Đến lúc phải thay đổi cách làm thông tin đối ngoại

Trả lời phỏng vấn của TG&VN, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi cho rằng đã đến lúc chúng ta phải thay đổi cách làm thông tin đối ngoại về cả nội dung và hình thức bởi hoàn cảnh đã thay đổi, thói quen tiếp nhận và xử lý thông tin đã thay đổi, sự quan tâm của dư luận cũng đã thay đổi.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi.


Nhìn lại một năm 2014 đầy ắp các sự kiện trong nước và quốc tế, xin Thứ trưởng cho biết điểm nổi bật của thông tin đối ngoại trong năm qua là gì?

Năm 2014 là năm thế giới có nhiều biến động nhanh và phức tạp, trong đó đặc biệt là môi trường chiến lược của đất nước đã gặp những thách thức rất lớn. Nhưng những thành tựu đối ngoại trong cả năm 2014 trên cả bình diện song phương và đa phương lại cho thấy bản lĩnh ứng xử của ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh. Cách xử lý, ứng biến “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, kiên định lập trường nguyên tắc, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, vừa cương quyết, vừa linh hoạt của chúng ta đã giúp duy trì được môi trường hòa bình ổn định, giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời vẫn xử lý ổn thoả các vấn đề phức tạp, tạo đà cho việc đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào ổn định và phát triển. Và chính qua những ứng xử đầy bản lĩnh như vậy đã cho thấy một Việt Nam đầy chủ động, tự tin, linh hoạt trên trường quốc tế.

Năm 2014 là một năm thành công của thông tin đối ngoại khi chúng ta làm tốt việc cung cấp thông tin, tuyên truyền quan điểm, lập trường của chúng ta để dư luận thế giới biết, hiểu và đi đến ủng hộ chúng ta cũng như đã thông tin và tuyên truyền rất hiệu quả để người dân trong nước hiểu và đồng lòng với những chủ trương và bước đi của Đảng và Nhà nước ta. Các biện pháp làm thông tin đối ngoại cũng có nhiều điểm mới khi chúng ta đẩy mạnh việc cung cấp thông tin, triển khai đồng thời, đồng bộ nhiều hình thức phong phú, như họp báo, viết bài, cung cấp thông tin qua các cuộc tiếp xúc, các diễn đàn quốc tế, tranh thủ phóng viên nước ngoài, tuyên truyền miệng tới từng cán bộ, đảng viên để dư luận trong nước và quốc tế đồng tình, ủng hộ Việt Nam. Năm qua cũng là năm lãnh đạo cấp cao ta thực hiện rất nhiều cuộc trả lời phỏng vấn báo chí trong nước và quốc tế, tạo được sức lan tỏa và tiếng vang trong truyền thông và cộng đồng quốc tế.

Ông đánh giá như thế nào về sự quan tâm của người dân đối với tình hình đất nước và thế giới?

Tôi có dịp đi một số địa phương và trao đổi với một số phóng viên và rất mừng khi được biết những tin, bài về quan hệ đối ngoại của Việt Nam, về tình hình thế giới và khu vực luôn nhận được sự quan tâm lớn từ bạn đọc. Tôi cho rằng đây là một điều thuận lợi cho những người làm đối ngoại nói chung và những người làm thông tin đối ngoại nói riêng. Các bạn không thể thông tin hay tuyên truyền hiệu quả khi dư luận thờ ơ. Do đó, những người làm thông tin đối ngoại, trong đó có những người làm báo đối ngoại phải luôn đem đến cho người dân những thông tin kịp thời, phản ánh chân thực và khách quan quan hệ đối ngoại của ta, tình hình thế giới và khu vực để người dân hiểu đúng và ủng hộ Đảng và Nhà nước ta trong các vấn đề đối ngoại, đặc biệt là những vấn đề hệ trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của đất nước.

Theo Thứ trưởng, chúng ta nên xây dựng một hình ảnh Việt Nam như thế nào trong mắt bạn bè quốc tế?

