Thủ tướng Anh gợi ý thỏa thuận hạt nhân mới với Iran

24/09/2019 07:09

TGVN. Ngày 23/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, bất kể ai có quan điểm về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, đã đến lúc đàm phán một thỏa thuận mới.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong anh goi y thoa thuan hat nhan moi voi iran Nga: Chương trình làm giàu uranium của Iran không phải mối đe dọa
thu tuong anh goi y thoa thuan hat nhan moi voi iran Thu hẹp cam kết trong JCPOA, Iran khẳng định đang làm theo thỏa thuận
thu tuong anh goi y thoa thuan hat nhan moi voi iran
Thủ tướng Anh gợi ý thỏa thuận hạt nhân mới với Iran. (Nguồn: BBC)

Trả lời phỏng vấn kênh Sky News trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới tụ họp tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), nơi căng thẳng giữa Mỹ và Iran được đưa ra thảo luận, ông Johnson nói: "Chúng ta phản ứng như thế nào với điều mà rõ ràng người Iran đã làm? Những gì Vương quốc Anh đang làm là cố gắng đưa mọi người đến với nhau và giảm thiểu căng thẳng. Bất kể sự phản đối của bạn đối với thỏa thuận hạt nhân cũ với Iran, giờ đã tới lúc tiến lên và thực hiện một thỏa thuận mới".

Sau đó, để làm sáng tỏ tuyên bố trên, một người phát ngôn của Chính phủ Anh đã lên tiếng khẳng định rằng: "Thủ tướng (Johnson) ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Người Iran hiện không tuân thủ (thỏa thuận) và chúng ta cần khiến họ tuân thủ trở lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản ứng tích cực với ý tưởng trên của ông Johnson, nói rằng, ông tôn trọng Thủ tướng Anh và không ngạc nhiên khi ông Johnson đưa ra ý tưởng này.

Liên quan đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Iran, Tổng thống Trump cho biết, ông "không bao giờ loại trừ bất cứ điều gì" như là một cuộc gặp với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani tại LHQ trong tuần này, song thừa nhận, ông "không lên kế hoạch nào vào thời điểm này".

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ đề cập một chút về Iran trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ vào ngày 24/9.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho hay, Tổng thống nước này Hassan Rouhani sẽ không gặp người đồng cấp Mỹ. Ông Zarif đã lờ đi các câu hỏi của báo giới khi ông rời trụ sở LHQ ở New York, chỉ nói: "Tôi phải ra sân bay để đón Tổng thống Rouhani". Khi được hỏi liệu ông Rouhani có gặp ông Trump không, ông Zarif nói to rằng: "Không!".

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu với báo giới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo: "Tôi đã có một cuộc gặp không chính thức với (Tổng thống Mỹ) Trump vào sáng nay. Tôi sẽ gặp (Tổng thống Iran Hassan) Rouhani vào tối nay và gặp lại ông Trump vào ngày mai (24/9)".

Liên quan đến các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Mỹ mới áp đặt thêm cho Iran hôm 20/9, chỉ vài ngày sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu tại Saudi Arbia, mà Riyadh và Washington cáo buộc Iran đứng sau, Chính phủ Cuba phản đối mạnh mẽ việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế cưỡng chế, đơn phương một cách phi lý và bất công, chống lại hệ thống tài chính của Cộng hòa Hồi giao Iran.

Phát biểu trong một đoạn ghi hình được đăng trên tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Cuba, Thứ trưởng Minrex Anayansi Rodriguez khẳng định, các biện pháp trừng phạt của Mỹ là sự vi phạm trắng trợn các nguyên tắc của Luật Quốc tế và Hiến chương LHQ, ảnh hưởng tới an sinh của người dân Iran và đi ngược lại các quy tắc thương mại quốc tế, đồng thời đe dọa nền hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif, đã mô tả quyết định gia tăng trừng phạt nhằm vào Tehran của Tổng thống Trump là "khủng bố kinh tế".

thu tuong anh goi y thoa thuan hat nhan moi voi iran Iran: Các nước châu Âu không thực hiện cam kết thỏa thuận hạt nhân, Tehran sẽ hành động

TGVN. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Dakar Salehi ngày 8/9 cho biết, các bên châu Âu của thỏa thuận hạt nhân 2015 ...

thu tuong anh goi y thoa thuan hat nhan moi voi iran Tổng thống Iran 'cho châu Âu 2 tháng' để hoàn tất các cam kết

TGVN. Ngày 4/9, Truyền hình nhà nước Iran đưa tin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Iran khó có thể đạt được một thỏa thuận trong ...

thu tuong anh goi y thoa thuan hat nhan moi voi iran Pháp: Vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Iran sẽ gửi đi 'tín hiệu sai lệch'

TGVN. Ngày 3/9, một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết, vi phạm mới đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran sẽ ...

Thế Việt

(theo Reuters, AFP)