Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’

Món khô nhái ở An Giang được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài” hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’
Món ngon chế biến từ khô nhái. (Nguồn: Vietnamnet)

Theo người dân An Giang, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào Việt Nam, qua đôi tay khéo léo của bà con miền Tây, món ăn này dần trở nên nổi tiếng, được xem như đặc sản ở vùng đất nơi đây.

Ở miền Tây, khô nhái có quanh năm nhưng mùa ít, mùa nhiều. Trong đó, mùa làm khô nhái nhộn nhịp nhất là từ tháng 5 đến tháng 11. Đây là thời điểm bước vào mùa mưa, nhái sinh sôi và phát triển mạnh.

Khi ấy, người dân rủ nhau ra đồng, bắt và gom nhái tươi về làm khô, chuẩn bị dần cho giai đoạn cao điểm dịp Tết.

Bà Trần Thị Xuân (64 tuổi) – chủ một cơ sở khô nhái có tiếng ở huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết, do số lượng nhái tươi ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm nên bà con địa phương phải nhập thêm nhái từ Campuchia mới có đủ nguồn cung cho các vựa làm khô.

Nhái có 2 loại là nhái cơm và nhái lai. Nhái cơm nhỏ con hơn nhưng thịt chắc và dai, có thể nhai cả xương nên được thực khách ưa chuộng nhất.

Để làm khô nhái ngon, công đoạn sơ chế được xem là tỉ mỉ và tốn thời gian nhất. Nhái tươi mua về đem lột da, bỏ nội tạng, làm sạch rồi tẩm ướp và đem phơi.

Gia vị ướp nhái khá quen thuộc và dễ kiếm như hạt tiêu, ớt, muối, bột ngọt,… song mỗi nhà lại có công thức riêng để tạo ra thành phẩm thơm ngon, có mùi vị hấp dẫn.

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’
Món khô nhái có phần chân dài thẳng tắp, hình dáng như vũ công nên được ví von là "vũ nữ chân dài"

“Công đoạn sơ chế nhái khá vất vả, đòi hỏi sự tỉ mỉ do nhái sống tự nhiên, ăn tạp nên dễ mang mầm bệnh và ký sinh trùng. Chưa kể, việc làm sạch còn đảm bảo nhái khi phơi khô không bị hỏng hay có mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn”, bà Xuân cho hay.

Theo người phụ nữ này, ngoài khâu tẩm ướp thì thời tiết cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng món khô nhái. Nhái chỉ được phơi vào những ngày nắng to, đủ 2 nắng mới ngon và kéo dài được thời hạn bảo quản, sử dụng.

Chưa kể, quá trình phơi khô nhái cũng đòi hỏi kinh nghiệm. Bởi nhái phơi không đủ nắng thường mùi ngai ngái, khó ăn nhưng phơi quá nắng thì thịt lại khô, làm giảm độ ngon, ngọt. Trung bình, để làm ra 1kg khô nhái cần sử dụng tới 4-6kg nhái tươi.

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’. (Nguồn: Vietnamnet)
Quá trình phơi nắng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, canh thời gian sao cho đủ để khô nhái đạt chất lượng thơm ngon nhất. (Nguồn: Vietnamnet)

Con nhái kích thước càng nhỏ, việc sơ chế càng khó và lâu. Chưa kể, các công đoạn sơ chế món ăn này đều được bà con địa phương làm thủ công, không có máy móc hỗ trợ nên số lượng thành phẩm làm ra mỗi ngày cũng hạn chế.

Vì vậy, giá thành món khô nhái cũng khá cao, dao động từ 350.000 – 600.000 đồng/kg, tùy loại. Vào mùa cao điểm, khô nhái có thể được bán với giá khoảng 800.000 đồng/kg, song vẫn hút khách tìm mua.

“Khô nhái cơm có giá cao gấp vài lần thịt bò, đắt ngang tôm hùm nhưng vẫn được ưa chuộng vì thành phẩm bắt mắt và phần thịt dai chắc, vị ngọt nhẹ, có thể ăn cả xương.

