Món khai vị hoa atiso nhồi rau củ của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: turkishfoodie.com) |
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, atiso dùng trang trí trên bàn tiệc của các vị vua và quý tộc từ thời cổ đại, đồng thời được ưa chuộng nhờ nhiều đặc tính trị liệu như tốt cho gan, làm giảm cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa và phòng ngừa các bệnh tim mạch.
Atiso là nguyên liệu khá đặc biệt với ẩm thực nước này.
Mỗi năm, khi thấy bông atiso được bày bán đầy trong chợ chính là dấu hiệu mùa Xuân đã đến, thời tiết sẽ ấm áp hơn.
Loại rau này sẽ xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của người Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4 và tháng 5. Cách chế biến của họ khá độc đáo. Từ một bông lớn, người ta gọt hết cánh hoa cứng, chỉ chừa lại phần lõi trắng đẹp để nấu ăn.
Bông atiso gọt hết sẽ trông như một chiếc đế hay đĩa nhỏ đẹp mắt. Nó được dùng chế biến nhiều món, trong đó nổi tiếng nhất là atiso nhồi đậu hoặc rau củ - món khai vị truyền thống mà du khách nên thử khi có dịp ghé Thổ Nhĩ Kỳ.
Cách chế biến món này không quá khó. Đầu tiên, bạn thái hạt lựu tất cả rau củ như: khoai tây, cà rốt, hành tây.
Tiếp đến, bạn xào hành tây với dầu ô liu trên lửa vừa, tới khi hành mềm thì thêm khoai tây, cà rốt và đậu Hà Lan vào chảo, xào khoảng 3 phút, tắt bếp.
Hỗn hợp nước sốt chua gồm: nước ép chanh, dầu ô liu, đường, muối và nước lọc. Nêm nếm vừa miệng.
Đặt đế atiso vào chảo nước xốt chua, sau đó thêm hỗn hợp rau củ vừa xào lên trên đế atiso. Rắc thì là tươi thái nhỏ, đổ phần nước xào rau củ còn dư vào chảo rồi đậy nắp.
Đun trên lửa nhỏ trong khoảng 25 phút tới khi atiso mềm là hoàn thành. Hương vị món ăn nhẹ nhàng, không béo, rất thích hợp làm món khai vị, phù hợp với người ăn kiêng.
Atiso là loại cây lâu năm, có nguồn gốc từ khu vực phía Tây và trung tâm Địa Trung Hải. Muốn nấu atiso, người ta phải hái bông trước khi nở.
Sau khi cây nở hoa thì không thích hợp để ăn. Cánh hoa atiso rất cứng và nhiều xơ, gần như không thể ăn nên người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bỏ đi. Còn phần lõi phía dưới thì rất ngọt, ngon và nhiều chất dinh dưỡng.