Dấu ấn tiên phong của ngoại giao Việt Nam trong thúc đẩy vai trò và trao quyền cho phụ nữ

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường vai trò, đóng góp của phụ nữ trong xây dựng hòa bình là những ưu tiên chính sách quan trọng của Việt Nam.

Việt Nam là một trong những nước rất tích cực thực hiện Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc về tăng cường vai trò của phụ nữ trong hòa bình và an ninh trên cả ba bình diện: quốc gia cũng như khu vực và quốc tế.

Trong năm 2020, với vai trò kép là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Việt Nam đã tận dụng tối đa hai diễn đàn khu vực và toàn cầu này để đưa vào chương trình nghị sự các hội nghị, nội dung thảo luận đậm đặc về thúc đẩy quyền năng kinh tế, vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh; thể hiện dấu ấn tiên phong được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

3736-87fdb1d4-ba1b-4b8a-8296-749f3fc8627c
Phiên họp đặc biệt của Lãnh đạo ASEAN về Nâng cao quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, tháng 6/2020. (Ảnh: Nguyễn Hồng/TGVN)

Hành động để giải phóng tiềm năng của phụ nữ

Quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam là: Phát huy vai trò, tiềm năng to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao địa vị phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội là một trong những nhiệm vụ và mục tiêu quan trọng của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới.

Bình đẳng giới đã được thể hiện trong Hiến pháp, luật pháp, chương trình quốc gia cũng như được thực hiện bằng những hành động rất cụ thể. Việt Nam cũng là một điển hình rất thành công về tăng cường vai trò cho phụ nữ trong bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước.

Với chính sách như vậy, trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, Việt Nam đã có những bước đi rất chủ động, linh hoạt, sáng tạo cùng cộng đồng quốc tế, khu vực xây dựng, triển khai một chuỗi chương trình nghị sự, hành động dày đặc về phụ nữ.

Trên bình diện khu vực, Việt Nam là nước rất tích cực trong ASEAN, thúc đẩy thực hiện Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh ở trong phạm vi của ASEAN, có những thực hiện Nghị quyết số 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam tham gia vào các sáng kiến như thành lập Nhóm phụ nữ về hòa bình, hòa giải trong ASEAN.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và 37, dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Việt Nam, lần đầu tiên các Hội nghị và Phiên họp cấp cao về tăng quyền cho phụ nữ cũng như phát huy vai trò của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình, an ninh đã diễn ra. Đây là những sự kiện mang dấu ấn của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp đặc biệt của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 về tăng cường quyền năng phụ nữ trong thời đại số (tháng 6/2020), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Các nước ASEAN luôn tự hào về những tấm gương phụ nữ dũng cảm, hy sinh cống hiến cho hòa bình, độc lập và xây dựng đất nước phồn vinh.

Tuy nhiên, một thực tế rất rõ là dù phụ nữ chiếm 45% lực lượng lao động ở khu vực Đông Nam Á (với dân số gần 650 triệu người và quy mô GDP hàng năm tăng khá đồng đều), nhưng mức thu nhập của phụ nữ trong khu vực nói chung vẫn thấp hơn nam giới làm cùng một công việc, chênh lệch trung bình lên tới 25% ở một số quốc gia.

Báo cáo của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) cho thấy, nền kinh tế ASEAN đã tăng trưởng mỗi năm ở mức 5% trong thập kỷ vừa qua và dự kiến sẽ tăng thêm 30% trong giai đoạn 2013-2025 nhưng phụ nữ chỉ đóng góp vào 11% tổng giá trị xuất khẩu của ASEAN.

Vì lẽ đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nước ASEAN cần hành động để giải phóng tiềm năng của phụ nữ, tạo điều kiện phát huy thế mạnh, đóng góp tích cực cho tiến trình phát triển của mỗi quốc gia và Cộng đồng ASEAN, đặc biệt trong kỷ nguyên số hiện nay.

