Tố Mỹ thất hứa trong vấn đề Syria, liệu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn gặp ông Trump?

07/11/2019 16:31

TGVN. Ngày 7/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lên tiếng cáo buộc Mỹ đã không thực hiện cam kết quét sạch lực lượng người Kurd khỏi khu vực biên giới Syria.

TIN LIÊN QUAN
to my that hua trong van de syria lieu tong thong tho nhi ky con gap ong trump Phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ sau lời mời Tổng thống Erdogan thăm Mỹ của ông Trump
to my that hua trong van de syria lieu tong thong tho nhi ky con gap ong trump Hạ viện Mỹ công nhận diệt chủng Armenia: Nói điều không nói
to my that hua trong van de syria lieu tong thong tho nhi ky con gap ong trump
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ không thực hiện cam kết quét sạch lực lượng người Kurd khỏi khu vực biên giới Syria. (Nguồn: Anadolu)

Phát biểu tại họp báo, ông Erdogan nhấn mạnh: "Trong khi chúng tôi tổ chức các cuộc nói chuyện này, những người đã hứa với chúng tôi rằng, lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) sẽ rút khỏi đây trong vòng 120 giờ, đã không đạt được điều này", hàm ý về thời hạn quy định trong thỏa thuận đạt được hồi tháng trước giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan dự kiến sẽ thảo luận về việc thực thi thỏa thuận nói trên với ông Trump tại Washington vào ngày 13/11 tới sau khi khẳng định rằng, chuyến thăm Mỹ sẽ đạt tiến triển sau cuộc điện đàm xuyên đêm giữa hai nhà lãnh đạo này.

Trong khi đó, cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev tuyên bố, việc Mỹ triển khai các lực lượng vũ trang tại miền Bắc Syria tạo ra nguy cơ xảy ra các vụ tấn công ngẫu nhiên nhằm vào các cuộc tuần tra của Syria và Nga tại khu vực.

Ông Kosachev nhấn mạnh: "Ngoài 'những bất tiện' nghiêm trọng về pháp lý còn có những mối nguy hiểm khác. Đặc biệt, nguy cơ xảy ra các vụ tấn công ngẫu nhiên nhằm vào các cuộc tuần tra của Syria, thậm chí của Nga tại khu vực, những sự hiện diện hoàn toàn hợp pháp tại khu vực".

Theo nghị sĩ Nga, mọi vụ tấn công quân sự nhằm vào các đại diện của chính quyền Syria sẽ bị coi là động thái gây hấn công khai. Ông Kosachev cho biết: "Nếu như có nạn nhân hay một sự leo thang xung đột, đó sẽ hoàn toàn là lỗi của "những người bảo vệ dầu mỏ" quân sự của Mỹ, những người không có phận sự tại đó, dù về mặt pháp lý hay chính trị".

Ngoài ra, ông Kosachev đề cập những cáo buộc chiếm đóng được đưa ra chống lại một số quốc gia, trong đó có Nga, cho rằng những cáo buộc như vậy hoàn toàn là đạo đức giả, xét tới sự hiện diện quân sự bất hợp pháp của Mỹ tại Syria.

to my that hua trong van de syria lieu tong thong tho nhi ky con gap ong trump

 

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức lên tiếng về thông tin mua máy bay tiêm kích Su-35 Nga

TGVN. Ngày 29/10, hãng thông tấn TASS đã dẫn câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar về thông tin ...

to my that hua trong van de syria lieu tong thong tho nhi ky con gap ong trump

 

Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ: Khi bom hạt nhân hóa “gân gà”

TGVN. Vũ khí hạt nhân, tài sản chiến lược bất kỳ một quốc gia nào cũng mong muốn, giờ đây lại trở thành “gân gà” của ...

to my that hua trong van de syria lieu tong thong tho nhi ky con gap ong trump

 

Mỹ tuyên bố phát hiện bằng chứng về tội ác chiến tranh của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

TGVN. Ngày 23/10, Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump về vấn đề Syria James Jeffrey cho biết, Mỹ đã phát hiện bằng chứng ...

QT

(theo Reuters, Sputnik)