Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Ván bài 'đỏ nhiều hơn đen' của Tổng thống Joe Biden

Hồng Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ kết thúc, Tổng thống Mỹ Joe Biden và đội ngũ của ông đang hướng tới một cuộc gặp khác với sự đặt cược cao hơn: cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Ván bài
Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 10 tới. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau trong thời gian tới, nhiều khả năng bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Rome, Italy vào cuối tháng 10.

Mỹ cũng để ngỏ khả năng tiến hành một cuộc gặp riêng nếu Trung Quốc đồng ý, hoặc một cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết: “Câu hỏi hiện giờ là thời gian và cách thức tổ chức cuộc gặp”.

Trung Quốc được cho là luôn theo dõi sát sao cách tiếp cận của ông Joe Biden. Khi Tổng thống Mỹ gặp người đồng cấp Nga tại Geneva, Moscow đã cập nhật cho Bắc Kinh những diễn biến chi tiết trong cuộc hội đàm giữa ông Biden và ông Putin.

Khi Đại sứ Nga tại Mỹ trở lại Washington trong tuần này nhằm thực hiện thỏa thuận được ký kết trong cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga-Mỹ, một trong những kế hoạch đầu tiên của ông là thông báo với Đại sứ Trung Quốc tại Nga về Hội nghị Thượng đỉnh Biden-Putin.

Tổng thống Biden cùng các cố vấn của ông tin rằng, những nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc nhiều khả năng khiến một cuộc gặp gỡ trực tiếp trở thành điều bắt buộc.

Vạn sự khởi đầu nan

Hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Mỹ đã có một khởi đầu gây tranh cãi. Cuộc họp giữa các quan chức cấp cao 2 nước ở Alaska hồi tháng 3 đã nhanh chóng biến thành những tuyên bố "ăn miếng trả miếng", cho thấy mức độ ngờ vực sâu sắc tồn tại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kể từ đó, quan hệ Washington-Bắc Kinh cho đến nay vẫn không được cải thiện đáng kể. Những câu hỏi mới về nguồn gốc của virus corona, và việc Trung Quốc không sẵn lòng cho phép điều tra đầy đủ về nguồn gốc dịch bệnh, được cho là những nhân tố làm trầm trọng thêm vấn đề.

Tuy nhiên, ông Biden tin rằng, sức mạnh của các mối quan hệ cá nhân sẽ giúp thúc đẩy quan hệ quốc tế. Và cũng giống như trong cuộc gặp với ông Putin, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, đối thoại trực tiếp có thể giúp ổn định quan hệ song phương, điều mà các cuộc điện đàm không thể tạo ra được.

Ông Biden phát biểu tại Geneva sau thượng đỉnh Nga-Mỹ: “Không gì có thể thay thế được một cuộc gặp trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo”.

Giới chức Mỹ cho biết, mục tiêu của Tổng thống Biden trong cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tương tự như mục tiêu được đặt ra trong cuộc hội đàm kéo dài 3 tiếng với nhà lãnh đạo Nga tại Thụy Sỹ.

Theo đó, các mục tiêu bao gồm: phá băng, thăm dò lập trường đối phương và mở ra các kênh liên lạc.

Vận dụng ngoại giao vaccine, Trung Quốc

Vận dụng ngoại giao vaccine, Trung Quốc 'hất cẳng' Mỹ ngay tại 'sân sau'?

Các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập giới hạn trong quan hệ với Trung Quốc, giống như việc Tổng thống Biden đưa ra các giới hạn trong cuộc gặp Tổng thống Putin.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng dự kiến sẽ huy động đồng minh ủng hộ cách tiếp cận đối với Trung Quốc, tương tự như việc ông từng tham vấn ý kiến các nước phương Tây tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 và Thượng đỉnh NATO trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Putin.

Hiện nay, Mỹ đang tích cực phố hợp để sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh giữa các lãnh đạo thuộc nhóm Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia) vào mùa Thu, trước thời điểm diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ván bài mạo hiểm

Dù có cách tiếp cận tương đồng với Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ, nhưng Tổng thống Biden vẫn coi cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình là một ván bài mạo hiểm.

Trong khi mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ chủ yếu xoay quanh vấn đề nhân quyền và an ninh mạng, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trải rộng trên nhiều lĩnh vực hơn.

Chiến tranh thương mại, cuộc điều tra nguồn gốc bệnh Covid-19, cạnh tranh sức mạnh quân sự, vấn đề Hong Kong, Biển Đông... đã đẩy 2 cường quốc hàng đầu thế giới vào thế đối đầu và cạnh tranh gay gắt.