Khô nhái cơm trọng lượng chuẩn khoảng 900 – 1.000 con/kg, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi khô nhái, khô nhái chiên bơ tỏi, khô nhái rim mắm, khô nhái nướng”, chị Nguyễn Vân – chủ một quán ăn có phục vụ món khô nhái ở TPHCM nhận xét.

Chị Vân cho hay, khô nhái chiên giòn là món dễ chế biến nhất và gần như giữ nguyên hương vị ban đầu nên được dân nhậu yêu thích.

Khi ăn, thực khách cảm nhận được phần thịt dai, ngọt nhẹ, còn xương giòn rụm. Món nhái chiên chỉ cần chấm nước mắm hoặc tương ớt đều ngon.

Du lịch TP. Hồ Chí Minh: Thưởng thức những món ăn dân dã vùng đất thép Củ Chi

Du lịch TP. Hồ Chí Minh: Thưởng thức những món ăn dân dã vùng đất thép Củ Chi

Củ Chi không chỉ là địa danh lịch sử nổi tiếng mà còn là thiên đường ẩm thực, với nhiều món ăn dân dã hương ...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội được xem như "thiên đường ẩm thực" của các tín đồ ăn uống. Dưới đây là một số địa điểm quà ...

Thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh được Michelin 'xướng tên'

Thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh được Michelin 'xướng tên'

Mới đây, quán bánh xèo tại số 46A Đinh Công Tráng, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức lọt hạng ...

Theo chân khách Nhật thưởng thức phở ‘gọi một được hai’ ở Gia Lai

Theo chân khách Nhật thưởng thức phở ‘gọi một được hai’ ở Gia Lai

Vị khách Nhật Bản không khỏi trầm trồ vì hương vị lạ miệng, hấp dẫn - phở “gọi một được hai” ở Gia Lai với ...

Đặc sản Quảng Ngãi - thưởng thức món ăn chế biến từ don

Đặc sản Quảng Ngãi - thưởng thức món ăn chế biến từ don

Con don Quảng Ngãi giống với con dắt của miền Bắc, thuộc loài nhuyễn thể, họ nhà hến, là nguyên liệu đặc biệt biến tấu ...

(theo Vietnamnet)

Đọc thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao những đóng góp tích cực và nỗ lực của Đại sứ Andrew Goledzinowski cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước thời ...
Mỹ 'ra đòn' mới với ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc, vì lo điều này

Mỹ 'ra đòn' mới với ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc, vì lo điều này

Ngày 23/12, Mỹ tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra về các chính sách của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp bán dẫn.
Tin thế giới 23/12: Vụ nổ rung chuyển ở Nga, một nước EU cảnh báo các đồng minh hậu quả vì 'ảo tưởng' về Ukraine, Panama đáp trả ông Trump

Tin thế giới 23/12: Vụ nổ rung chuyển ở Nga, một nước EU cảnh báo các đồng minh hậu quả vì 'ảo tưởng' về Ukraine, Panama đáp trả ông Trump

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h.
Đưa văn hóa và sản phẩm mỹ nghệ Việt Nam đến các thị trường mới

Đưa văn hóa và sản phẩm mỹ nghệ Việt Nam đến các thị trường mới

Công ty Rattan House tích cực giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Brunei Darussalam và một số thị trường mới.
Thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm và khát vọng đưa ngành thủy sản Việt Nam vươn tầm thế giới

Thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm và khát vọng đưa ngành thủy sản Việt Nam vươn tầm thế giới

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tham dự và phát biểu tại Lễ mừng xuất khẩu ngành thủy sản Việt Nam đạt 10 tỷ USD.
Mbappe tiết lộ lý do hồi sinh phong độ

Mbappe tiết lộ lý do hồi sinh phong độ

Kylian Mbappe trở lại mạnh mẽ sau khi đá hỏng hai quả phạt đền liên tiếp của Real Madrid.
Nhà nghiên cứu 104 tuổi và cuốn sách giải A Giải thưởng Sách quốc gia năm 2024