Theo một nghiên cứu, việc thúc đẩy quyền bình đẳng của phụ nữ ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương có thể đóng góp 4,5 nghìn tỷ USD vào tổng GDP của khu vực vào năm 2025. Các con số ấn tượng minh chứng cho năng lực, tiềm năng và đóng góp to lớn của phụ nữ.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, các vấn đề về bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ mới được bàn một cách toàn diện với chuỗi 3 hoạt động lớn ở cấp cao và Bộ trưởng mà Việt Nam đề xuất.

Đó là phiên đặc biệt của các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN về vấn đề tăng quyền năng, vai trò của phụ nữ trong kỷ nguyên số; phiên đặc biệt của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bàn về vai trò của phụ nữ đóng góp cho các mục tiêu duy trì hòa bình, an ninh bền vững. Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN đã có một loạt hoạt động quan trọng và toàn diện bàn về vai trò và đóng góp của phụ nữ.

Dấu ấn tiên phong của ngoại giao Việt Nam trong thúc đẩy vai trò và trao quyền cho phụ nữ
Phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, tháng 11/2020. (Ảnh: Tuấn Anh/TGVN)

Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam đánh giá cao việc lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN, trong đó có sự tham dự và phát biểu tại Hội nghị của Hoàng hậu Vương quốc Hà Lan Máxima, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tài chính bao trùm cho phát triển. Sự kiện này giúp khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong sự phát triển kinh tế xã hội.

Luồng gió mới trong thực hiện Chương trình nghị sự phụ nữ

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN với chủ đề: "Vai trò của phụ nữ trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu Covid-19", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trên phương diện chính trị-an ninh, dù chỉ chiếm 2% tổng số các nhà đàm phán, hòa giải, song phụ nữ là nhân tố không thể thiếu được trong các tiến trình kiến tạo hòa bình và an ninh bền vững”.

Với ý nghĩa đó, trên bình diện quốc tế, tại Liên hợp quốc, ngay từ lần đầu tiên tham gia thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2009, Việt Nam đã thúc đẩy Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết số 1889 về đáp ứng nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái trong giai đoạn hậu xung đột. Nghị quyết này có ý nghĩa rất quan trọng bởi nó đưa ra những biện pháp cụ thể để thúc đẩy thực hiện Nghị quyết số 1325 trước đó nói riêng, cũng như toàn bộ Chương trình nghị sự về phụ nữ-hòa bình và an ninh nói chung.

Có thể kể đến những biện pháp như tăng cường giám sát thực hiện Nghị quyết số 1325, hay yêu cầu phải có một Bộ chỉ số đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 1325; chú trọng tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong mọi tiến trình ra quyết định, thực hiện quyết định, khắc phục hậu quả của xung đột. Những đóng góp đó của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Việt Nam tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc từ năm 2014. Tháng 10/2017, nữ sỹ quan đầu tiên của Việt Nam được lựa chọn và cử đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan, nhiệm kỳ 12 tháng. Tiếp sau đó, tỷ lệ phụ nữ Việt Nam tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tăng dần qua các năm. Tháng 10/2018, Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đến phái bộ UNMISS tại Bentiu, Nam Sudan, trong đó có 10 nữ quân nhân trên tổng số 63 cán bộ, nhân viên y, bác sỹ, chiếm gần 16% - tỷ lệ nữ cao hơn mức kêu gọi của Liên hợp quốc. Tháng 11/2019, Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và tiếp tục duy trì 10 nữ /63 quân nhân tham gia như trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1. Đối với hình thức cá nhân, Việt Nam hiện đang duy trì số lượng ba nữ sỹ quan tham gia trên tổng số 16 đồng chí, chiếm gần 19% và cao hơn nhiều so với mức kêu gọi của Liên hợp quốc.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các nữ quân nhân của Việt Nam đều bảo đảm hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ, khẳng định được phẩm chất, năng lực và để lại hình ảnh ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam, phụ nữ quân đội trong môi trường hoạt động đối ngoại đa phương hết sức đặc thù của Liên hợp quốc trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Việc cử nữ sỹ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thể hiện bình đẳng giới, khẳng định vai trò của phụ nữ trong các hoạt động mang tính chất toàn cầu, trong đó có nhiệm vụ gìn giữ hòa bình là một trong những mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc; khẳng định chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước Việt Nam về bình đẳng giới, nêu cao vai trò của phụ nữ trong giai đoạn xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Tháng 12/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc tế "Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả" với hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến từ hơn 70 quốc gia.

