Điều chưa từng có trong lịch sử xung đột Israel - Hamas

Thu Nhi
Quân đội Israel thực hiện một cuộc tấn công mặt đất kéo dài hàng giờ vào Gaza vào đêm 25, sáng ngày 26/10. Với cuộc xung đột này, một điều chưa từng có trong lịch sử Israel-Hamas đã xảy ra.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Một đơn vị pháo binh cơ động của Israel bắn một quả đạn từ miền nam Israel về phía Dải Gaza, ở một vị trí gần biên giới Israel-Gaza, Thứ Tư, ngày 25 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Tsafrir Abayov)
Một đơn vị pháo binh cơ động của Israel bắn đạn từ miền Nam Israel về phía Dải Gaza, tại vị trí gần biên giới Israel-Gaza, ngày 25 tháng 10 năm 2023. (Nguồn: AP)

Quân đội và xe tăng Israel đã đột kích trên bộ hàng giờ vào phía Bắc Gaza từ đêm 25 sang ngày 26/10, tấn công một số mục tiêu để “chuẩn bị chiến trường” cho kế hoạch lớn hơn.

“Lời thề” của Israel

Cuộc đột kích diễn ra sau khi Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo họ sắp hết nhiên liệu ở Dải Gaza, buộc LHQ phải cắt giảm mạnh các nỗ lực cứu trợ trên vùng lãnh thổ đang bị bao vây.

Tin liên quan
Khủng hoảng dầu mỏ kịch tính nhất thế kỷ XX từng diễn ra sau xung đột Trung Đông, giờ đây kịch bản có lặp lại? Khủng hoảng dầu mỏ kịch tính nhất thế kỷ XX từng diễn ra sau xung đột Trung Đông, giờ đây kịch bản có lặp lại?

Theo các quan chức Palestine, tính đến ngày 26/10, số người chết ngày càng gia tăng ở Gaza, lên tới hơn 7.000 người. Đây là điều chưa từng có trong xung đột Israel-Palestine vốn kéo dài hàng thập kỷ. Tổn thất nhân mạng thậm chí lớn hơn có thể xảy ra nếu Israel tiến hành tấn công lực lượng Hamas theo kế hoạch mà họ đang lên.

Cơ quan y tế ở Gaza của phía Hamas cho biết, đã có hơn 750 người thiệt mạng trong 24 giờ qua, cao hơn con số 704 người thiệt mạng ngày hôm trước.

Ngày 25/10, vợ, con trai, con gái và cháu trai của ông Wael Dahdouh, phóng viên kỳ cựu của Hãng Al-Jazeera ở Gaza, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel. Đài này chiếu cảnh ông đau buồn khi vào bệnh viện và nhìn thấy con trai đã chết. Dahdouh và những người đưa tang khác đã mặc trang phục áo khoác màu xanh lam do các phóng viên Palestine sử dụng trong đám tang ngày 25/10.

Quân đội Israel cáo buộc Hamas hoạt động giữa khu vực đông dân ở Gaza. Các chiến binh Palestine đã bắn hàng loạt tên lửa vào Israel kể từ khi xung đột bắt đầu.

Israel đã “thề” sẽ đè bẹp khả năng kiểm soát Gaza của Hamas hoặc đe dọa lực lượng này một lần nữa, đồng thời nói rằng họ không muốn chiếm lại lãnh thổ mà họ đã rút quân và sơ tán người dân vào năm 2005. Điều này có thể là một thách thức, vì Hamas đã bám rễ sâu trong xã hội Palestine, với các tổ chức chính trị và từ thiện cũng như một cánh vũ trang đáng gờm.

Benny Gantz, tướng về hưu và là thành viên Nội các quân sự Israel, cho biết bất kỳ cuộc tấn công trên bộ nào có thể xảy ra sẽ chỉ là “một giai đoạn trong quá trình dài hạn nhiều năm”.

Ông nói thêm: “Chiến dịch sẽ sớm tăng cường với lực lượng lớn hơn”.

Quân đội cho biết, trong cuộc đột kích qua đêm, binh sĩ đã tiêu diệt các chiến binh và phá hủy cơ sở hạ tầng của Hamas cũng như các vị trí phóng tên lửa chống tăng. Đồng thời, không có người Israel nào bị thương và chưa xác nhận về bất kỳ thương vong nào của người Palestine.

Chuẩn Đô đốc Israel Daniel Hagari, phát ngôn viên quân đội, cho biết cuộc tấn công là “một phần trong quá trình chuẩn bị của chúng tôi cho các giai đoạn tiếp theo của xung đột”.

Israel cũng cho biết họ cũng đã thực hiện khoảng 250 cuộc không kích trên khắp Gaza trong 24 giờ qua, nhằm vào các đường hầm, bệ phóng tên lửa và cơ sở hạ tầng khác của phía Hamas.

Con số này gấp hơn ba lần số người Palestine thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Gaza kéo dài sáu tuần vào năm 2014, với hơn 2.900 trẻ vị thành niên và hơn 1.500 phụ nữ.