Tôi chỉ dùng bốn từ thôi, đó là “hòa bình, năng động, bản lĩnh và hội nhập”.

Ông có thấy chúng ta nên thay đổi cách làm thông tin đối ngoại không?

Đúng, tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta phải thay đổi cách làm thông tin đối ngoại về cả nội dung và hình thức bởi hoàn cảnh đã thay đổi, thói quen tiếp nhận và xử lý thông tin đã thay đổi, sự quan tâm của dư luận cũng đã thay đổi. Đã đến lúc chúng ta cần phải khắc phục tồn tại đã có từ rất lâu trong công tác thông tin đối ngoại đó là thông tin bằng tiếng nước ngoài còn ít, chưa kịp thời, thiếu chọn lọc, thiếu thuyết phục.

Chúng ta cần phải nghĩ đến việc làm ngoại giao công chúng. Bên cạnh cách làm thông tin đối ngoại truyền thống, chúng ta cần phải áp dụng những phương thức mới để thông tin được truyền tải đến người dân thế giới và người dân trong nước nhanh chóng, kịp thời, trực tiếp, ấn tượng và thuyết phục hơn. Với sự phát triển khoa học công nghệ như hiện nay, chúng ta có thể áp dụng những phương thức truyền thông mới để chia sẻ thông tin và tuyên truyền sâu rộng hơn, trực tiếp hơn và kịp thời hơn về đất nước, con người Việt Nam, về chủ trương, chính sách đối ngoại của ta.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng mỗi cá nhân chúng ta đều có thể là người làm thông tin đối ngoại hay ngoại giao công chúng, đâu cần cứ phải là nhà ngoại giao nào đó. Khi bạn đi ra nước ngoài, bạn chính là vị đại sứ cho đất nước mình. Tôi nghĩ rằng nếu mỗi chúng ta ý thức được điều đó và làm được điều đó, thế giới hẳn sẽ nhìn vào Việt Nam rất khác.

Và tất nhiên, những người làm báo đối ngoại cũng là một phần trong nỗ lực đó.

Ông mong muốn gì ở những người làm báo đối ngoại?

Tôi luôn trân trọng những người làm báo, trong đó có những người làm báo đối ngoại. Họ là người hàng ngày hàng giờ mang đến cho chúng ta những tin, bài, phóng sự nóng hổi về tình hình mọi mặt trong nước cũng như thế giới. Họ chính là cầu nối giữa những người làm đối ngoại với người dân. Họ chính là những người phát hiện vấn đề, để cho những người làm đối ngoại như chúng ta thấy được đâu là những vấn đề dư luận đang quan tâm để có thể xử lý, giải quyết thỏa đáng.

Tôi đánh giá cao việc Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại vừa qua đã có một quyết định hết sức ý nghĩa là hàng năm sẽ trao giải thưởng về thông tin đối ngoại cho các cơ quan báo chí và phóng viên đối ngoại, giúp ghi nhận thành tích và tạo động lực cho những người làm báo đối ngoại.

Tôi mong rằng những phóng viên đối ngoại, trong đó có những phóng viên của báo Thế giới & Việt Nam ngày càng có nhiều bài viết sắc sảo, hấp dẫn, truyền tải ra thế giới về một đất nước Việt Nam ngày càng đổi mới, năng động, bản lĩnh cũng như thông tin chân thực cho người dân trong nước về tình hình thế giới, tình hình khu vực, quan hệ đối ngoại của Việt Nam, làm cho người dân hiểu và đồng thuận, ủng hộ chính sách và việc triển khai chính sách đối ngoại của ta.

Nhân dịp Năm Mới 2015, xin chúc cán bộ, nhân viên Báo Thế giới & Việt Nam, chúc các bạn đọc của Báo sức khỏe và thành công.

