Đối đầu bạo lực trên biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: 3 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng

16/06/2020 15:33
Thế Việt
16/06/2020 15:33

TGVN. Ngày 16/6, Quân đội Ấn Độ cho biết, 3 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ đụng độ ở biên giới Trung Quốc đêm 15/6, vài tuần sau khi hai bên căng thẳng leo thang và triển khai bổ sung hàng nghìn binh sĩ.

TIN LIÊN QUAN
Bắc Kinh rút binh sĩ, căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc hạ nhiệt?
Nói Trung Quốc 'giễu võ giương oai', Ấn Độ tuyên bố không chùn bước
doi dau bao luc tren bien gioi an do trung quoc 3 binh si an do thiet mang
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực Thung lũng Galwan. (Nguồn: Twitter)

Cuộc đối đầu diễn ra ở Thung lũng Galwan, phía Đông Ladakh. Trong thông báo, một người phát ngôn quân đội Ấn Độ nêu rõ: "Cuộc đối đầu bạo lực trực tiếp đã xảy ra đêm qua (ngày 15/6), dẫn đến thương vong. Số người thiệt mạng bên phía Ấn Độ gồm 1 sĩ quan và 2 binh sĩ".

Theo một nguồn tin, sĩ quan tử vong mang quân hàm đại tá, là chỉ huy của một tiểu đoàn bộ binh.

Tuyên bố chính thức của Quân đội Ấn Độ cho biết thêm, các quan chức quân sự cấp cao của hai bên hiện đang họp tại điểm nổ ra xung đột để giải quyết tình hình.  

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay, các binh sĩ Ấn Độ đã vượt qua đường biên giới 2 lần trong ngày 15/6, "khiêu khích và tấn công quân nhân Trung Quốc, dẫn đến một cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa các lực lượng biên giới của hai bên".

Động thái mới diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Ấn-Trung bùng lên sau khi nhiều binh sĩ của hai nước đụng độ gần hồ Pangong ở Đông Ladakh hồi đầu tháng 5. Kể từ đó, đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn với việc hai bên triển khai thêm quân và các trang thiết bị hậu cần. 

Hồi đầu tháng 6, có thông tin hoạt động tại các điểm đối đầu đã giảm bớt sau cuộc đàm phán ngày 6/6 giữa các chỉ huy quân sự hai nước. Trung Quốc và Ấn Độ được cho là đã bắt đầu quá trình rút quân từ hôm 8/6.

Chèo lái một Ấn Độ táo bạo hơn, Thủ tướng Modi 'đổi màu' chính sách can dự toàn cầu?

 

Chèo lái một Ấn Độ táo bạo hơn, Thủ tướng Modi 'đổi màu' chính sách can dự toàn cầu?

TGVN. Chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại của Ấn Độ Raja Mohan, hiện là Giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Á, Đại học ...

Ấn Độ-Trung Quốc chọn ngày đối thoại, giải quyết căng thẳng biên giới

 

Ấn Độ-Trung Quốc chọn ngày đối thoại, giải quyết căng thẳng biên giới

TGVN. Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có cuộc đối thoại quan trọng ...

Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc trên biên giới sẽ kéo dài bao lâu?

 

Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc trên biên giới sẽ kéo dài bao lâu?

TGVN. Ngày 2/6, báo Times of India dẫn các nguồn tin cho rằng, cuộc đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc trên biên giới có khả năng ...

(theo AFP)