8 ngày qua - đã đánh trúng làng Kafr Ruma ở tỉnh Idlib hiện do lực lượng thánh chiến kiểm soát.

tinh hinh syria my khang dinh so luong binh si hien dien nga bi to giet hai dan thuong

 

Syria giành lợi thế trong cuộc đụng độ với Thổ Nhĩ Kỳ

TGVN. Ngày 9/11, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, các lực lượng thuộc Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát ...

tinh hinh syria my khang dinh so luong binh si hien dien nga bi to giet hai dan thuong

 

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút quân khỏi Syria trước khi người Kurd rút lui

TGVN. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 8/11 tuyên bố quân đội nước này sẽ không rời khỏi Syria trước khi người Kurd rút toàn ...

tinh hinh syria my khang dinh so luong binh si hien dien nga bi to giet hai dan thuong

 

Không hợp tác với Mỹ, Nga tuyên bố dầu mỏ Syria là tài sản của người dân Syria

TGVN. Ngày 6/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho biết, Moscow tin rằng, chính quyền Syria là thực thể duy nhất nên kiểm soát các ...

(theo AFP)