Điểm tin thế giới sáng 18/7: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ công du vùng Vịnh, Thụy Điển 'hào phóng' với Ukraine, máy bay Su-25 rơi ở Biển Azov

Hồng Phúc
Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 18/7.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Châu Á

MANILA TIMES. Bộ Y tế Philippines thông báo hơn 1.600 người từng phải sơ tán do núi lửa Mayon phun trào từ tháng trước đã bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

YONHAP. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chỉ thị huy động tất cả nguồn lực sẵn có cũng như biện pháp chính sách để ứng phó tình trạng mưa lũ, sau khi có ít nhất 39 người thiệt mạng và 9 người vẫn mất tích sau những trận mưa lớn vừa qua.

KYODO. Các sĩ quan quốc phòng cấp cao từ Nhật Bản và Trung Quốc gặp nhau tại Bắc Kinh, động thái tái khởi động hoạt động trao đổi trực tiếp vốn bị ngừng kể từ năm 2019 do đại dịch Covid-19.

SPA. Nhật Bản và Saudi Arabia nhất trí khởi động một cuộc đối thoại chiến lược mới cấp bộ trưởng ngoại giao để mở rộng các cuộc tiếp xúc giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao và an ninh.

Điểm tin thế giới sáng 18/7:
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Jeddah ngày 16/7. (Nguồn: SPA)

ISNA. Iran sẽ sớm bắt đầu trao đổi điện lưới với Nga thông qua Azerbaijan, theo Bộ trưởng Năng lượng Ali-Akbar Mehrabian.

IRNA. Số người phải đến các trung tâm y tế tại tỉnh Sistan và Baluchestan, Iran do gặp các vấn đề về sức khỏe đã tăng hơn 1.000 người kể từ khi các cơn bão cát càn quét qua khu vực này hồi tuần trước.

TIMES OF INDIA. Ấn Độ đề xuất thiết lập khuôn khổ với Indonesia tương tự như với UAE nhằm giải quyết thương mại song phương bằng đồng Rupee, Dirham và liên kết các hệ thống thanh toán nhanh.

PTI. Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương của nhóm G20 họp tại Gandhinagar (Ấn Độ) từ 17-18/7, thảo luận về các thỏa thuận tái cơ cấu nợ cũng như các thỏa thuận thuế quốc tế công bằng hơn.

Châu Âu

AL ARABIYA. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia vùng Vịnh là Saudi Arabia, UAE và Qatar nhằm tìm kiếm cơ hội thương mại và đầu tư cho nền kinh tế đang gặp khó khăn.

FIRST NEWS. Ba Lan bắt đầu thực hiện Orka Orka - một trong những chương trình hiện đại hóa quan trọng nhất của quân đội, mục tiêu là mua tàu ngầm mới cùng với việc chuyển giao các công nghệ cần thiết.

AFP. Chính phủ Thụy Điển cam kết sẽ viện trợ bổ sung 6 tỷ Kronor (586 triệu USD) cho nỗ lực tái thiết Ukraine và tạo điều kiện cho Kiev thực thi cải cách để mở đường cho việc gia nhập EU.

"Thỏa thuận Biển Đen trên thực tế đã kết thúc ngày hôm nay. Thỏa thuận ngũ cốc đã chấm dứt. Ngay sau khi các điều khoản của Nga (trong thỏa thuận) được hoàn tất, phía Nga sẽ ngay lập tức quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc". (Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận này hết hạn)

BBC. Anh bổ sung 14 cá nhân vào danh sách trừng phạt Nga, trong đó có Bộ trưởng Văn hóa Nga Olga Lyubimova và Bộ trưởng Giáo dục Nga Sergey Kravtsov.

REUTERS. Một máy bay tiêm kích-ném bom Su-25 của Nga rơi ở khu vực Biển Azov gần thị trấn Yeysk, may mắn phi công đã kịp phóng ghế thoát hiểm.

DW. Cơ quan Giám sát tài chính Đức BaFin thông báo mở rộng các biện pháp kiểm soát với ngân hàng trực tuyến N26 của nước này nhằm ngăn chặn hoạt động rửa tiền.

AFP. Cảnh sát thủ đô Bratislava mở cuộc điều tra hình sự về tội phát tán tin nhắn báo động giả sau khi không phát hiện dấu hiệu đặt bom, tiếp theo thư điện tử nặc danh đe dọa đặt bom tại Phủ tổng thống Slovakia.

AP. EU cam kết sẽ đầu tư hơn nữa cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe, cụ thể là mức đầu tư lên tới 45 tỷ Euro, theo tuyên bố được đưa ra trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU-CELAC (Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe) từ ngày 17-18/7 tại Brussels (Bỉ).