Theo chính phủ Israel, cuộc giao tranh đã giết chết hơn 1.400 người ở Israel, chủ yếu là dân thường thiệt mạng trong cuộc tấn công ban đầu của Hamas. Hamas cũng nắm giữ ít nhất 224 con tin ở Gaza.

Người Palestine sơ tán hai cậu bé bị thương sau cuộc không kích của Israel vào Thành phố Gaza, Thứ Tư, ngày 25 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Abed Khaled)
Người Palestine sơ tán hai cậu bé bị thương sau cuộc không kích của Israel ngày 25 tháng 10 năm 2023. (Nguồn: AP)

Viễn cảnh khủng hoảng nhân đạo tồi tệ

Lời cảnh báo của cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn, UNRWA, về việc nguồn cung cấp nhiên liệu cạn kiệt cho thấy viễn cảnh về một cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn.

Người dân Gaza đang cạn kiệt lương thực, nước uống và thuốc men. Khoảng 1,4 triệu trong số 2,3 triệu cư dân của Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa, với gần một nửa trong số họ phải trú ẩn tại các nơi trú ẩn của LHQ. Hàng trăm ngàn người vẫn ở phía Bắc Gaza, bất chấp việc Israel ra lệnh sơ tán họ về phía Nam.

Trong những ngày gần đây, Israel đã cho hơn 60 xe tải chở hàng viện trợ từ Ai Cập vào, điều mà các nhân viên cứu trợ cho là không đủ và chỉ là một phần rất nhỏ so với những gì đã được đưa đến trước xung đột. Israel vẫn đang cấm cung cấp nhiên liệu cần thiết cho máy phát điện vì họ tin rằng Hamas sẽ nhận số nhiên liệu đó.

Một quan chức của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho biết họ hy vọng sẽ mang đến 8 xe tải chở đầy vật tư y tế quan trọng.

William Schomburg, trưởng phái đoàn ở Gaza cho biết: “Đây chỉ là một lượng nhỏ so với yêu cầu, như giọt nước trong đại dương. Chúng tôi đang cố gắng thiết lập một đường ống”.

UNRWA đã và đang chia sẻ nguồn cung cấp nhiên liệu của riêng mình để xe tải có thể phân phát viện trợ, các tiệm bánh có thể cung cấp thức ăn cho người dân trong các nơi trú ẩn, nước có thể được khử muối và các bệnh viện có thể duy trì các lồng ấp. hoạt động của lồng ấp, máy hỗ trợ sự sống và các thiết bị quan trọng khác.

Nếu tiếp tục làm tất cả những điều đó, nhiên liệu sẽ cạn kiệt, vì vậy cơ quan này đang quyết định cách phân bổ nguồn cung của mình, người phát ngôn của UNRWA, Tamara Alrifai, nói với AP.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, hơn một nửa số cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Gaza và khoảng 1/3 số bệnh viện tại đây đã ngừng hoạt động.

Tại Bệnh viện al-Shifa ở thành phố Gaza, tình trạng thiếu thuốc và nước sạch đã dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm ở mức “báo động”. Người bệnh thường được đề nghị cắt cụt chi để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan ở những người bị thương.

Một bác sĩ phẫu thuật trong nhóm đã mô tả việc cắt cụt nửa bàn chân của một cậu bé 9 tuổi chỉ với “một chút thuốc an thần” trên sàn hành lang trước sự chứng kiến ​​của mẹ và chị gái cậu bé.

Xung đột cũng có nguy cơ lan rộng khắp khu vực. Quân đội Israel hôm 24/10 cho biết họ đã tấn công các địa điểm quân sự ở Syria để đáp trả các vụ phóng tên lửa từ nước này. Truyền thông nhà nước Syria đưa tin 8 binh sĩ thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Người Israel cũng đấu súng gần như hàng ngày với Hezbollah qua biên giới Lebanon.

Hãng thông tấn nhà nước Lebanon cho biết các cuộc không kích và tấn công bằng máy bay không người lái của Israel vào sáng sớm 26/10 đã gây ra hỏa hoạn ở vùng đất trống ở thị trấn biên giới Aita al Shaab phía Nam Lebanon, nơi các cuộc đụng độ ngày càng gia tăng. Cùng với đó là thông tin về các cuộc đình công vào cuối ngày 25/10 tại các thị trấn ở quận Tyre, cho biết một nhà máy sản xuất nệm đã bị tấn công.

Xung đột Israel-Palestine: Lịch sử và hiện tại

Xung đột Israel-Palestine: Lịch sử và hiện tại

Cuộc tấn công lớn chưa từng có của Hamas vào Israel ngày 7/10 khiến Tel Aviv trả đũa ồ ạt lại cuốn Trung Đông vào ...

Tình hình Trung Đông: Mỹ cáo buộc Iran, Hamas nói sẵn sàng cho một cuộc xung đột lâu dài với Israel

Tình hình Trung Đông: Mỹ cáo buộc Iran, Hamas nói sẵn sàng cho một cuộc xung đột lâu dài với Israel

Ngày 23/10, Mỹ cho rằng, Iran “tích cực tạo điều kiện” cho các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng nước này ở Trung Đông, ...

