Đề cao khả năng bị tấn công, Nhà Trắng tuyên bố việc Iran trả đũa là ‘quyết định tồi tệ’

04/01/2020 08:04

TGVN. Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien ngày 3/1 tuyên bố, bất cứ hành động trả đũa nào của Iran nhằm đáp lại vụ Mỹ sát hại Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - Tướng Qasem Soleimani sẽ là "một quyết định vô cùng tồi tệ".

TIN LIÊN QUAN
de cao kha nang bi tan cong nha trang tuyen bo viec iran tra dua la quyet dinh toi te Mỹ nêu lý do giết Tướng Soleimani, Iran khẳng định có quyền tự vệ
de cao kha nang bi tan cong nha trang tuyen bo viec iran tra dua la quyet dinh toi te Iran có làm chao đảo Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Iraq?
de cao kha nang bi tan cong nha trang tuyen bo viec iran tra dua la quyet dinh toi te

Người biểu tình đốt cờ Mỹ phản đối việc Tướng Qasem Soleimani bị sát hại. (Nguồn: AP)

Phát biểu với phóng viên về hoạt động của Mỹ, Cố vấn Robert O'Brien cho biết, Tướng Soleimani bị tấn công khi đang đi lại trong Trung Đông để lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công chống lại binh sĩ và các nhà ngoại giao Mỹ tại khu vực.

Cùng ngày, các quan chức cấp cao của chính phủ cũng như các nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng, Iran có thể nỗ lực thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ để trả đũa việc Thiếu tướng Qasem Soleimani bị sát hại trong cuộc không kích của Mỹ.

Phát biểu trên Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Người Iran có năng lực cao và tinh vi về mạng. Chúng ta chắc chắn phải xem xét về nguy cơ đó”.

Trong khi đó một số nhà lập pháp cũng cho biết, cuộc không kích của Mỹ làm tăng khả năng tấn công từ Iran, quốc gia từ lâu đã được xác định là một trong những mối đe dọa mạng quốc tế hàng đầu của Mỹ. Trong một phát biểu, nghị sĩ John Katko, thành viên hàng đầu của Tiểu ban an ninh mạng, Ủy ban An ninh nội địa, khuyến cáo Mỹ phải tập trung vào việc giữ an toàn cho đất nước khỏi sự trả thù - không chỉ trên mặt đất ở Trung Đông và tại Mỹ mà còn là các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn.

Các khuyến cáo trên được đưa cùng ngày sau cuộc không kích của Mỹ vào sân bay quốc tế ở Iraq khiến Qasem Soleimani, một trong những tướng lĩnh hàng đầu của Iran, thiệt mạng.

de cao kha nang bi tan cong nha trang tuyen bo viec iran tra dua la quyet dinh toi te

 

Căng thẳng mới lại bùng phát giữa Mỹ - Iran: Vu gián tiếp, đả trực tiếp

TGVN. Mỹ tấn công tiêu diệt Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, chủ động ...

de cao kha nang bi tan cong nha trang tuyen bo viec iran tra dua la quyet dinh toi te

 

Tướng Qasem Soleimani - Vị Tư lệnh lừng danh hay 'cái gai' trong mắt Mỹ

TGVN. Thiếu tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds từng là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất Iran và bị ...

de cao kha nang bi tan cong nha trang tuyen bo viec iran tra dua la quyet dinh toi te

 

Iran bác bỏ khả năng khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ

TGVN. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) Keyvan Khosravi ngày 14/12 đã hạ thấp khả năng khôi phục ...

Chu Văn

(theo Reuters, Fox News)