Đây là lần đầu tiên một hội nghị quốc tế được Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động của Việt Nam tại Liên hợp quốc, có sự tham dự của khoảng hơn 400 đại biểu Việt Nam và các nước, trong đó có hơn 200 đại biểu tham gia qua hình thức trực tuyến. Ba Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, hàng chục lãnh đạo từ cấp bộ trưởng trở lên cùng nhiều chính khách cùng tham gia hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao quốc tế với chủ đề “Tăng cường Vai trò của Phụ nữ trong Xây dựng và Củng cố Hòa bình: Từ Cam kết tới Kết quả
Các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao quốc tế với chủ đề “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả", tháng 12/2020. (Ảnh: Nguyễn Hồng/TGVN)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, năm 2020 đánh dấu 75 năm thành lập Liên hợp quốc, vừa là dịp kỷ niệm sự ra đời của hàng loạt văn kiện quốc tế quan trọng về bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ như: Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ năm 1979, Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh năm 1995. Đặc biệt, năm nay cũng đánh dấu tròn hai thập kỷ kể từ khi vấn đề "Phụ nữ, hòa bình và an ninh" trở thành một chương trình nghị sự toàn cầu, đặt nền móng bởi Nghị quyết 1325 được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua vào năm 2000.

Theo Phó Thủ tướng, phụ nữ trên thế giới đang tiếp tục khẳng định mạnh mẽ vai trò của mình trong ngăn ngừa, giải quyết và tái thiết hậu xung đột; tham gia tích cực trong thiết lập, gìn giữ và kiến tạo hòa bình; đi đầu trong định hướng, thúc đẩy phát triển và tiến bộ xã hội.

Thông qua Hội nghị này, Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế tiếp tục khẳng định cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, đề ra các biện pháp và thu hút các nguồn lực cần thiết để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia thiết thực hơn nữa trong xây dựng, củng cố hòa bình và an ninh.

Những khó khăn, thách thức, đặc biệt đặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đã cho thấy sự cấp thiết phải tăng cường hơn nữa các nỗ lực nhằm tạo điều kiện và đảm bảo cho phụ nữ tham gia đầy đủ, bình đẳng, có ý nghĩa trong các tiến trình ngăn ngừa, giải quyết, tái thiết hậu xung đột, gìn giữ hòa bình, thúc đẩy phát triển bền vững, gắn kết xã hội - những yếu tố then chốt giúp xây dựng, củng cố một nền hòa bình bền vững, bao trùm.

Trong thông điệp gửi tới Hội nghị, bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Giám đốc điều hành UN Women cho biết, đại dịch Covid-19 đang đe dọa những lợi ích mong manh mà phụ nữ đạt được, hòa bình và an ninh, gia tăng nghèo đói, bất bình đẳng, căng thẳng trên khắp thế giới.

Bà Phumzile Mlambo-Ngcuka nhấn mạnh, không thể thiếu phụ nữ trong mọi nỗ lực hòa bình và bảo vệ nhân quyền; cần giảm chi tiêu quân sự toàn cầu, chi tiêu nhiều hơn cho bình đẳng giới. Thế giới cần đặt phụ nữ làm trung tâm, lắng nghe, học hỏi từ những người phụ nữ xây dựng hòa bình, bao gồm cả những phụ nữ trẻ, những người có tầm nhìn và sức mạnh là trọng tâm của bình đẳng thế hệ. Hội nghị đã mang tới một luồng gió mới vào việc thực hiện Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh của Liên hợp quốc.