Xung đột Israel - Hamas: Dải Gaza bị tấn công dữ dội; Nga bác đề xuất của Mỹ tại HĐBA, đưa dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức

Xung đột Israel - Hamas: Dải Gaza bị tấn công dữ dội; Nga bác đề xuất của Mỹ tại HĐBA, đưa dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức

Bộ Y tế Gaza, do lực lượng Hamas kiểm soát, cho biết, ngày 24/10, ít nhất 50 người đã thiệt mạng chỉ trong một giờ ...

Thời cơ, thách thức cho Ai Cập trong xung đột Israel-Hamas

Thời cơ, thách thức cho Ai Cập trong xung đột Israel-Hamas

Nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình cho xung đột Israel-Hamas là cơ hội để Ai Cập duy trì, thúc đẩy lợi ích và ...

Chưa có người Việt thương vong do xung đột Israel - Hamas

Chưa có người Việt thương vong do xung đột Israel - Hamas

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng kêu gọi công dân tại Israel cần theo dõi sát thông tin từ Bộ Ngoại giao ...

(theo AP)

Đọc thêm

Nhiễu động trên chuyến bay Brisbane - Hong Kong: Khi 'vùng xóc' trở thành phép thử mới của hàng không

Nhiễu động trên chuyến bay Brisbane - Hong Kong: Khi 'vùng xóc' trở thành phép thử mới của hàng không

Vụ chuyến bay CX156 của Cathay Pacific từ Brisbane đến Hong Kong (Trung Quốc) gặp nhiễu động mạnh, khiến 10 người bị thương nhẹ, không phải là một sự cố ...
Chuyên gia: Mỹ và Trung Quốc phải học cách cùng tồn tại

Chuyên gia: Mỹ và Trung Quốc phải học cách cùng tồn tại

Giáo sư Pinelopi Koujianou Goldberg* nhận định rằng cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc cần được định hình theo hướng cùng tồn tại có kiểm soát và hợp tác chọn lọc trong ...
Giá vàng hôm nay 24/5/2026 giảm liên tiếp từ đỉnh, dự báo ngắn hạn vẫn là đi xuống; Động thái lạ của Quỹ vàng lớn nhất thế giới?

Giá vàng hôm nay 24/5/2026 giảm liên tiếp từ đỉnh, dự báo ngắn hạn vẫn là đi xuống; Động thái lạ của Quỹ vàng lớn nhất thế giới?

Giá vàng hôm nay 24/5/2026 giảm liên tiếp từ đỉnh, dự báo ngắn hạn vẫn là đi xuống; Động thái lạ của Quỹ vàng lớn nhất thế giới.
Sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump, Mỹ-Ấn Độ làm nóng quan hệ song phương

Sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump, Mỹ-Ấn Độ làm nóng quan hệ song phương

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 23/5 đã gặp Thủ tướng Narendra Modi trong chuyến thăm Ấn Độ nhằm củng cố quan hệ song phương.
Israel thúc đẩy 'cách mạng xe buýt điện' trong giao thông công cộng nhằm bảo vệ môi trường

Israel thúc đẩy 'cách mạng xe buýt điện' trong giao thông công cộng nhằm bảo vệ môi trường

Công ty vận tải công cộng Egged phối hợp với Bộ Giao thông Israel đang triển khai kế hoạch mở rộng dự án Thành phố xanh.
Ngân hàng Trung ương Ấn Độ phê duyệt khoản chi kỷ lục để giảm căng thẳng tài chính công

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ phê duyệt khoản chi kỷ lục để giảm căng thẳng tài chính công

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã phê duyệt khoản chi kỷ lục 2.860 tỷ Rupee (tương đương 29,9 tỷ USD) nhằm củng cố ngân sách nhà nước.
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Thượng đỉnh Nga-Trung ở Bắc Kinh cho thấy quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn gắn kết sâu hơn giữa lúc cục diện thế giới biến động mạnh.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Xung đột Iran với Mỹ - Israel nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài dưới trạng thái đối đầu căng thẳng nhưng được kiểm soát.
Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng thống nhất năm 2026 của Hàn Quốc (công bố ngày 18/5) đã vạch ra phương hướng mới trong cách tiếp cận của nước này về quan hệ liên Triều.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Chuyên gia: Mỹ và Trung Quốc phải học cách cùng tồn tại

Chuyên gia: Mỹ và Trung Quốc phải học cách cùng tồn tại

Giáo sư Pinelopi Koujianou Goldberg* nhận định rằng cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc cần được định hình theo hướng cùng tồn tại có kiểm soát và hợp tác chọn lọc trong những lĩnh vực lợi ích ...
Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Cuộc đua chuyển đổi sang năng lượng xanh nhằm chống biến đổi khí hậu đang đẩy các cường quốc vào làn sóng tranh giành nguồn khoáng sản thiết yếu.
Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Thủ tướng Modi thúc đẩy chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ', kêu gọi người dân hạn chế tổ chức đám cưới ở nước ngoài nhằm bảo vệ đồng Rupee và giữ ngoại tệ.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'.
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Phiên bản di động