Dịch Covid-19: Người Việt Nam tại Mozambique vui mừng tham gia chuyến bay hồi hương

16/06/2020 16:54
Thế Sơn
16/06/2020 16:54

TGVN. Ngày 15/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các cơ quan liên quan đã tổ chức chu đáo cho nhóm công dân người Việt tham gia chuyến bay hồi hương của hãng Hàng không Nam Phi (SA 2986) về nước.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch Covid-19 với Mozambique
Gặp gỡ phụ nữ người Việt tại Mozambique nhân ngày Quốc tế Phụ nữ
dich covid 19 nguoi viet nam tai mozambique vui mung tham gia chuyen bay hoi huong
Đại sứ Lê Huy Hoàng (ngoài cùng bên phải) cùng nhân viên Đại sứ quán gặp gỡ bà con người Việt trước chuyến bay hồi hương ngày 15/6. (Ảnh: Thế Sơn)

Hoạt động trên đã được đông đảo bà con cộng đồng đánh giá cao, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 sở tại trong tuần qua diễn biến phức tạp, số ca nhiễm dương tính tăng gấp nhiều lần so với tháng trước.

Hành khách trên chuyến bay trên gồm nhiều công dân Việt Nam ở Mozambique, Swaziland và Nam Phi, trong đó có 36 người từ Mozambique - những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, và người lao động hết hạn thị thực, kết thúc hợp đồng lao động.

Để bà con được tham gia chuyến bay trong bối cảnh chính quyền sở tại hạn chế phong tỏa hầu hết các hoạt động vì dịch bệnh Covid-19, Đại sứ quán đã phải xử lý nhanh chóng nhiều vấn đề khó khăn, hoàn tất các công việc phức tạp (từ việc xin cấp phép của các cơ quan Mozambique, Việt Nam và Nam Phi, thu xếp vé máy bay, thị thực đến việc tổ chức xe cộ cho bà con di chuyển từ các địa phương về tập kết ở thủ đô Maputo sau đó cùng di chuyển bằng ô tô với gần 1.000 km đường bộ vào Nam Phi để lên máy bay…).

dich covid 19 nguoi viet nam tai mozambique vui mung tham gia chuyen bay hoi huong
Bà con người Việt tại Mozambique vui mừng chuẩn bị lên máy bay. (Ảnh: Thế Sơn)

Toàn bộ số người Việt đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi di chuyển sang Nam Phi và khi lên máy bay, được Đại sứ quán phát găng tay, khẩu trang và hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế đảm bảo an toàn.

Thay mặt cộng đồng, anh Nguyễn Trung Hiếu, cán bộ Công ty Movitel (liên doanh giữa Viettel và sở tại) phát biểu cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cùng các cơ quan trong nước và hãng Hàng không Nam Phi đã có sự giúp đỡ tận tình, thu xếp chu đáo để bà con được về nước trong bối cảnh dịch bệnh sở tại phức tạp, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con cộng đồng trong khó khăn hoạn nạn.

Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Đưa 69 công dân Việt Nam từ một số quốc gia châu Phi về nước an toàn

Đưa 69 công dân Việt Nam từ một số quốc gia châu Phi về nước an toàn

TGVN. Trong hai ngày 15 và 16/6, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Đại sứ quán ...

Chuyến bay đưa 66 công dân Việt Nam từ Qatar về nước sẽ hạ cánh rạng sáng mai

Chuyến bay đưa 66 công dân Việt Nam từ Qatar về nước sẽ hạ cánh rạng sáng mai

TGVN. Chuyến bay mang số hiệu QH9092 chở 66 công dân Việt Nam đã rời thủ đô Doha, Qatar lúc 13h15 ngày 15/6 (giờ Qatar), dự ...

Dịch Covid-19: Sớm đưa 22 công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại Nepal về nước

Dịch Covid-19: Sớm đưa 22 công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại Nepal về nước

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở trong nước ...

Thế Sơn

(theo ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)