Dịch Covid-19: Chính quyền Tổng thống Trump bị tố 'đánh lạc hướng', Nga chỉ trích phương Tây dùng chiêu 'đổ lỗi'

24/04/2020 15:56

TGVN. Các Hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump cố tình “đổ lỗi” cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm đánh lạc hướng sự chú ý đối với công tác xử lý tình trạng bùng phát của đại dịch Covid-19 của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 chinh quyen tong thong trump bi to danh lac huong nga chi trich cac nuoc phuong tay do loi Dịch Covid-19: Việt Nam chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi, vừa phát triển sản xuất kinh doanh
dich covid 19 chinh quyen tong thong trump bi to danh lac huong nga chi trich cac nuoc phuong tay do loi Dịch Covid-19: Những tấm lòng vàng gửi tới bà con gốc Việt ở Campuchia
dich covid 19 chinh quyen tong thong trump bi to danh lac huong nga chi trich cac nuoc phuong tay do loi
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc đánh lạc hướng sự chú ý đối với công tác xử lý tình trạng bùng phát của đại dịch Covid-19 của Mỹ. (Ảnh minh họa. Nguồn Business Insider)

Bức thư gửi Tổng thống Trump - đề ngày 22/4, do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel dẫn đầu và có chữ ký của tất cả 26 thành viên thuộc đảng Dân chủ trong ủy ban - khẳng định: “Chính sách này là hết sức sai lầm và dường như là một nỗ lực đổ lỗi cho WHO nhằm đánh lạc hướng sự chú ý đối với công tác ứng phó yếu kém và bị chính trị hóa từ chính quyền của Ngài”.

Bức thư trùng với thời gian Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu trên kênh Fox News rằng, Mỹ có thể không bao giờ nối lại hoạt động tài trợ cho WHO, khẳng định "không để những đồng USD của những người nộp thuế chảy vào WHO".

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho rằng, WHO cần phải tiến hành một cuộc cải cách cơ bản sau công cuộc xử lý đại dịch Covid-19: “Chúng ta đã cải cách vào năm 2007, vì vậy, đây không phải là lần đầu tiên mà chúng ta phải xử lý những thiếu sót của tổ chức nằm trong Liên hợp quốc này… Chúng ta cần phải sửa chữa”.

Trong khi đó, ngày 23/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích những nỗ lực của phương Tây nhằm đổ lỗi cho các bên khác về đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh: “Ngày nay, trong tình hình khó khăn nhất, những cuộc tấn công mang tính thiên vị và vô căn cứ nhằm vào các quốc gia và tổ chức quốc tế, cũng như nỗ lực đổ lỗi cho họ đối với cuộc khủng hoảng dịch tễ học, đang gia tăng ở một số quốc gia là rất không phù hợp".

Theo người phát ngôn trên, Nga tán thành các biện pháp của WHO và lãnh đạo của tổ chức này trong công tác ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2, đồng thời ủng hộ tăng cường vai trò điều phối của WHO trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Bà Zakharova cũng cho rằng, cuộc khủng hoảng hiện nay là phép thử đối với nhiều quốc gia, không chỉ vì sự sống còn mà còn là tinh thần sẵn sàng tạo ra những cách tiếp cận mới đối với quan hệ quốc tế đương đại và giải pháp thống nhất dành cho các vấn đề cấp bách chung.

dich covid 19 chinh quyen tong thong trump bi to danh lac huong nga chi trich cac nuoc phuong tay do loi

 

Cập nhật 14h ngày 24/4: Chỉ 27% bệnh nhân Covid-19 toàn cầu bình phục, du thuyền Italy thành ổ dịch lớn ở Nhật Bản

TGVN. Tính đến 13h ngày 24/4, thế giới ghi nhận 2.762.752 người nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng ...

dich covid 19 chinh quyen tong thong trump bi to danh lac huong nga chi trich cac nuoc phuong tay do loi

 

Chương trình talk show của quân đội Nga gọi cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam là 'kỳ diệu'

TGVN. Một chương trình talk show ăn khách của kênh truyền hình “Ngôi sao” thuộc Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga vừa có buổi ...

dich covid 19 chinh quyen tong thong trump bi to danh lac huong nga chi trich cac nuoc phuong tay do loi

 

Cập nhật 7h ngày 24/4: Hơn 2,7 triệu người mắc Covid-19 toàn cầu, Mỹ chiếm 32%, ông Trump tính gia hạn giãn cách xã hội. Tín hiệu vui từ Italy

TGVN. Theo số liệu thống kê từ trang Woldometers, tính đến 6h ngày 23/4 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận 2.714.366 ca nhiễm bệnh ...

Thế Việt

(theo Reuters, THX)