Iran chính thức nối lại hoạt động làm giàu uranium, 'cấm cửa' thanh sát viên IAEA

07/11/2019 06:29

TGVN. Sáng 7/11, Iran đã bắt đầu bơm khí uranium vào các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, chính thức nối lại hoạt động làm giàu uranium.  

TIN LIÊN QUAN
chinh thuc noi lai hoat dong lam giau uranium iran cam cua mot thanh sat vien iaea Iran tuyên bố sẽ làm giàu uranium, Mỹ tố Tehran 'tống tiền hạt nhân'
chinh thuc noi lai hoat dong lam giau uranium iran cam cua mot thanh sat vien iaea Iran: Cuộc đàm phán với Mỹ là vô nghĩa
chinh thuc noi lai hoat dong lam giau uranium iran cam cua mot thanh sat vien iaea
Hình ảnh tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow. (Nguồn: AEOI)

Hãng thông tấn Tasnim dẫn thông tin từ Tổ chức Năng lượng Hạt nhân Iran (AEOI) cùng ngày đã xác nhận thông tin này.

Tuyên bố của AEOI cho hay: “Sau tất cả các bước chuẩn bị thành công… hoạt động bơm khí uranium vào 1044 máy ly tâm đã được bắt đầu vào ngày 7/11 tại Fordow… mọi công đoạn đang được giám sát bởi các thanh sát viên của tổ chức giám sát hạt nhân Liên hợp quốc”.

Theo người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi, tiến trình này sau khoảng vài giờ sẽ đi vào ổn định và dự kiến đến ngày 9/11, khi các thanh sát viên của Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thăm khu vực này lần nữa, thì mức độ làm giàu uranium sẽ đạt 4,5%.

Trước đó, AEOI cũng tuyên bố, hoạt động làm giàu uranium được nối lại từ nửa đêm 6/11 theo giờ địa phương, 20h30 giờ GMT, tức là 3h30 sáng 7/11 theo giờ Hà Nội.

Iran đang thu hẹp dần cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc năm 2015. Theo thỏa thuận, Iran nhất trí đưa cơ sở Fordow thành một trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ, còn 1044 máy ly tâm tại đây sẽ được sử dụng vì các mục đích khác chứ không phải làm giàu uranium, như sản xuất các dạng nguyên tử đồng vị không phóng xạ với nhiều mục đích dân sự. Tuy nhiên, các động thái của Mỹ như rút khỏi thỏa thuận, áp đặt trừng phạt trở lại Tehran đã dẫn đến việc nước này thu hẹp dần các cam kết trên.

Trước đó, ngày 6/11, hãng thông tấn bán chính thức Fars dẫn tuyên bố của AEOI cho biết, Tehran không cho phép một nữ thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vào cơ sở hạt nhân Natanz vì lo ngại, bà này có thể mang theo “vật liệu đáng ngờ”.

Theo Fars, thiết bị giám sát ở cơ sở hạt nhân Natanz đã hiển thị một tín hiệu cảnh báo khi nữ thanh sát viên IAEA này đi qua nên thiết bị của bà đã bị khám xét. Thanh sát viên này đã bị từ chối cho vào và IAEA sau đó đã được thông báo về vụ việc.

chinh thuc noi lai hoat dong lam giau uranium iran cam cua mot thanh sat vien iaea

 

Nga: Chương trình làm giàu uranium của Iran không phải mối đe dọa

TGVN. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, quyết định của Iran, khởi động lại các hoạt động nghiên cứu và phát triển máy ly tâm ...

chinh thuc noi lai hoat dong lam giau uranium iran cam cua mot thanh sat vien iaea

 

Sau tuyên bố tiến hành bước thứ 3, Iran bắt đầu lắp đặt các máy ly tâm tối tân

TGVN. Ngày 9/9, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc xác nhận Iran đang lắp đặt các máy ly ...

chinh thuc noi lai hoat dong lam giau uranium iran cam cua mot thanh sat vien iaea

 

Thu hẹp cam kết trong JCPOA, Iran khẳng định đang làm theo thỏa thuận

TGVN. Ngày 8/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, việc Tehran thu hẹp cam kết trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện ...

QT

(theo Reuters)