Căng thẳng leo thang với Trung Quốc, Thủ tướng Ấn Độ triệu tập tướng lĩnh, phương án nào được chọn?

27/05/2020 09:41
Thế Việt
27/05/2020 09:41

TGVN. Ngày 26/5, hãng thông tấn PTI đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã triệu tập cuộc họp với các tướng lĩnh quân đội để thảo luận việc đối phó với các thách thức an ninh bên ngoài trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc leo thang.

TIN LIÊN QUAN
cang thang leo thang voi trung quoc thu tuong an do trieu tap tuong linh phuong an nao duoc chon Dịch Covid-19: Lần đầu tiên số tử vong mới ở Brazil vượt Mỹ, Trung Quốc chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Ấn Độ
cang thang leo thang voi trung quoc thu tuong an do trieu tap tuong linh phuong an nao duoc chon Căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc lại dậy sóng
cang thang leo thang voi trung quoc thu tuong an do trieu tap tuong linh phuong an nao duoc chon
Thủ tướng Ấn Độ Modi triệu tập cuộc họp đối phó?

Thủ tướng Modi đã triệu tập cuộc họp với Cố vấn An ninh quốc gia Ajit Doval, Tổng tham mưu trưởng quân đội Bipin Rawat và Tư lệnh 3 lực lượng hải quân, lục quân, không quân nước này.

Mặc dù các quan chức khẳng định chương trình nghị sự của cuộc họp là thảo luận cải cách quân sự và tăng cường sức chiến đấu của quân đội Ấn Độ, nhưng các nguồn tin cho biết, Thủ tướng Modi đã được báo cáo về căng thẳng với Trung Quốc tại Ladakh. Tuy nhiên không có bình luận chính thức cũng như các thông tin chi tiết về cuộc họp.

Một nguồn tin giấu tên đánh giá, chiến lược của Trung Quốc nhằm gây sức ép quân sự đối với Ấn Độ sẽ không hiệu quả. Ấn Độ muốn khôi phục hiện trạng dọc theo Đường ranh giới kiểm soát thực tế (LAC).

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cũng đã có cuộc họp với Đại tướng Bipin Rawat và 3 tư lệnh nêu trên về tình hình ở hồ Pangong Tso, Thung lũng Galwan, Demchok và Daulat Beg Oldi, nơi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang ở trong tình trạng căng thẳng trong 20 ngày qua.

Theo truyền thông Ấn Độ, Trung Quốc có thể đã đưa gần 5.000 binh sĩ tới gần khu vực biên giới tranh chấp ở Ladakh trong khi Ấn Độ cũng điều quân tiếp viện đến khu vực này.

Đáng chú ý, theo báo NDTV, các hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng rầm rộ đang diễn ra tại một căn cứ không quân Ngari Gunsa của Trung Quốc khoảng 200 km tính từ hồ Pangong – nơi xảy ra ẩu đả giữa binh sĩ 2 nước vào ngày 5 và 6/5.

Hai hình ảnh ghi ngày 6/4 và 21/5 cho thấy hoạt động xây dựng, trong đó có hình ảnh dường như là một đường lăn bánh thứ 2 hoặc nơi đậu dành cho các trực thăng và máy bay chiến đấu.

Hình ảnh thứ 3 ghi cận cảnh 4 tiêm kích được cho là J-11 hoặc J-16 của quân đội Trung Quốc. Đây là các biến thể của Sukhoi 27 của Nga và có năng lực khá tương đồng với Sukhoi 30 MKI của Không quân Ấn Độ.

Vị trí của căn cứ không quân Ngari Gunsa có ý nghĩa rất trọng yếu. Sân bay phục vụ quân sự và dân sự nằm ở độ cao 4.273 m và là một trong những sân bay ở địa hình cao nhất thế giới. Sân bay này có lợi thế nằm gần LAC giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

cang thang leo thang voi trung quoc thu tuong an do trieu tap tuong linh phuong an nao duoc chon Ấn Độ theo dõi sát sao các tàu Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương

TGVN. Ngày 31/1, tờ Economic Times dẫn lời các quan chức chính phủ cho hay, có khoảng 4-6 tàu nghiên cứu của Trung Quốc bị phát ...

cang thang leo thang voi trung quoc thu tuong an do trieu tap tuong linh phuong an nao duoc chon Đàm phán biên giới Ấn Độ – Trung Quốc: Thêm lần lỡ hẹn

TGVN. Vòng đàm phán lần thứ 22 giữa Ấn Độ và Trung Quốc về vấn đề biên giới tại New Delhi ngày 21/12 kết thúc mà ...

cang thang leo thang voi trung quoc thu tuong an do trieu tap tuong linh phuong an nao duoc chon Ấn Độ nghiên cứu các đề xuất của Trung Quốc về vấn đề biên giới

TGVN. Vòng đối thoại lần thứ 22 giữa các đại diện đặc biệt của Ấn Độ và Trung Quốc về vấn đề biên giới sẽ ...

(theo PTI)