Nhà nghiên cứu 104 tuổi và cuốn sách giải A Giải thưởng Sách quốc gia năm 2024

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư tự ví cuốn sách của mình như một tập cẩm nang khi muốn tìm kiếm một vấn đề gì liên quan đến TP. Hồ Chí Minh...
Ra mắt sách về Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân

Ra mắt sách về Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân

Cuốn sách 'Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân' được viết rõ ràng, khoa học, khúc chiết, giản dị và xúc động, không chỉ phù hợp với độc giả trẻ.
Cá kho làng Vũ Đại - Đặc sản nức tiếng gần xa của Hà Nam

Cá kho làng Vũ Đại - Đặc sản nức tiếng gần xa của Hà Nam

Xuất phát từ vùng quê dân dã, qua công đoạn chế biến cầu kỳ, cá kho làng Vũ Đại (Hà Nam) có hương vị đặc trưng, thơm mà không tanh, ngậy mà không béo.
Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam: Khán giả Việt hào hứng với phim chuyển thể từ truyện tranh

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam: Khán giả Việt hào hứng với phim chuyển thể từ truyện tranh

Hai bộ phim của Nhật Bản là ‘Đi karaoke đi’ và ‘Haikyuu!! Trận chiến bãi phế liệu’ được khán giả đón nhận nhiệt tình khi chiếu tại Việt Nam.
Wigilia: Truyền thống ăn 12 món đêm Giáng sinh của Ba Lan

Wigilia: Truyền thống ăn 12 món đêm Giáng sinh của Ba Lan

Wigilia, đêm Giáng sinh truyền thống của người Ba Lan, không chỉ là một bữa tiệc gia đình mà còn là biểu tượng văn hóa nhiều ý nghĩa.
Cuộc cách mạng kiến trúc của Việt Nam: Không gian nhỏ, tác động lớn

Cuộc cách mạng kiến trúc của Việt Nam: Không gian nhỏ, tác động lớn

Theo Tiến sĩ Rachel Jahja từ Đại học RMIT Việt Nam, kiến trúc quy mô nhỏ ở Việt Nam là sự đối thoại sâu sắc giữa không gian, môi trường và di sản văn hóa.
Ký ức lịch sử tôn vinh những hy sinh của thế hệ đi trước

Ký ức lịch sử tôn vinh những hy sinh của thế hệ đi trước

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ 'Mãi mãi tuổi 20' tổ chức sự kiện 'Ký ức và niềm tin' nhân dịp Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt ...
Lễ hội Mừng lúa mới - phong tục lâu đời của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Lễ hội Mừng lúa mới - phong tục lâu đời của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Sáng 15/12, tại Làng truyền thống dân tộc K’Ho, thôn Klong Trao 1 (xã Gung Ré, huyện Di Linh, Lâm Đồng) đã diễn ra Lễ Mừng lúa mới của dân tộc K'ho S'Rê.
Bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của múa cổ truyền Thăng Long - Hà Nội

Bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của múa cổ truyền Thăng Long - Hà Nội

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, nghệ thuật múa cổ truyền đã hòa quyện vào dòng chảy văn hóa của Thăng Long - Hà Nội, tạo nên mạch nguồn văn hóa đặc trưng.
Vịnh Hạ Long là cầu nối quan trọng giữa Việt Nam với bạn bè, đối tác quốc tế

Vịnh Hạ Long là cầu nối quan trọng giữa Việt Nam với bạn bè, đối tác quốc tế

Vịnh Hạ Long đã đóng góp vào sự phát triển của Quảng Ninh, góp phần quan trọng đưa du lịch trở thành một trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh.
Tỉnh Quảng Bình có thêm 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tỉnh Quảng Bình có thêm 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định công nhận 3 di sản của Quảng Bình là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam được UNESCO vinh danh: Nhân thêm niềm vui di sản

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam được UNESCO vinh danh: Nhân thêm niềm vui di sản

Được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam mang lại dấu ấn mới...
Phiên bản di động