Mỹ nêu lý do giết Tướng Soleimani, Iran khẳng định có quyền tự vệ

04/01/2020 07:29

TGVN. Ngày 3/1, Iran nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres rằng, Tehran có quyền tự vệ theo luật pháp quốc tế sau khi Mỹ sát hại Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Tướng Qasem Soleimani. 

TIN LIÊN QUAN
my neu ly do giet tuong soleimani iran khang dinh co quyen tu ve Căng thẳng mới lại bùng phát giữa Mỹ - Iran: Vu gián tiếp, đả trực tiếp
my neu ly do giet tuong soleimani iran khang dinh co quyen tu ve Mỹ không kích Iraq: Washington 'biện minh', Iran lên tiếng đáp trả
my neu ly do giet tuong soleimani iran khang dinh co quyen tu ve
Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Tướng Qasem Soleimani. (Nguồn: Getty Images)

Đại sứ Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi trong một bức thư viết rằng, vụ sát hại Tướng Soleimani "dù bằng bất cứ biện pháp nào, là một ví dụ rõ ràng của nhà nước khủng bố và là một hành vi phạm tội, tạo ra một sự vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là những điều được quy định trong Hiến chương của LHQ".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/1 cho biết, ông đã ra lệnh giết Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran để ngăn chặn chiến tranh chứ không phải để khai chiến, cho rằng vị chỉ huy quân đội này của Iran có kế hoạch sắp tiến hành các vụ tấn công nhằm vào người Mỹ.

Phát biểu với báo giới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, ông Trump nói: "Ông Soleimani đang âm mưu tiến hành các vụ tấn công cận kề và hiểm ác nhằm vào các nhà ngoại giao cũng như quân nhân Mỹ, nhưng chúng tôi đã phát hiện hành động này và kết liễu ông ta. Đêm qua chúng tôi đã hành động để ngăn chặn chiến tranh. Chúng tôi không hành động để khai chiến". Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ khẳng định thêm rằng, Mỹ không tìm cách thay đổi chính quyền ở Iran.

my neu ly do giet tuong soleimani iran khang dinh co quyen tu ve Iran có làm chao đảo Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Iraq?

TGVN. Trong những ngày cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình hình Iraq trở nên bất ổn, căng thẳng vì Mỹ và Iran.

my neu ly do giet tuong soleimani iran khang dinh co quyen tu ve Tướng Qasem Soleimani - Vị Tư lệnh lừng danh hay 'cái gai' trong mắt Mỹ

TGVN. Thiếu tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds từng là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất Iran và bị ...

my neu ly do giet tuong soleimani iran khang dinh co quyen tu ve Quan hệ Mỹ - Iran: Càng bế tắc càng đối kháng

TGVN. Căng thẳng Mỹ - Iran lại gia tăng sau một loạt các động thái mới từ hầu hết các bên liên quan. Triển vọng ...

Chu Văn

(theo Reuters)