Vinh Hà (thực hiện)

Đọc thêm

Manchester United và những dấu ấn của mùa giải 2025-2026

Manchester United và những dấu ấn của mùa giải 2025-2026

MU không cần một chiếc cúp để biến mùa 2025-2026 thành mùa đáng nhớ. Đôi khi, một vị trí trên bảng xếp hạng, một kỷ lục cá nhân và vài ...
Giá vàng hôm nay 18/5/2026 lao dốc cả tuần qua, trong nước 'bốc hơi' 3,5 triệu đồng/lượng, Phố Wall bi quan dự báo xu hướng giảm kéo dài

Giá vàng hôm nay 18/5/2026 lao dốc cả tuần qua, trong nước 'bốc hơi' 3,5 triệu đồng/lượng, Phố Wall bi quan dự báo xu hướng giảm kéo dài

Giá vàng hôm nay 18/5/2026 lao dốc cả tuần qua, trong nước mất khoảng 3,5 triệu đồng/lượng, Phố Wall dự báo vàng sẽ tiếp tục giảm.
Google đưa Gemini lên Android, định hình cuộc đua smartphone AI

Google đưa Gemini lên Android, định hình cuộc đua smartphone AI

Google tích hợp sâu Gemini vào Android, mở rộng khả năng tự động hóa tác vụ và làm nóng cuộc đua smartphone AI với Apple.
Dấu mốc mới trong quốc tế hóa tiếng Việt tại Nhật Bản

Dấu mốc mới trong quốc tế hóa tiếng Việt tại Nhật Bản

Lần đầu tiên, kỳ thi năng lực tiếng Việt quốc gia được tổ chức ở Nhật Bản, đánh dấu bước tiến trong bảo tồn và quốc tế hóa tiếng Việt.
Người Việt rước bệnh từ thói quen ăn mặn

Người Việt rước bệnh từ thói quen ăn mặn

Kết quả Điều tra năm 2021 của Bộ Y tế cho thấy, mức tiêu thụ muối trung bình của người Việt vẫn khoảng 8,1g/ngày, cao hơn đáng kể so với ...
Mbappe nhận thông điệp gắt từ Real Madrid

Mbappe nhận thông điệp gắt từ Real Madrid

Real Madrid đối mặt sóng ngầm nội bộ khi Mbappe công khai phản ứng với HLV Arbeloa, buộc Chủ tịch Perez phải trực tiếp can thiệp.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Chiến dịch 'Passion Made Possible' do Singapore khởi xướng năm 2017 nên được xem là một hoạt động ngoại giao công chúng có chủ đích.
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump diễn ra khi cạnh tranh được định hình rõ nét trên lĩnh vực kinh tế, năng lực công nghệ và ảnh hưởng toàn cầu.
Không phải Nga, đây mới là quốc gia mà châu Âu nhập khẩu ngày càng nhiều khí đốt

Không phải Nga, đây mới là quốc gia mà châu Âu nhập khẩu ngày càng nhiều khí đốt

Châu Âu dự kiến sẽ đáp ứng gần hai phần ba nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Mỹ vào năm 2026.
Brazil 'ngỡ ngàng' trước quyết định EU đóng cửa với thịt nhập khẩu

Brazil 'ngỡ ngàng' trước quyết định EU đóng cửa với thịt nhập khẩu

Đại sứ Brazil tại Liên minh châu Âu (EU) Pedro Miguel da Costa e Silva cho biết Brazil 'bất ngờ' trước quyết định của EU cấm nhập khẩu thịt từ nước này.
Căng thẳng Mỹ-Iran có thể bất ngờ tác động tích cực đến nền kinh tế toàn cầu?

Căng thẳng Mỹ-Iran có thể bất ngờ tác động tích cực đến nền kinh tế toàn cầu?

Trong khi cuộc chiến tại Iran có thể gây ra những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng, thì về dài hạn, kinh tế toàn cầu lại có khả năng càng được hưởng lợi.
Vai trò ngày càng quan trọng của hòa giải quốc tế và cơ hội cho Thái Lan

Vai trò ngày càng quan trọng của hòa giải quốc tế và cơ hội cho Thái Lan

Ở nhiều nơi trên thế giới, đối thoại ngày càng trở nên khó khăn, song chính trong hoàn cảnh như vậy, hòa giải lại càng trở nên cần thiết hơn hết.
Phiên bản di động