Đối đầu bạo lực Ấn Độ-Trung Quốc: Số thiệt mạng hai bên tăng mạnh, Mỹ lên tiếng

17/06/2020 07:24
Thế Việt
17/06/2020 07:24

TGVN. Theo hãng thông tấn Ấn Độ ANI, ít nhất 20 lính Lục quân Ấn Độ đã thiệt mạng, gồm 3 người thiệt mạng tại chỗ và 17 người thiệt mạng do bị thương nặng cùng điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trong cuộc đối đầu bạo lực đêm 15/6 với Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Bắc Kinh rút binh sĩ, căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc hạ nhiệt?
Nói Trung Quốc 'giễu võ giương oai', Ấn Độ tuyên bố không chùn bước
doi dau bao luc an do trung quoc so thiet mang hai ben tang manh my len tieng
Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng, trong khi số lượng thương vong phía Trung Quốc lên tới 43 người trong vụ đối đầu bạo lực ở biên giới đêm 15/6. (Nguồn: Business-standard)

ANI dẫn các nguồn tin chính phủ cho hay, số lượng thương vong bên phía Trung Quốc là 43. Vụ việc xảy ra trong khi hai bên đang trong quá trình đàm phán nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng diễn ra từ hồi tháng 5 tới nay. 

Phản ứng về vụ đối đầu mới nhất trên, Bộ Ngoại giao Ấn Độ nêu rõ, nguyên nhân vụ việc là do động thái từ các binh sĩ Trung Quốc nhằm "đơn phương thay đổi" hiện trạng, trong khi hai bên đang tìm cách xuống thang căng thẳng.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, sự việc đáng lẽ đã không xảy ra nếu phía Trung Quốc tuân thủ triệt để thỏa thuận đạt được ở cấp cao hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava khẳng định, cả hai bên đều hứng chịu tổn thất trong cuộc đối đầu bạo lực và phía Trung Quốc đã không thực hiện sự đồng thuận về việc tôn trọng Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) tại thung lũng Galwan.

Cũng trong ngày 16/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã tổ chức 2 cuộc họp để đánh giá về các diễn biến mới nhất ở Đông Ladakh.

Trong khi đó, phía Trung Quốc cáo buộc binh lính Ấn Độ xâm phạm biên giới và "tấn công binh sĩ Trung Quốc", đồng thời đã kêu gọi Ấn Độ quay trở lại bàn đối thoại để giải quyết bất đồng giữa hai bên.

Theo đó, quân đội Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ dừng ngay lập tức mọi hành động xâm phạm, cũng như những hành động khiêu khích chống lại Trung Quốc.

Phản ứng trước động thái mới nhất giữa Ấn Độ-Trung Quốc, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ hy vọng hai nước giải quyết các bất đồng một cách hòa bình. 

Một người phát ngôn của bộ trên nêu rõ: “Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đã bày tỏ nguyện vọng hạ nhiệt căng thẳng và chúng tôi ủng hộ một giải pháp hòa bình dành cho tình hình hiện nay”.

Đối đầu bạo lực trên biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: 3 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng

 

Đối đầu bạo lực trên biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: 3 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng

TGVN. Ngày 16/6, Quân đội Ấn Độ cho biết, 3 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ đụng độ ở biên giới Trung ...

Quân đội Ấn Độ, Trung Quốc tiếp cận 'tích cực' trong đàm phán cấp cao về vấn đề biên giới

 

Quân đội Ấn Độ, Trung Quốc tiếp cận 'tích cực' trong đàm phán cấp cao về vấn đề biên giới

TGVN. Truyền thông Ấn Độ đưa tin, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc ngày 6/6 đã tổ chức cuộc đàm phán cấp cao với cách ...

Chèo lái một Ấn Độ táo bạo hơn, Thủ tướng Modi 'đổi màu' chính sách can dự toàn cầu?

 

Chèo lái một Ấn Độ táo bạo hơn, Thủ tướng Modi 'đổi màu' chính sách can dự toàn cầu?

TGVN. Chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại của Ấn Độ Raja Mohan, hiện là Giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Á, Đại học ...

(theo ANI, Reuters, AFP)