Nếu Tổng thống Biden coi Nga là mối đe dọa lâu dài đối với sự ổn định của Mỹ, thì Trung Quốc lại được nhìn nhận là “đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất”.

Tin liên quan
Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Sứ mệnh Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Sứ mệnh 've vãn' đồng minh đối phó với Trung Quốc?

Kể từ khi nhậm chức, ông Biden chỉ điện đàm một lần duy nhất với ông Tập Cận Bình vào tháng 2/2021. Trong cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ đồng hồ này, nhà lãnh đạo Mỹ lập luận rằng, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ là cách thức tốt nhất để Mỹ duy trì ảnh hưởng của nước này ở bên ngoài.

Theo quan điểm của chính quyền Tổng thống Biden, những thành công trong nước là yếu tố quan trọng nhất để khẳng định vai trò của Mỹ trên trường quốc tế và tập hợp sức mạnh của các đồng minh phương Tây.

Trung Quốc, thay vì Nga, đã trở thành tâm điểm chú ý tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 và Hội nghị Thượng đỉnh NATO vào tuần trước.

Tại Anh và Brussels, Tổng thống Biden hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ lập trường cứng rắn hơn với cách hành xử của Bắc Kinh.

Dù vấp phải sự phản đối của một số đồng minh như Đức và Italy, song chính trị gia 78 tuổi vẫn thành công trong việc đưa vấn đề Trung Quốc vào chương trình nghị sự theo những cách chưa từng có trước đó.

Kết quả thu được tại các hội nghị nói trên được cho là một thành công lớn của ông Biden – người đang cố gắng tập hợp các đồng minh và đối tác ngoại giao để chống lại những gì mà Washington coi là mối đe dọa lớn nhất đối với thương mại, công nghệ và các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược khác.

Giới phân tích cho rằng, bất chấp những hoài nghi và mâu thuẫn, Tổng thống Biden vẫn có lợi thế nhất định khi bước vào cuộc đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông chủ Nhà Trắng đã có thời gian làm việc với đội ngũ của ông Tập Cận Bình nhiều hơn bất cứ nhà lãnh đạo đương nhiệm nào khác trên thế giới. Dù vậy, 2 người vẫn chưa tạo dựng một mối quan hệ cá nhân thân thiết.

“Nói một cách thẳng thắn. Chúng tôi biết nhau rất rõ nhưng chúng tôi không phải là những người bạn cũ. Đó chỉ đơn thuần là công việc”, Tổng thống Biden cho biết khi được hỏi về quan hệ giữa ông với nhà lãnh đạo Trung Quốc trong cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 21/6: Nga-Mỹ va chạm sau Thượng đỉnh; Trung Quốc tố Mỹ tống tiền; Tổng thống đắc cử Iran cự tuyệt ý tưởng gặp ông Biden
Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?
Thượng đỉnh NATO: Mỹ hé lộ sáng kiến tham vọng, quan hệ Mỹ-NATO sẽ sang trang, cứng rắn với Trung Quốc
Thượng đỉnh G7: Tuyên bố chung chỉ đích danh Nga và Trung Quốc
Trung Quốc 'quan ngại nghiêm túc' trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản
(theo CNN)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Giải thưởng Văn học tuổi 20: Vinh danh hai cây bút mới

Giải thưởng Văn học tuổi 20: Vinh danh hai cây bút mới

Baoquocte.vn. Nhà xuất bản Trẻ đã trao hai giải cao nhất của Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần thứ bảy cho tác giả Yang Phan và Duy Ân.
Trước phát ngôn gây 'bão', diễn viên Cao Thái Hà nói gì?

Trước phát ngôn gây 'bão', diễn viên Cao Thái Hà nói gì?

Baoquocte.vn. Trước phát ngôn gây tranh cãi 'mong kiếp sau làm vợ của ba', diễn viên Cao Thái Hà đã lên tiếng...
Hungary ra quyết định mới vì xung đột Nga-Ukraine

Hungary ra quyết định mới vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Thủ tướng Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mới do lo ngại những thách thức nước này phải đối mặt liên quan xung đột Nga-Ukraine.
Hoa hậu Hương Giang sẽ dự LHP Cannes 2022