"Việc Việt Nam tổ chức Hội nghị này thể hiện rõ vai trò tiên phong và lãnh đạo của mình trong thúc đẩy bình đẳng giới, đảm bảo phụ nữ có thể tham gia đầy đủ hơn vào tiến trình hòa bình, an ninh trên thế giới". (Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, bà Elisa Fernandez)

Đồng hành với các cơ quan chức năng và tổ chức chính trị - xã hội Việt Nam trong thực hiện các chiến dịch giúp đỡ phụ nữ, trẻ em gái trong đại dịch Covid-19 và thúc đẩy bình đẳng giới, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, bà Elisa Fernandez chia sẻ, phụ nữ không chỉ đóng vai trò là những nạn nhân của những cuộc xung đột, chiến tranh mà họ còn là người đưa ra các giải pháp, tạo ra những thay đổi, xây dựng nền hòa bình thế giới.

“Việt Nam có một vai trò rất quan trọng và trong những năm gần đây, Việt Nam đã thể hiện vai trò dẫn dắt của mình, đặc biệt trong Nghị quyết số 1889 của Hội đồng Bảo an về phụ nữ trong giai đoạn hậu xung đột, khi là một trong những nước đầu tiên khởi xướng cho việc thông qua Nghị quyết này, để phụ nữ có thể tham gia một cách đầy đủ hơn vào tiến trình xây dựng hòa bình. Việt Nam đã gửi rất nhiều các nữ quân nhân tham gia bệnh viện dã chiến cấp 1 và lực lượng gìn giữ hòa bình", bà Elisa Fernandez nói.

Nỗ lực nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của phụ nữ

Bên cạnh kênh ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân cũng có những đóng góp tích cực trong thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ. Phụ nữ với thế mạnh riêng là sự nhạy bén, năng động, tinh tế, đã, đang phát huy vai trò là lực lượng quan trọng trong đối ngoại nhân dân, đóng góp tích cực vào việc xây đắp hòa bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng: Đối ngoại nhân dân có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực đối ngoại, đặc biệt là những chương trình nghị sự của Liên hợp quốc, đều hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm, đặc biệt với một chương trình nghị sự rất quan trọng là Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, với vai trò là những người làm công tác đối ngoại nhân dân, trong thời gian tới, Liên hiệp hữu nghị sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan của Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, các địa phương và đặc biệt là các đối tác quốc tế như UN Women, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tập trung vào một số lĩnh vực như nâng cao nhận thức trong xã hội về vai trò của phụ nữ nói chung, vấn đề bình đẳng giới, vai trò của phụ nữ trong hòa bình, an ninh nói riêng; tranh thủ các nguồn lực quốc tế để tăng cường hơn nữa năng lực của phụ nữ bởi muốn để phụ nữ phát huy được vai trò của mình trong những lĩnh vực rất phức tạp như hòa bình và an ninh đòi hỏi phải có kiến thức về lập pháp, kỹ năng hòa giải, sử dụng ngôn ngữ, hiểu biết về văn hóa giữa các dân tộc.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng cần đưa những vấn đề phụ nữ, hòa bình, an ninh vào trong những cơ sở giáo dục để chuẩn bị cho các em gái trong tương lai sẽ trở thành những người có thể tham gia, đóng góp tích cực, hiệu quả nhất vào các hoạt động của Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh.

TIN LIÊN QUAN
Vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong sự phát triển của Việt Nam
Đại hội XIII: Phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại, triển khai nền ngoại giao toàn diện, hiện đại
Ngoại giao Việt Nam 2020: Khi vai trò dẫn dắt 'gặp' quan tâm chung và sự thích ứng với tình hình thực tế
Điểm danh 10 trong số 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020
Việt Nam ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng hòa bình
QT.
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Nguyễn Cơ Thạch – Người tiên phong trong tư duy lý luận

Nguyễn Cơ Thạch – Người tiên phong trong tư duy lý luận

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên làm phiên dịch trong chuyến thăm Ba Lan của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch giúp tôi hiểu về Ông, người luôn gắn hoạt động thực tiễn với ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5 - Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5 - Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Covid-19: Nâng thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày

Covid-19: Nâng thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày

Baoquocte.vn. Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học và virus học, Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập ...
Bầu cử Israel: Thủ lĩnh đối lập được trao quyền thành lập chính phủ mới

Bầu cử Israel: Thủ lĩnh đối lập được trao quyền thành lập chính phủ mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Israel đã ủy quyền cho thủ lĩnh phe đối lập Yair Lapid thành lập chính phủ sau nỗ lực thất bại của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.
Hậu Covid-19: Lật lại lịch sử để biết sau đại dịch, điều gì sẽ xảy ra?