Điểm tin thế giới sáng 18/7:
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định Mỹ Latinh, Caribe và châu Âu đang cần hỗ trợ lẫn nhau hơn bao giờ hết trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và xung đột gia tăng. (Nguồn: AP)

Châu Mỹ

REUTERS. Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức cuộc thảo luận chính thức đầu tiên về trí tuệ nhân tạo (AI) vào hôm nay, 18/7 tại New York, Mỹ dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Anh James Cleverly.

AP. Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) công bố 9 quy ước tuân thủ Tiến trình tham gia của xã hội vào xây dựng hòa bình và ngừng bắn song phương, toàn quốc và tạm thời (CFBNT).

Châu Phi

EURO NEWS. EU có thể cho Tunisia vay 900 triệu Euro (1 tỷ USD), nhưng các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra trong quý III và phụ thuộc vào thỏa thuận của nước này với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

AFRICA NEWS. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của châu Phi cam kết ưu tiên phản ứng nhanh chóng trước các bệnh truyền nhiễm mới nổi, nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống y tế công cộng trong khu vực.

AFP. Hải quân Tunisia giải cứu 108 người nhập cư bất hợp pháp, thuộc các quốc tịch châu Phi khác nhau, ở ngoài khơi bờ biển tỉnh Sfax, miền Đông Nam nước này.

Điểm tin thế giới sáng 18/7:
Nằm ở trung tâm Địa Trung Hải, Tunisia là một trong những điểm trung chuyển phổ biến nhất để nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu. (Nguồn: AP)

Châu Đại Dương

RNZ. Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Trung Quốc, Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins nhận định khu vực Thái Bình Dương đang dần có nhiều tranh chấp hơn, khó đoán định hơn và kém an toàn hơn khi Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn.

ABC. Trở về sau chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng quần đảo Solomon Manesseh Sogavare nói rằng Bắc Kinh sẽ hỗ trợ ngân sách nhiều hơn và những lời chỉ trích của Australia là "không thân thiện".

"Nhắm vào quan hệ Trung Quốc-quần đảo Solomon là ... thiếu tôn trọng và không phải láng giềng tốt". (Thủ tướng Sogavare phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/7 ở thủ đô Honiara)
Điểm tin thế giới sáng 17/7: Thủ tướng Iraq thăm Syria, Anh ký nghị định thư tham gia CPTPP, Slovenia 'nhòm ngó' tên lửa Đức

Điểm tin thế giới sáng 17/7: Thủ tướng Iraq thăm Syria, Anh ký nghị định thư tham gia CPTPP, Slovenia 'nhòm ngó' tên lửa Đức

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 17/7.

Điểm tin thế giới sáng 14/7: Họp thượng đỉnh Nhật Bản-EU, Chủ tịch Cuba thăm Bồ Đào Nha, Đức làm điều này với Trung Quốc

Điểm tin thế giới sáng 14/7: Họp thượng đỉnh Nhật Bản-EU, Chủ tịch Cuba thăm Bồ Đào Nha, Đức làm điều này với Trung Quốc

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 14/7.

Các nhà ngoại giao nữ ở Vatican là 'nhóm đáng gờm'

Các nhà ngoại giao nữ ở Vatican là 'nhóm đáng gờm'

Đối với Đại sứ Australia tại Vatican Chiara Porro, làm việc với các nữ đồng nghiệp tại vùng đất này là "một nguồn cảm hứng ...

Điểm tin thế giới sáng 13/7: Bầu thủ tướng Thái Lan, Tổng thống Mỹ đến Phần Lan, Hàn Quốc-Ba Lan thúc đẩy hợp tác chiến lược

Điểm tin thế giới sáng 13/7: Bầu thủ tướng Thái Lan, Tổng thống Mỹ đến Phần Lan, Hàn Quốc-Ba Lan thúc đẩy hợp tác chiến lược

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 13/7.

Làm ngoại giao ở đảo quốc sư tử

Làm ngoại giao ở đảo quốc sư tử

Nhiệm kỳ Đại sứ của tôi tại Singapore diễn ra từ 9/2003 đến 7/2007, đúng thời điểm hai nước tiến hành các hoạt động nâng ...

