Căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc lại dậy sóng

24/05/2020 14:52

TGVN. Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục âm ỉ ở các khu vực Ladakh và Sikkim dọc Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC), nơi hai nước đã triển khai thêm quân và gia tăng sự hiện diện, vài ngày sau khi binh sĩ hai bên đối đầu bạo lực tại các khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
cang thang bien gioi an do trung quoc lai day song Hậu Covid-19: Ấn Độ sẽ thay Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới?
cang thang bien gioi an do trung quoc lai day song Ấn Độ, Trung Quốc triển khai thêm quân ở khu vực biên giới chưa phân định
cang thang bien gioi an do trung quoc lai day song
Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại đường ranh giới kiểm soát trên thực tế (LAC). (Nguồn: AP)

Các nguồn thạo tin cho hay, cả hai bên đã triển khai thêm lực lượng, đặc biệt ở khu vực thung lũng Galwan thuộc Ladakh. Ấn Độ bổ sung quân số sau khi phía Trung Quốc đưa quân tiếp viện đến, động thái phát đi tín hiệu rõ ràng rằng Bắc Kinh không sẵn sàng sớm chấm dứt đối đầu với New Delhi ở biên giới.

Theo đó, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã dựng gần 100 lều và lập các công sự tạm thời ở thung lũng Galwan, như một phần của nỗ lực thiết lập sự hiện diện ở đó. Trung Quốc cũng đã tăng cường sự hiện diện ở khu vực đối diện với Demchok.

Trả lời câu hỏi của Hindustan Times, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Lục quân Ấn Độ đang cản trở các cuộc tuần tra và hoạt động bình thường của lực lượng biên phòng Trung Quốc.

Căng thẳng Ấn-Trung bùng lên sau khi nhiều binh sĩ của hai nước đụng độ gần hồ Pangong ở Đông Ladakh hôm 5-6/5. Khoảng 150 binh sĩ của hai bên cũng tham gia một vụ đối đầu khác ở Bắc Sikkim vào ngày 9/5.

Các nguồn tin cho hay, mặc dù đã không xảy ra thêm vụ đối đầu nào sau khi hai bên kích hoạt cơ chế quản lý biên giới, nhưng tình hình vẫn tiếp tục căng thẳng, đặc biệt tại thung lũng Galwan. Lục quân Ấn Độ triển khai thêm quân là nhằm phản ứng trước việc Trung Quốc tăng cường lực lượng tại đây.

cang thang bien gioi an do trung quoc lai day song Ấn Độ - Nepal tranh cãi về tuyến đường xây dựng gần biên giới

TGVN. Ngày 9/5, New Delhi đã bác bỏ phản đối của Nepal về việc Ấn Độ xây dựng một con đường gần biên giới với ...

cang thang bien gioi an do trung quoc lai day song Ấn Độ theo dõi sát sao các tàu Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương

TGVN. Ngày 31/1, tờ Economic Times dẫn lời các quan chức chính phủ cho hay, có khoảng 4-6 tàu nghiên cứu của Trung Quốc bị phát ...

cang thang bien gioi an do trung quoc lai day song Đàm phán biên giới Ấn Độ – Trung Quốc: Thêm lần lỡ hẹn

TGVN. Vòng đàm phán lần thứ 22 giữa Ấn Độ và Trung Quốc về vấn đề biên giới tại New Delhi ngày 21/12 kết thúc mà ...

Thu Hiền

(TTXVN, Hindustan Times)