Hậu Covid-19: Lật lại lịch sử để biết sau đại dịch, điều gì sẽ xảy ra?

Baoquocte.vn. Những gì sẽ xảy ra tiếp theo hậu Covid-19? Sau những thời kỳ gián đoạn như chiến tranh hay đại dịch, GDP đều có xu hướng phục hồi trở lại.
Champions League 2021: Xác định trận chung kết Man City gặp Chelsea

Champions League 2021: Xác định trận chung kết Man City gặp Chelsea

Baoquocte.vn. Lượt về vòng bán kết Champions League 2021 đã khép lại, hai cái tên giành quyền vào chung kết cũng được xác định là Man City và Chelsea.
Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Anh và Ấn Độ công bố “Lộ trình năm 2030” nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác thương mại và quốc phòng.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 đã ra tuyên bố chung, trong đó có phản ứng về các vấn đề liên quan Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.
Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Baoquocte.vn. Phó Đại sứ thứ nhất của Nga tại LHQ cho rằng, các nhà ngoại giao phương Tây đã phớt lờ lời kể của nhân chứng về thảm kịch Odessa ở ...
Mercedes-AMG G63 ngầu hơn với bản độ Hofele, giá hơn 12 tỷ đồng

Mercedes-AMG G63 ngầu hơn với bản độ Hofele, giá hơn 12 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Mercedes-AMG G63 chính thức lộ diện tại thị trường Việt với giá hơn 12 tỷ đồng và đang trở thành 'hàng lạ' khiến giới nhà giàu trong nước thích thú.
Sea Watch giải cứu 450 người di cư trên biển, gần một nửa là trẻ em

Sea Watch giải cứu 450 người di cư trên biển, gần một nửa là trẻ em

Baoquocte.vn. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) thông báo tổ chức phi chính phủ Sea Watch đã giải cứu 450 người di cư trên biển, trong đó có 180 trẻ em.
Nhật Bản: Dân số trẻ em thấp kỷ lục sau 4 thập niên giảm liên tiếp

Nhật Bản: Dân số trẻ em thấp kỷ lục sau 4 thập niên giảm liên tiếp

Baoquocte.vn. Tính đến ngày 1/4, số trẻ em dưới 14 tuổi ở Nhật Bản là 14,93 triệu - thấp nhất kể từ khi tiến hành thống kê về dân số trẻ em năm 1950.
Novavax bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên trẻ em

Novavax bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên trẻ em

Baoquocte.vn. Ngày 3/5, công ty Novavax của Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa bệnh Covid-19 được đề xuất trên trẻ em.
Cảnh sát Đức 'kết liễu' mạng khiêu dâm trẻ em hạng 'khủng' thế giới

Cảnh sát Đức 'kết liễu' mạng khiêu dâm trẻ em hạng 'khủng' thế giới

Baoquocte.vn. Cảnh sát Đức vừa mới triệt phá nền tảng khiêu dâm trẻ em có tên là “Boystown” với hơn 400.000 thành viên trên toàn thế giới.
Lý do Australia 'chi bạo' trợ cấp chăm sóc trẻ em

Lý do Australia 'chi bạo' trợ cấp chăm sóc trẻ em

Baoquocte.vn. Australia tăng trợ cấp chăm sóc trẻ em nhằm giúp các bậc cha mẹ giảm bớt gánh nặng về khoản chi phí nuôi con.
Libya: Giải cứu hơn 170 người vượt biển trái phép, nạn di cư vẫn nhức nhối