Hoa hậu Hương Giang sẽ dự LHP Cannes 2022

Baoquocte.vn. Hoa hậu chuyển giới quốc tế Hương Giang cùng bạn thân Tô Diệp Hà được mời dự buổi ra mắt phim 'The stars at noon' tại LHP Cannes 2022, tối ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/5): Mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ vào chiều tối mai; Trung Bộ nắng nóng; Hà Nội có nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/5): Mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ vào chiều tối mai; Trung Bộ nắng nóng; Hà Nội có nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung vào chiều tối, đêm; Trung Bộ có nắng nóng; Hà ...
Chung tay xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam vận động tỉnh Vân Nam tổ chức các điểm cầu kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều tỉnh ...
Hơn 200 gian hàng tham dự Triển lãm quốc tế ngành Sữa và các sản phẩm sữa

Hơn 200 gian hàng tham dự Triển lãm quốc tế ngành Sữa và các sản phẩm sữa

Baoquocte.vn. Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm sữa lần thứ 3 tại Việt Nam sẽ diễn ra từ 31/5-4/6 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 26/5/2022: Bọ Cạp bị lừa tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 26/5/2022: Bọ Cạp bị lừa tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 26/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nga-Trung Quốc lên tiếng sau màn phô diễn sức mạnh ở Đông Bắc Á, Hàn-Nhật lập tức phản ứng?

Nga-Trung Quốc lên tiếng sau màn phô diễn sức mạnh ở Đông Bắc Á, Hàn-Nhật lập tức phản ứng?

Baoquocte.vn. Các máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tuần tra chung ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Man Utd: Martial trở lại; Erik ten Hag trao cơ hội mới cho Van de Beek; Ronaldo ngồi buồn một mình

Man Utd: Martial trở lại; Erik ten Hag trao cơ hội mới cho Van de Beek; Ronaldo ngồi buồn một mình

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật những tin tức của CLB Man Utd, tình hình chuyển nhượng cầu thủ và các vấn đề liên quan đến huấn luyện ...
Hungary ra quyết định mới vì xung đột Nga-Ukraine

Hungary ra quyết định mới vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Thủ tướng Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mới do lo ngại những thách thức nước này phải đối mặt liên quan xung đột Nga-Ukraine.
Nga-Trung Quốc lên tiếng sau màn phô diễn sức mạnh ở Đông Bắc Á, Hàn-Nhật lập tức phản ứng?

Nga-Trung Quốc lên tiếng sau màn phô diễn sức mạnh ở Đông Bắc Á, Hàn-Nhật lập tức phản ứng?

Baoquocte.vn. Các máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tuần tra chung ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Nga đề cập thông tin mở căn cứ quân sự ở Kherson; Tổng thống Ukraine nói 'nếu ông Putin hiểu được thực tế...'

Nga đề cập thông tin mở căn cứ quân sự ở Kherson; Tổng thống Ukraine nói 'nếu ông Putin hiểu được thực tế...'

Baoquocte.vn. Nga khẳng định nước này sẵn sàng mở hành lang nhân đạo cho các tàu chở lương thực rời Ukraine.
Sau thỏa thuận với Solomon, Ngoại trưởng Trung Quốc chuẩn bị công du Nam Thái Bình Dương, New Zealand vội lên tiếng

Sau thỏa thuận với Solomon, Ngoại trưởng Trung Quốc chuẩn bị công du Nam Thái Bình Dương, New Zealand vội lên tiếng

Baoquocte.vn. Thủ tướng New Zealand hối thúc Trung Quốc tăng cường tính minh bạch về chuyến công tác Nam Thái Bình Dương sắp tới của ông Vương Nghị.
Vụ phóng thử tên lửa Triều Tiên: Quan chức an ninh Mỹ-Hàn trao đổi gấp, quyết tác động lên Hội đồng Bảo an

Vụ phóng thử tên lửa Triều Tiên: Quan chức an ninh Mỹ-Hàn trao đổi gấp, quyết tác động lên Hội đồng Bảo an

Baoquocte.vn. Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã liên tục điện đàm cho nhau liên quan vụ Triều Tiên vừa phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông sáng 25/5.
Lý do tân Ngoại trưởng Australia vội vã thăm Fiji

Lý do tân Ngoại trưởng Australia vội vã thăm Fiji

Baoquocte.vn. Tân Ngoại trưởng Australia Penny Wong sẽ đến Fiji vào ngày mai – chuyến thăm song phương nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới.
Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Baoquocte.vn. Phản đối Phần Lan và Thụy Điển vào NATO có thể giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan củng cố nội bộ và khẳng định vị thế, vai trò của đất nước.
Lời nhắn nhủ của Mỹ tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Lời nhắn nhủ của Mỹ tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Mỹ khẳng định sẽ sẵn sàng sát cánh cùng đồng minh, hành động quyết liệt và mau chóng khi có vấn đề an ninh phát sinh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.