Iran tuyên bố sẽ làm giàu uranium, Mỹ tố Tehran 'tống tiền hạt nhân'

06/11/2019 06:21

TGVN. Ngày 5/11, truyền thông Trung Đông dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố, quốc gia này sẽ làm giàu uranium ở mức 5% tại cơ sở hạt nhân Fordow dưới lòng đất từ ngày 6/11.

TIN LIÊN QUAN
iran tuyen bo lam giau uranium tai co so hat nhan fordow my to tong tien anh lo ngai Iran: Cuộc đàm phán với Mỹ là vô nghĩa
iran tuyen bo lam giau uranium tai co so hat nhan fordow my to tong tien anh lo ngai Nga: Chương trình làm giàu uranium của Iran không phải mối đe dọa
iran tuyen bo lam giau uranium tai co so hat nhan fordow my to tong tien anh lo ngai
Iran tuyên bố sẽ làm giàu uranium tại cơ sở hạt nhân Fordow. (Nguồn: Middle East Eye)

Theo quan chức trên, nước Cộng Hòa Hồi giáo có khả năng nâng mức làm giàu uranium lên 20% nếu cần thiết.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo sẽ tiếp tục giảm cam kết của nước này trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), cụ thể, từ ngày 6/11, Tehran sẽ bơm khí uranium vào 1.044 máy ly tâm tại nhà máy Fordow.

Ngày 4/11, trong một động thái tiếp tục thu hẹp phạm vi tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Iran đã đưa vào sử dụng loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới và lượng sản xuất uranium làm giàu của Iran đã đạt 5 kg/ngày.

Từ tháng 5/2019, Iran bắt đầu giảm cam kết trong thỏa thuận JCPOA, đúng một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Trước động thái này của Iran, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Washington cam kết không ngừng gây sức ép với Tehran, đồng thời nêu rõ: "Iran không có lý do đáng tin cậy để mở rộng chương trình làm giàu uranium của họ, tại cơ sở Fordow hay bất cứ đâu, trừ một nỗ lực rõ ràng là tống tiền hạt nhân mà sẽ chỉ khiến họ bị cô lập hơn về chính trị và kinh tế".

Về phía Anh, Ngoại trưởng nước này Dominic Raab cho rằng: "Những hành động mới nhất của Iran rõ ràng vi phạm thỏa thuận và đặt ra nguy cơ đối với an ninh quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi muốn tìm một con đường hướng tới tương lai thông qua đối thoại quốc tế mang tính xây dựng, song Iran cần thực hiện những cam kết của họ và ngay lập tức trở lại tuân thủ đầy đủ".

iran tuyen bo lam giau uranium tai co so hat nhan fordow my to tong tien anh lo ngai

 

Sau tuyên bố tiến hành bước thứ 3, Iran bắt đầu lắp đặt các máy ly tâm tối tân

TGVN. Ngày 9/9, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc xác nhận Iran đang lắp đặt các máy ly ...

iran tuyen bo lam giau uranium tai co so hat nhan fordow my to tong tien anh lo ngai

 

Thu hẹp cam kết trong JCPOA, Iran khẳng định đang làm theo thỏa thuận

TGVN. Ngày 8/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, việc Tehran thu hẹp cam kết trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện ...

iran tuyen bo lam giau uranium tai co so hat nhan fordow my to tong tien anh lo ngai

 

Iran tuyên bố có khả năng tăng mức làm giàu uranium lên hơn 20%

TGVN. Iran có đủ tiềm lực để tăng mức làm giàu uranium lên hơn 20%, mặc dù Tehran chưa có kế hoạch để làm điều ...

QT

(theo AFP, Reuters)