Dịch Covid-19: Mỹ 'đang xem xét' khoản tiền yêu cầu Trung Quốc bồi thường, NATO chỉ trích Moscow, Bắc Kinh

29/04/2020 09:38

TGVN. Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ có thể yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho những thiệt hại do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra, vốn bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã khiến hơn 3 triệu người mắc và hơn 210.000 người tử vong.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 my dang xem xet khoan tien yeu cau trung quoc boi thuong nato chi trich moscow bac kinh Dịch Covid-19 và cơ hội thay đổi tư duy giáo dục
dich covid 19 my dang xem xet khoan tien yeu cau trung quoc boi thuong nato chi trich moscow bac kinh Hình thành trật tự khác hậu đại dịch Covid-19
dich covid 19 my dang xem xet khoan tien yeu cau trung quoc boi thuong nato chi trich moscow bac kinh
Tổng thống Trump cho biết, Mỹ 'đang xem xét' khoản tiền yêu cầu Trung Quốc bồi thường. (Nguồn: AFP)

AFP dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vừa qua cho biết: "Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi tôi tin dịch Covid-19 có thể đã được ngăn chặn ngay tại nguồn phát. Dịch bệnh đã có thể nhanh chóng ngừng lại và không lan rộng ra toàn thế giới".

Ông Trump cho hay, Mỹ đang thực hiện các cuộc "điều tra rất nghiêm túc" và khẳng định, "có rất nhiều cách có thể khiến Trung Quốc chịu trách nhiệm".

Khi phóng viên đưa ra thông tin về một bài báo gần đây của Đức, trong đó kêu gọi Bắc Kinh trả cho Berlin khoản tiền bồi thường 165 tỷ USD vì thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra và hỏi liệu Mỹ có cân nhắc làm điều tương tự không, Tổng thống Mỹ nói rằng: “Đức đang xem xét, chúng tôi cũng đang xem xét” dù "chưa xác định số tiền cuối cùng, nhưng đó là khoản rất đáng kể, nhiều hơn so với Đức”.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, đây là "thiệt hại toàn cầu. Mỹ chịu thiệt hại, nhưng cả thế giới cũng thiệt hại”.

Tính đến nay, Mỹ đã ghi nhận 1.035.765 ca nhiễm Covid-19, trong đó, gần 60.000 người đã tử vong, nền kinh tế chịu thiệt hại nặng nề với hàng chục triệu người thất nghiệp.

Trong một diễn biến khác, theo Đài phát thanh Tự do châu Âu (RFE/RL), mới đây, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã cáo buộc Trung Quốc và Nga truyền bá thông tin sai lệch liên quan đến phản ứng của khối này với đại dịch Covid-19.

Ông Stoltenberg nêu rõ: “Chúng tôi có một số bằng chứng về các tuyên bố sai sự thật đến từ Moscow và Bắc Kinh. Họ đang tìm cách làm suy yếu sự gắn kết của các đồng minh NATO và miêu tả NATO theo cách hoàn toàn sai rằng khối liên minh không thể bảo vệ người già hoặc không thể hợp tác với nhau”.

Ông Stoltenberg lưu ý, bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO gần đây đã quyết định tăng cường hợp tác như cung cấp máy bay, hỗ trợ y tế và vận chuyển bệnh nhân liên quan đến dịch Covid-19.

dich covid 19 my dang xem xet khoan tien yeu cau trung quoc boi thuong nato chi trich moscow bac kinh

 

Dịch Covid-19: Ấm tình người Việt ở Malaysia

TGVN. Hơn 10 ngày qua, những món quà dù chỉ giản đơn như gạo, dầu ăn, trứng gà, mì tôm, thuốc... đã được các tình nguyện ...

dich covid 19 my dang xem xet khoan tien yeu cau trung quoc boi thuong nato chi trich moscow bac kinh

 

Dịch Covid-19: Châu Âu chao đảo vì thất nghiệp

TGVN. Đại dịch Covid-19 không chỉ khiến cho hệ thống y tế công cộng tại châu Âu kiệt quệ mà còn gây ra cuộc khủng ...

dich covid 19 my dang xem xet khoan tien yeu cau trung quoc boi thuong nato chi trich moscow bac kinh

 

Cộng đồng người Việt trong 'bão' đại dịch Covid-19

TGVN. Cơn bão mang tên Covid-19 càn quét nhiều tháng qua và ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách trong cuộc sống người Việt ở khắp ...

Thế Việt

(theo AFP, BNN)