Đâu là 'biến số' quan trọng của Thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Thanh Tú
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đài Loan (Trung Quốc) sẽ là một trong những 'biến số' quan trọng để xác định xem liệu cuộc gặp giữa ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình có được tổ chức hay không.
Đâu là 'biến số' quan trọng của Thượng đỉnh Mỹ-Trung?
Ông Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc tiếp xúc ở Bắc Kinh năm 2013. (Nguồn: Getty)

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt tay thúc đẩy dự án kết nối các quốc gia ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Một khi đã hoàn thành xây dựng “liên minh chống Trung Quốc trên toàn cầu”, với khí thế thắng lợi đối ngoại, rất có thể ông Biden "nóng lòng" muốn "đọ sức" với đối thủ số 1.

Theo đó, dự kiến cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể diễn ra sớm nhất là vào cuối tháng 10/2021. Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung lần này (nếu thực sự diễn ra) sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến địa chính trị toàn cầu và trật tự thế giới.

Đài Loan sẽ là một trong những "biến số" quan trọng để xác định xem liệu cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có được tổ chức hay không, và kết quả của hội nghị sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hòn đảo này.

Màn khởi động cho chiến lược Mỹ-Trung

Chiến dịch "tấn công ngoại giao" đầu tiên của Tổng thống Biden là chuyến công du châu Âu để lần lượt tổ chức các Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Anh, Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các mục tiêu của ông Biden bao gồm: Khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ, xây dựng trật tự thế giới đấu tranh giữa dân chủ và chuyên chế, lấy luật lệ làm nền tảng, xử lý cạnh tranh chiến lược cường quyền, tái khẳng định chủ nghĩa đa phương, cùng ứng phó với đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu... và kết quả đạt được như kỳ vọng.

Tin liên quan
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Ván bài Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Ván bài 'đỏ nhiều hơn đen' của Tổng thống Joe Biden

Tuy nhiên, cốt lõi của tất cả các mục tiêu vẫn là Trung Quốc, và chuyến công du châu Âu của ông Biden chỉ là màn khởi động cho cuộc đối đầu chiến lược Mỹ-Trung bước vào giai đoạn quyết định.

Cuộc đối thoại giữa ông Biden và ông Putin có thể được coi là "khúc dạo đầu" của cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình”.

Ngày 17/6, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói, hiện là thời điểm các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc “xem xét kỹ vai trò của mình trong mối quan hệ này. "Không loại trừ khả năng Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome vào cuối tháng 10 tới".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Thượng đỉnh Mỹ-Trung là nhằm thể hiện cam kết ngoại giao của Tổng thống Biden, không phải bước đột phá trong quan hệ giữa hai nước.

Khi nói về mối quan hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình trước đó, ông Biden đã đặc biệt nhấn mạnh rằng ông hiểu rất rõ về nhà lãnh đạo Trung Quốc, nhưng “không phải là bạn cũ”, mà đơn thuần chỉ là vì công việc.

Tổng thống Biden đã cố tình "làm nhạt" mối quan hệ cá nhân với ông Tập Cận Bình để làm nổi bật phong cách và vị thế mạnh mẽ của Mỹ, tạo điều kiện có lợi nhất cho đàm phán.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO, lãnh đạo các nước đều thể hiện sự nhất trí cao về các giá trị chung như dân chủ, tự do và nhân quyền, cũng như việc thiết lập một trật tự thế giới tự do, đồng thời hoan nghênh sự trở lại của chủ nghĩa đa phương và khôi phục vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ.

Các nước thành viên NATO cũng lần đầu tiên liệt Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa an ninh, nhất trí khẳng định rằng “tham vọng công khai và hành vi độc đoán của Trung Quốc tạo nên thách thức mang tính hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và các lĩnh vực liên quan đến an ninh của liên minh”.

Tuy nhiên, "thành Rome không thể được xây trong một ngày", nên việc đoàn kết các quốc gia tương đồng quan điểm cũng không thể đạt được trong chuyến thăm kéo dài 1 tuần của ông Biden.

Chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phi tự do vẫn là những trở ngại cho sự đoàn kết của các quốc gia, thậm chí có thể phá hoại hòa bình và hợp tác.

Các nước châu Âu vẫn nghi ngờ liệu ông “Donald Trump phiên bản 2.0” có giành lại quyền lực trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 hay không, thậm chí trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm tới, liệu chủ nghĩa bảo thủ cực đoan có trỗi dậy hay không?

Do đó, châu Âu vẫn thận trọng trong việc duy trì chủ quyền và quyền tự chủ, không phải việc gì cũng nghe theo sự dẫn dắt của Mỹ.

"Biến số" Đài Loan

Điều tinh tế nhất là mặc dù Mỹ và châu Âu đoàn kết trên tinh thần chống lại Trung Quốc, nhưng vẫn có sự khác biệt lớn giữa hai bên về cách xử lý quan hệ với Bắc Kinh trên bình diện thực tế.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói “Trung Quốc là đối thủ của chúng ta trong nhiều vấn đề, nhưng cũng là đối tác của chúng ta ở nhiều cấp độ”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, G7 cần hợp tác với Trung Quốc về khí hậu, thương mại, phát triển và các vấn đề khác, không nên là “câu lạc bộ chống Trung Quốc”.

