Iran nêu rõ lập trường về thỏa thuận hạt nhân, tố Mỹ hỗ trợ khủng bố

09/11/2019 08:15

TGVN. Ngày 8/11, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố các lợi ích của quốc gia còn quan trọng hơn việc duy trì thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký kết với các cường quốc thế giới hồi năm 2015, còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).    

TIN LIÊN QUAN
iran neu ro lap truong ve thoa thuan hat nhan to my ho tro khung bo Thủ tướng Anh gợi ý thỏa thuận hạt nhân mới với Iran
iran neu ro lap truong ve thoa thuan hat nhan to my ho tro khung bo Nga: Chương trình làm giàu uranium của Iran không phải mối đe dọa
iran neu ro lap truong ve thoa thuan hat nhan to my ho tro khung bo
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố các lợi ích của quốc gia còn quan trọng hơn việc duy trì thỏa thuận hạt nhân. (Nguồn: Tehrantimes)

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Không phổ biến vũ khí hạt nhân Moscow 2019 tại Nga, ông Araqchi nêu rõ: “Không có nước nào nghi ngờ về thiện chí của Iran trong việc duy trì JCPOA. Không có gì đáng nghi ngại khi Iran không được hưởng những lợi ích từ JCPOA, Tehran sẽ tiếp tục cắt giảm những cam kết của mình trong JCPOA”.

Quan chức ngoại giao Iran cũng lưu ý rằng, Tehran đã thể hiện rõ ý định của mình trong việc thực hiện đầy đủ các cam kết theo JCPOA, vốn được ký hồi năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) cũng như việc cắt giảm các cam kết khi các bên còn lại trong JCPOA không duy trì thực hiện những nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận này. Theo ông Araqchi, Iran sẽ tiếp tục cắt giảm các cam kết trong trường hợp tình hình hiện nay không có biến chuyển.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, động thái mới nhất của Iran về việc cắt giảm cam kết trong JCPOA không tạo ra mối đe dọa đối với quy chế không phổ biến vũ khí hạt nhân. Moscow ủng hộ chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình của Iran.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyed Abbas Mousavi đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ cáo buộc Tehran gây ra mối đe dọa đối với các nước láng giềng. Ông Mousavi cho rằng “khó chấp nhận” khi phải nghe những tuyên bố như vậy từ một “chính quyền” vốn đang khởi xướng chủ nghĩa đơn phương và hỗ trợ khủng bố.

iran neu ro lap truong ve thoa thuan hat nhan to my ho tro khung bo

 

Iran chính thức nối lại hoạt động làm giàu uranium, 'cấm cửa' thanh sát viên IAEA

TGVN. Sáng 7/11, Iran đã bắt đầu bơm khí uranium vào các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, chính thức nối ...

iran neu ro lap truong ve thoa thuan hat nhan to my ho tro khung bo

 

Iran - Mỹ và Vùng Vịnh: Khó thành vẫn có ích

TGVN. Iran vừa đưa ra sáng kiến hoà bình với cái tên mang nhiều hàm ý - HOPE (Hormuz Peace Endeavor). Giải mã động thái ngoại ...

iran neu ro lap truong ve thoa thuan hat nhan to my ho tro khung bo

 

Lãnh tụ tối cao Iran: Đàm phán với Mỹ là sai lầm

TGVN. Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei ngày 3/11 tuyên bố Iran sẽ không đầu hàng trước sức ép từ đối ...

(theo Tehrantimes)