📞

Đầu bếp Bỉ đánh giá cao chất lượng thịt lợn Việt Nam

16:49 | 01/02/2018
Ẩm thực Việt Nam có nhiều nét tương đồng với ẩm thực Pháp do yếu tố lịch sử và ẩm thực Bỉ cũng có chung điều này khi là quốc gia láng giềng với xứ Gaulois. Đầu bếp Bỉ Christoph Pouls đã có cuộc trao đổi ngắn với TG&VN bên lề sự kiện “A Taste of Belgium – Hương vị Bỉ”, vừa diễn ra tại Hà Nội.

Chào ông! Được biết, đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam. Ông có ấn tượng gì đặc biệt không?

Đầu bếp Christoph Pouls: Là một đầu bếp quốc tế, tôi đã có nhiều thời gian làm việc tại các quốc gia Đông Nam Á, mà cụ thể là Singapore. Tôi cũng từng làm việc tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam. Tôi mới chỉ đến Hà Nội được 3 ngày nhưng đã có nhiều ấn tượng đẹp về đất nước các bạn. Việt Nam là một đất nước “ấm”, cả về khí hậu và con người. Tôi cũng rất thích ngắm cảnh đường phố Hà Nội, với những con phố, tòa nhà hòa cùng dòng người, tạo nên những ấn tượng rất thú vị.

Đầu bếp Christoph Pouls phục vụ món bít tết Bỉ. (Ảnh: KN)

Những món ăn mà ông mang tới sự kiện lần này chắc hẳn là những nét đặc trưng nhất trong ẩm thực Bỉ?

Đúng vậy. Tôi mong muốn mang những món ăn độc đáo nhất của đất nước mình để giới thiệu với các bạn. Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm về Việt Nam nên tôi đã lựa chọn "phương án an toàn" khi phối hợp nhiều đặc sản của Bỉ, song hành với nhiều món ăn quen thuộc với các bạn.

Một đặc sản của Bỉ mà tôi mang đến sự kiện lần này là món xúc xích đen, được làm từ tiết bò nấu chín. Đây cũng là một trong những món ăn tôi thường xuyên chế biến tại các nhà hàng và khách sạn tại Đông Nam Á, vì tôi biết nhiều người rất thích ăn món này. Ngoài ra, những món ăn Bỉ rất gần gũi với người Việt Nam còn có chocolate, bia và sắp tới là sản phẩm lê tươi tuyệt vời của Bỉ.

Đầu bếp Christoph Pouls trả lời phỏng vấn phóng viên TG&VN. (Ảnh: KN)

Tuy nhiên, ở Bỉ còn nhiều món ăn độc đáo mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn, đặc biệt là phô mai. Phô mai Bỉ có một hương vị đặc biệt, nhưng vì số lượng các trang trại có hạn, do đó mặt hàng này thường xuyên “cháy hàng” ngay ở Bỉ và rất khó mua ở các quốc gia khác. Nếu có điều kiện, các bạn hãy tới thăm Bỉ để cảm nhận rõ hơn về nền ẩm thực của đất nước chúng tôi.

Trong thời gian ở Việt Nam, ông có tìm được nguyên liệu mới gì cho những món ăn của mình không?

Vì chưa có nhiều thời gian ở Việt Nam nên tôi chỉ đang cố gắng tìm hiểu thêm về nền ẩm thực của các bạn. Một điều tôi nhận thấy ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng là thịt lợn có chất lượng rất tốt. Tại Bỉ, thịt lợn thường hơi thừa mỡ hoặc hơi nạc quá, trong khi ở đây, thịt lợn thường có tỷ lệ thịt/mỡ rất cân đối. Các bạn cũng biết yếu tố quan trọng làm nên một món ăn ngon là nguyên liệu tốt.

Đầu bếp Christoph Pouls đã chọn "phương án an toàn" khi chọn những món ẩm thực gần gũi với người Việt trong lần đầu tiên giới thiệu ẩm thực Bỉ tại Việt Nam của mình. (Ảnh: KN)

Theo ông, có sự tương đồng nào giữa nền ẩm thực Bỉ và Việt Nam hay không?

Có chứ! Nền ẩm thực Việt Nam hiện đại chịu ảnh hưởng từ nền ẩm thực Pháp, mà cụ thể là bánh mì và pate, nhưng với sự cải biên độc đáo của người Việt. Tương tự, nền ẩm thực Bỉ cũng có nhiều nét tương đồng với nước láng giềng Pháp, nhất là khi hai nước có lịch sử quan hệ lâu đời. Tuy nhiên, chúng tôi cũng biến tấu theo cách của riêng mình, đưa những món ăn “vừa quen, vừa lạ” này trở thành đặc sản của Bỉ.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

(thực hiện)