Tuyên bố chung và thông cáo chung không có nghĩa là hành động cụ thể. Mặc dù chuyến công du châu Âu của ông Biden đã đặt nền tảng chống Trung Quốc, song việc các nước vận hành quan hệ với Bắc Kinh như thế nào và Mỹ phản ứng ra sao mới thực sự quyết định kết quả.

Đối mặt với sự tấn công và sức ép mạnh mẽ do Mỹ lãnh đạo, Trung Quốc chỉ trích NATO “mang đầy tư duy Chiến tranh Lạnh lỗi thời và luận điệu chính trị bầy đàn”, nhưng trọng tâm chính vẫn là vấn đề Đài Loan; phản đối tuyên bố chung của G7 đưa vào các câu như “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan”, “khuyến khích giải quyết hòa bình các vấn đề hai bờ eo biển”...

Tin liên quan
Kêu gọi hòa bình cho Eo biển Đài Loan, G7 có thể Kêu gọi hòa bình cho Eo biển Đài Loan, G7 có thể 'chọc giận' Trung Quốc

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, vấn đề đầu tiên Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì nhấn mạnh chính là “một Trung Quốc”. Điều này cho thấy xử lý hiệu quả vấn đề Đài Loan sẽ là điều kiện tiên quyết của mối quan hệ Mỹ-Trung và việc tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Trung.

Gần đây, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley đã nói rõ tại Quốc hội rằng xác suất Trung Quốc phát động các chiến dịch quân sự là rất thấp, cơ bản vẫn sử dụng “biện pháp hòa bình” để đạt được mục tiêu thống nhất đất nước.

Là chỉ huy quân sự cao nhất của Mỹ, phát ngôn của ông Mark Milley rất có trọng lượng, giúp xoa dịu tình hình căng thẳng hai bờ eo biển.

Tuy nhiên, trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Trung, để tạo dựng một vị thế vững chắc và nắm vững lợi thế đàm phán, chính quyền của ông Biden sẽ không từ bỏ “quân bài Đài Loan” - vũ khí có sức kiềm chế mạnh nhất đối với Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cũng không nhượng bộ trong vấn đề này.

Liệu cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể diễn ra suôn sẻ hay không? Hai nhà lãnh đạo sẵn sàng trả giá nào cho cuộc gặp? Trong những tháng tới, sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc và đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Biden từng mô tả cuộc gặp với ông Putin “không liên quan đến sự tin tưởng, mà lợi ích mới là điều then chốt”, và quan điểm này dường như sẽ phù hợp với cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Tập Cận Bình và quan hệ Mỹ-Trung.

Do đó, những tháng tới được đánh giá sẽ là thời điểm quan trọng cho tương lai của Đài Loan.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ nói 'không' với cuộc gặp Ngoại trưởng Blinken-Vương Nghị tại hội nghị G20
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*
Thượng đỉnh G7: Tuyên bố chung chỉ đích danh Nga và Trung Quốc
Giờ G sắp đến, cùng điểm qua những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của Thượng đỉnh G7
Hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin: Quan trọng nhưng không quá kỳ vọng?
(theo China Times)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn 50 cm sau khi bị cắn vào môi

Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn 50 cm sau khi bị cắn vào môi

Baoquocte.vn. Bé gái hai tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ tức giận cắn chết con rắn sau khi bị cắn vào môi lúc đang chơi đùa với nó.
Đức sẽ công nhận tạm thời hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ công nhận tạm thời hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc công nhận tạm thời hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại ...
XSMB 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022. dự đoán XSMB thứ 3

XSMB 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022. dự đoán XSMB thứ 3

Baoquocte.vn. XSMB 16/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 16/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 3. xổ số hôm nay 16/8/2021. SXMB 16/8/2022
XSMT 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/8/2022. SXMT 16/8/2022

XSMT 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/8/2022. SXMT 16/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 16/8. trực tiếp xổ số miền Trung 16/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 16/8/2022. SXMT 16/8/2022
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Baoquocte.vn. Nga và Mỹ có thể bị mất Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) vào năm 2026.
Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Baoquocte.vn. Iran cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, rất nhiều bên sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh khát năng lượng như hiện nay.
Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez chia sẻ rằng Manila đang tìm cách mua trực thăng hạng nặng Chinook của Mỹ.
Tổng thống Putin ca ngợi quan hệ Nga-Ấn Độ phát triển trên tinh thần đối tác chiến lược

Tổng thống Putin ca ngợi quan hệ Nga-Ấn Độ phát triển trên tinh thần đối tác chiến lược

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Draupadi Murma và Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày độc lập Ấn Độ 15/8.
Ba Lan tích cực thúc đẩy EU dùng 'quân bài' thị thực Schengen để trừng phạt Nga

Ba Lan tích cực thúc đẩy EU dùng 'quân bài' thị thực Schengen để trừng phạt Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp nhiều ý kiến phản đối của một số quốc gia thành viên, Ba Lan vẫn tiếp tục vận động để EU ngừng cấp thị thực Schengen cho công dân Nga.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Phiên bản di động