Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài:

Đẩy mạnh hợp tác vì mục tiêu xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững

12/12/2019 17:10

TGVN. Tại Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, ngày 12-13/12 tại Hà Nội, các đại biểu đã cùng nhìn lại những thành quả cũng như những thách thức và đề ra phương hướng trong thời gian tới. 

TIN LIÊN QUAN
day manh hop tac vi muc tieu xoa doi giam ngheo va phat trien ben vung Khoảng 800 đại biểu sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về công tác phi chính phủ nước ngoài
day manh hop tac vi muc tieu xoa doi giam ngheo va phat trien ben vung Nhu cầu viện trợ phi chính phủ nước ngoài của Việt Nam vẫn rất lớn
day manh hop tac vi muc tieu xoa doi giam ngheo va phat trien ben vung
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ IV. (Ảnh: T.V)

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) bày tỏ cảm ơn, đánh giá cao những đóng góp và tình cảm tốt đẹp, tình đoàn kết, hữu nghị mà các tổ chức này dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm qua.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII và chuẩn bị hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tình hình thế giới và khu vực có nhiều bất ổn, biến động nhanh, phức tạp, khó lường. Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu giảm tốc. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt. Chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân túy, dân tộc, chính trị cường quyền tác động mạnh đến quan hệ quốc tế. Các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, hòa bình và hợp tác phát triển vẫn là xu thế lớn, các nước vẫn có nhu cầu đối thoại, hợp tác để xử lý những thách thức đặt ra với khu vực và toàn cầu, giải quyết các khác biệt, bất đồng; chủ nghĩa đa phương và các liên kết kinh tế vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ.

day manh hop tac vi muc tieu xoa doi giam ngheo va phat trien ben vung
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu trong phiên khai mạc. (Ảnh: T.V)

Trong bối cảnh đó, hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN đã ghi nhận những thành tựu đáng khích lệ. Hơn 5 năm qua, bên cạnh việc góp phần vào công cuộc giảm nghèo và phát triển bền vững tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá một cách toàn diện kết quả hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN sau 6 năm kể từ Hội nghị lần thứ III năm 2013. Các bên sẽ cùng nhau trao đổi cởi mở để rút ra các bài học kinh nghiệm về quan hệ hợp tác giữa các bên, chia sẻ thông tin về nhu cầu và ưu tiên, phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN trong những năm tới.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng khẳng định những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội những năm qua, có phần đóng góp có ý nghĩa lớn của sự hỗ trợ tốt đẹp từ bạn bè trên khắp thế giới, trong đó có các tổ chức PCPNN.

day manh hop tac vi muc tieu xoa doi giam ngheo va phat trien ben vung
Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: T.V)

Trong đó, hợp tác với các tổ chức PCPNN là một lĩnh vực rất quan trọng trong quan hệ đối ngoại nói chung và hoạt động đối ngoại nhân dân nói riêng của Việt Nam. Cùng với giá trị viện trợ và hiệu quả thiết thực của các chương trình, dự án, các tổ chức PCPNN đã đem đến cho Việt Nam những kinh nghiệm quý báu về quản trị, đào tạo nguồn nhân lực, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với bè bạn khắp năm châu.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN và các đối tác phát triển đối với công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững của Việt Nam.

“Trong thời gian qua, tư duy về mối quan hệ giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN đã dần thay đổi từ quan hệ cho – nhận đơn thuần sang quan hệ hợp tác, đối tác trong phát triển. Từ đó, những thay đổi trong mô hình hợp tác, những hướng đi mới trong công tác vận động viện trợ, những cách làm mới kết hợp chú trọng giữ gìn kiến thức, văn hóa bản địa và nâng cao năng lực cộng đồng, góp phần tích cực vào thực hiện các mục tiêu ưu tiên trong giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam”, bà Nguyễn Phương Nga nói.

Diễn ra trong hai ngày (12-13/12), Hội nghị lần này còn Hội thảo chuyên đề thảo luận về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức pCPNN trong các lĩnh vực ưu tiên như Giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp; Y tế; Hợp tác giữa các doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức PCPNN vì phát triển bền vững; Giải quyết các vấn đề xã hội và khắc phục hậu quả chiến tranh; Môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; Giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội.

day manh hop tac vi muc tieu xoa doi giam ngheo va phat trien ben vung
Hội nghị có sự tham dự của gần 800 đại biểu trong nước và quốc tế. (Ảnh: T.V)

Tại đây, các đại biểu trao đổi, thảo luận và chia sẻ những cách làm hiệu quả, sáng tạo, thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các bên; đóng góp những khuyến nghị cụ thể về cơ chế chính sách tạo ra bước đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN, đưa quan hệ này sang một giai đoạn phát triển mới, hướng tới thực hiện thành công Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN giai đoạn 2019-2025, hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Phan Anh Sơn - Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (thuộc Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam) cho biết hiện có khoảng 500 tổ chức PCPNN đã đăng ký và hoạt động thường xuyên tại Việt Nam với tổng giá trị viện trợ giải ngân từ 270-300 triệu USD/năm, được triển khai ở tất cả 63 tỉnh, thành phố.

Đánh giá chung về hợp tác này, ông Phan Anh Sơn cho rằng quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ, bình đẳng hơn là yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công trong hợp tác và hiệu quả dự án. Các tổ chức đã góp phần cùng với nỗ lực của Việt Nam thúc đẩy giảm nghèo và phát triển bền vững được Chính phủ, chính quyền các cấp và người dân Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

day manh hop tac vi muc tieu xoa doi giam ngheo va phat trien ben vung Giao ban trực tuyến toàn quốc công tác phi chính phủ nước ngoài

Sáng 10/4, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các ...

day manh hop tac vi muc tieu xoa doi giam ngheo va phat trien ben vung Tổng kết công tác phi chính phủ nước ngoài 2018

Ngày 22/2, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban ...

day manh hop tac vi muc tieu xoa doi giam ngheo va phat trien ben vung Các NGO góp phần tích cực vào sự phát triển của Việt Nam

Sáng 5/7, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO) đã tổ chức Hội nghị tổng ...

T.P