Đọc thêm

Văn khấn rằm tháng Chạp (15/12) năm Ất Tỵ, bài cúng rằm tháng 12 gia tiên và thổ công chuẩn nhất

Văn khấn rằm tháng Chạp (15/12) năm Ất Tỵ, bài cúng rằm tháng 12 gia tiên và thổ công chuẩn nhất

Văn khấn rằm tháng 12 (15/12) Âm lịch năm Ất Tỵ (2025) với ước mong cho các thành viên trong gia đình luôn bình an, gặp nhiều điều tốt lành.
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 2/2/2026, Lịch vạn niên ngày 2 tháng 2 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 2/2/2026, Lịch vạn niên ngày 2 tháng 2 năm 2026

Lịch âm 2/2. Lịch âm hôm nay 2/2/2026? Âm lịch hôm nay /22. Lịch vạn niên 2/2/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 2/2/2026: Tuổi Dần công việc gặp khó khăn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 2/2/2026: Tuổi Dần công việc gặp khó khăn

Xem tử vi 2/2 - tử vi 12 con giáp hôm nay 2/2/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Ngành bán dẫn Trung Quốc báo lãi 'khủng' nhờ nỗ lực tự chủ công nghệ chiến lược

Ngành bán dẫn Trung Quốc báo lãi 'khủng' nhờ nỗ lực tự chủ công nghệ chiến lược

Đầu năm 2026, một loạt công ty ngành bán dẫn Trung Quốc báo lãi khủng nhờ nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy sự tự chủ về công nghệ.
Nhận định, dự đoán trận đấu Nottingham vs Crystal Palace, 21h00 ngày 1/2 - Vòng 24 Ngoại hạng Anh

Nhận định, dự đoán trận đấu Nottingham vs Crystal Palace, 21h00 ngày 1/2 - Vòng 24 Ngoại hạng Anh

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Nottingham vs Crystal Palace tại vòng 24 giải Ngoại hạng Anh được diễn ra vào lúc 21h00 ngày 1/2.
Mỹ: Thỏa thuận hòa bình Ukraine phức tạp, mới là bước khởi đầu

Mỹ: Thỏa thuận hòa bình Ukraine phức tạp, mới là bước khởi đầu

Giới chức Mỹ và Nga cho biết các cuộc tiếp xúc gần đây liên quan tới xung đột Ukraine diễn ra theo hướng xây dựng, song mới chỉ là bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định BBNJ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, là bước tiến lớn trong nỗ lực bảo đảm sức khỏe đại dương trong nhiều thập kỷ tới.
Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng chiến lược

Theo CNN, Thủ tướng Anh Keir Starmer khẳng định, việc xây dựng mối quan hệ “tinh tế hơn” với Trung Quốc là hết sức cần thiết.
Truyền thông Campuchia ấn tượng với tầm nhìn phát triển dài hạn của Việt Nam

Truyền thông Campuchia ấn tượng với tầm nhìn phát triển dài hạn của Việt Nam

Hãng Thông tấn Quốc gia Campuchia (AKP) và báo Koh Santepheap (Đảo Hòa bình) đăng tải bài bình luận về kết quả Đại hội XIV của Việt Nam.
Nếu Mỹ quyết định tấn công, Iran có thể còn những 'quân bài' nào?

Nếu Mỹ quyết định tấn công, Iran có thể còn những 'quân bài' nào?

Cách thức phản ứng của Iran phụ thuộc chủ yếu vào mức độ đe dọa mà giới lãnh đạo nước này cảm nhận được do Mỹ và đồng minh gây ra.
Đằng sau chiến lược 'ngoại giao AI' của Nhật Bản tại khu vực Trung Á

Đằng sau chiến lược 'ngoại giao AI' của Nhật Bản tại khu vực Trung Á

Trang East Asia Forum đăng tải bài phân tích về chính sách ngoại giao trí tuệ nhân tạo (AI) của Nhật Bản ở khu vực Trung Á.
Hiệp định thương mại tự do EU-Ấn Độ: Phép thử dài hạn của thương mại cởi mở

Hiệp định thương mại tự do EU-Ấn Độ: Phép thử dài hạn của thương mại cởi mở

EU và Ấn Độ vừa ký kết FTA mang tính bước ngoặt, đưa hai bên xích lại gần nhau hơn vào thời điểm thương mại toàn cầu bị định hình bởi căng thẳng địa chính ...
Đất hiếm và dầu mỏ: Yếu tố nào sẽ định hình cục diện kinh tế và quyền lực toàn cầu?

Đất hiếm và dầu mỏ: Yếu tố nào sẽ định hình cục diện kinh tế và quyền lực toàn cầu?

Nếu dầu mỏ từng là yếu tố chủ đạo của thế kỷ trước, thì đất hiếm hiện được xem là nhân tố có khả năng định hình cục diện kinh tế và quyền lực trong ...
Phiên bản di động