Libya: Giải cứu hơn 170 người vượt biển trái phép, nạn di cư vẫn nhức nhối

Baoquocte.vn. Sau khi nhận cuộc gọi khẩn cấp, lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya đã giải cứu 172 người di cư và đưa tới căn cứ hải quân ở Tripoli.
Về luận điệu của những ‘ký sinh trùng’ ôm mộng phá hoại bầu cử

Về luận điệu của những ‘ký sinh trùng’ ôm mộng phá hoại bầu cử

Baoquocte.vn. Không chỉ tuyên truyền xuyên tạc, nhiều kẻ cơ hội chính trị còn phá hoại bầu cử bằng cách kêu gọi cử tri tẩy chay bầu cử.
Giá trị nhân sinh: Tâm và lực của một quốc gia

Giá trị nhân sinh: Tâm và lực của một quốc gia

Baoquocte.vn. Giá trị nhân sinh là cốt tuỷ của mọi giá trị. Giá trị nhân sinh Việt Nam bên cạnh những đặc trung phổ biến còn là miền sâu của giá trị Việt Nam.
Bảo vệ quyền của người chưa thành niên vi phạm pháp luật

Bảo vệ quyền của người chưa thành niên vi phạm pháp luật

Baoquocte.vn. Pháp luật về người chưa thành niên vi phạm pháp luật là vấn đề luôn được quan tâm vì đây là đối tượng dễ bị tổn thương.
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Câu chuyện Quốc hội chuyên nghiệp

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Câu chuyện Quốc hội chuyên nghiệp

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV sẽ được tiến hành vào ngày 23/5/2021 tới là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
Báo Anh: Việt Nam đang vươn lên với tư cách một cường quốc tầm trung

Báo Anh: Việt Nam đang vươn lên với tư cách một cường quốc tầm trung

Baoquocte.vn. Việt Nam đang trên hành trình trở thành một cường quốc tầm trung, thể hiện qua vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu và phát triển công nghệ 5G...
Góc nhìn: ‘Sẽ không an toàn nếu áp dụng hộ chiếu vaccine vào lúc này’

Góc nhìn: ‘Sẽ không an toàn nếu áp dụng hộ chiếu vaccine vào lúc này’

Baoquocte.vn. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, sẽ không an toàn nếu nước ta nóng vội, mạo hiểm áp dụng hộ chiếu vaccine vào thời điểm này.
Lần đầu tiên hai 'phó tướng' WTO là phụ nữ

Lần đầu tiên hai 'phó tướng' WTO là phụ nữ

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc WTO bổ nhiệm 2 phụ nữ vào vị trí lãnh đạo cấp phó của WTO là bà Angela Ellard (người Mỹ) và bà Anabel Gonzalez (người Costa Rica).
Những điều cần biết về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng vừa được Hội đồng Bảo an thông qua

Những điều cần biết về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng vừa được Hội đồng Bảo an thông qua

Baoquocte.vn. Ngày 27/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2573 về Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xung đột vũ trang.
Mỹ thông qua dự luật để hạn chế tội ác gia tăng nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á

Mỹ thông qua dự luật để hạn chế tội ác gia tăng nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á

Baoquocte.vn. Ngày 22/4, Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật nhằm hạn chế các tội ác gia tăng gần đây nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Hơn một nửa số hộ chiếu vàng ở CH Cyprus được cấp trái luật

Hơn một nửa số hộ chiếu vàng ở CH Cyprus được cấp trái luật

Baoquocte.vn. Hơn 50% số hộ chiếu mà CH Cyprus cấp cho các nhà đầu tư theo chương trình hộ chiếu vàng là trái quy định pháp luật.
Sỹ quan thứ ba của Việt Nam làm nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc là ai?

Sỹ quan thứ ba của Việt Nam làm nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc là ai?

Baoquocte.vn. Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 3 sỹ quan trúng tuyển vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc.
Ngày thế giới phòng, chống bom mìn (4/4): Chung tay vì cuộc sống bình yên

Ngày thế giới phòng, chống bom mìn (4/4): Chung tay vì cuộc sống bình yên

Baoquocte.vn. Việt Nam là một trong những quốc gia phải gánh chịu hậu quả nặng nề của bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.
Phiên bản di động