Quan hệ Mỹ - Iran: Càng bế tắc càng đối kháng

14/11/2019 11:08
Chính Dung
14/11/2019 11:08

TGVN. Căng thẳng Mỹ - Iran lại gia tăng sau một loạt các động thái mới từ hầu hết các bên liên quan. Triển vọng ngắn hạn sẽ ra sao? Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
quan he my iran cang be tac cang doi khang Iran sẽ sớm tung "đòn" trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ
quan he my iran cang be tac cang doi khang Iran chỉ trích liên minh do Mỹ dẫn đầu gây sự bất an toàn cầu
quan he my iran cang be tac cang doi khang Iran - Mỹ và Vùng Vịnh: Khó thành vẫn có ích

TGVN. Iran vừa đưa ra sáng kiến hoà bình với cái tên mang nhiều hàm ý - HOPE (Hormuz Peace Endeavor). Giải mã động thái ngoại ...

Mối bất hoà giữa Mỹ và Iran lại leo thang mức độ quyết liệt bởi những động thái mới từ phía tất cả các bên liên quan. Triển vọng nó có thể được khắc phục trong tương lai gần hiện vẫn rất xa vời và mù mịt, cho dù nguy cơ xảy ra đụng độ vũ trang hay chiến tranh thực thụ với nhau giữa hai bên ở khu vực vùng Vịnh đã giảm đi đáng kể.

Mỹ không chỉ tiếp tục gia tăng mức độ và mở rộng phạm vi trừng phạt Iran cũng như duy trì những điều kiện tiên quyết đặt ra đối với Iran mà còn đã thành lập được và đưa vào hoạt động liên quân hàng hải tháp tùng tàu thuyền đi lại qua eo biển Hormuz, cũng có thể được coi như là diễu võ giương oai ở ngay ngoài khơi bờ biển của Iran.

EU đang tính áp dụng một số biện pháp trừng phạt Iran sau khi Iran thực hiện giai đoạn 4 trong lộ trình khôi phục chương trình hạt nhân. Đồng thời, Iran và Nga tiếp tục xây dựng thêm nhà máy điện hạt nhân ở Iran, khiến Mỹ và EU càng thêm không hài lòng và chủ ý tiếp tục gia tăng mạnh mẽ sức ép đối với Iran.

Thực trạng này là kết cục không thể khác khi Mỹ lật ngược thoả thuận đã đạt được về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và các bên khác cùng tham gia ký kết thoả thuận không đảm bảo duy trì được cho Iran những lợi ích chính đáng trong trường hợp tiếp tục tuân thủ thoả thuận ấy. Iran bị đẩy vào tình thế không có sự lựa chọn nào khác ngoài phải đáp trả bằng việc dần từ bỏ những cam kết trong thoả thuận và dần khôi phục chương trình hạt nhân.

Điều đáng đề cập ở đây là tất cả các bên liên quan đều ý thức được rằng mức độ đối kháng giữa Mỹ và Iran cũng như căng thẳng giữa EU và Iran sẽ còn tiếp tục gia tăng nếu tình trạng bế tắc ý tưởng giải pháp hiện tại còn dai dẳng, nhất là khi đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Iran càng ngày càng khó có thể diễn ra..

quan he my iran cang be tac cang doi khang

 

Đối đầu Mỹ-Iran: Thực chất khác biểu hiện

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuy mạnh miệng lớn giọng trong mọi cáo buộc, phê trách hay gây áp lực đối với Iran, nhưng ...

quan he my iran cang be tac cang doi khang Iran nêu rõ lập trường về thỏa thuận hạt nhân, tố Mỹ hỗ trợ khủng bố

TGVN. Ngày 8/11, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố các lợi ích của quốc gia còn quan trọng hơn việc duy trì ...

quan he my iran cang be tac cang doi khang Nhìn lại 40 năm cuộc khủng hoảng con tin Iran

TGVN. 40 năm trước, vào ngày 4/11/1979, một nhóm sinh viên Iran đã xông vào Đại sứ quán Mỹ (ĐSQ) tại Tehran, bắt giữ hơn ...

Chính Dung