Ấn Độ-Trung Quốc chọn ngày đối thoại, giải quyết căng thẳng biên giới

03/06/2020 10:51
Thế Việt
03/06/2020 10:51

TGVN. Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có cuộc đối thoại quan trọng về vấn đề biên giới vào ngày 6/6 tới.

TIN LIÊN QUAN
an do trung quoc chon ngay doi thoai giai quyet cang thang bien gioi Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc trên biên giới sẽ kéo dài bao lâu?
an do trung quoc chon ngay doi thoai giai quyet cang thang bien gioi Gia tăng căng thẳng, Ấn Độ, Trung Quốc 'vác' vũ khí hạng nặng đến gần khu vực biên giới
an do trung quoc chon ngay doi thoai giai quyet cang thang bien gioi
Ấn Độ-Trung Quốc đã ấn định thời điểm đối thoại để giải quyết căng thẳng về vấn đề biên giới. (Nguồn: The Hindu Businessline)

Trả lời phỏng vấn kênh CNN News18, Bộ trưởng Singh cho biết, hiện các cuộc đàm phán đang diễn ra ở cấp độ chỉ huy quân sự và cuộc họp ngày 6/6 sẽ diễn ra giữa các sĩ quan cấp cao.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Singh cũng thừa nhận hiện vẫn tồn tại những bất đồng về vấn đề biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Cuối tháng trước, Bắc Kinh đã triển khai một lượng đáng kể binh sĩ đến khu vực biên giới. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sĩ đến vùng Ladakh trên dãy Himalaya để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo Đường kiểm soát thực tế hiện được coi là biên giới với Trung Quốc.

Theo các nguồn thạo tin, đối thoại song phương vẫn diễn ra hằng ngày giữa các chỉ huy quân sự, kể cả ở cấp thiếu tướng, nhưng hai bên chưa đạt được giải pháp cụ thể nào.

Hôm 1/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên xác nhận, Trung Quốc và Ấn Độ duy trì đều đặn các kênh liên lạc ngoại giao và quân sự về những vấn đề tại các khu vực biên giới giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh, tình hình biên giới giữa hai nước nhìn chung ổn định và trong tầm kiểm soát.

Ông Triệu Lập Kiên cũng bày tỏ tin tưởng, các vấn đề giữa Trung Quốc và Ấn Độ có thể được giải quyết một cách thỏa đáng thông qua đàm phán.

an do trung quoc chon ngay doi thoai giai quyet cang thang bien gioi

 

Ấn Độ không để 'niềm tự hào bị tổn thương', tin giải quyết thành công căng thẳng biên giới với Trung Quốc

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ngày 30/5 tuyên bố New Delhi sẽ không để 'niềm tự hào bị tổn thương' trong căng ...

an do trung quoc chon ngay doi thoai giai quyet cang thang bien gioi

 

Căng thẳng leo thang với Trung Quốc, Thủ tướng Ấn Độ triệu tập tướng lĩnh, phương án nào được chọn?

TGVN. Ngày 26/5, hãng thông tấn PTI đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã triệu tập cuộc họp với các tướng lĩnh quân đội ...

an do trung quoc chon ngay doi thoai giai quyet cang thang bien gioi

 

Căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc lại dậy sóng

TGVN. Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục âm ỉ ở các khu vực Ladakh và Sikkim dọc Ranh giới kiểm ...

(theo News18)