Đối thoại Shangri-La: Những màn đấu khẩu cực gắt hướng vào Trung Quốc, Tổng thống Ukraine khẳng định không bao giờ làm một việc!

Vy Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc và xung đột Nga-Ukraine đã làm nóng Đối thoại Shangri-La năm nay. Mỹ và các đồng mình chỉ trích trực diện Trung Quốc trên nhiều vấn đề, Tổng thống Ukraine nhân dịp này nhấn mạnh những thông điệp quan trọng nhằm có được sự ủng hộ càng sớm càng tốt.
Đối thoại Shangri-La: Những 'màn đấu khẩu' cực gắt hướng vào Trung Quốc, Tổng thống Ukraine 'trải lòng' khẳng định không bao giờ làm một việc!
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2022 ngày 11/6. (Nguồn: The Straits Times)

Hơn 30 quan chức quốc phòng cấp cao từ Mỹ, châu Á và châu Âu tập trung tại Singapore tham dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh lớn nhất khu vực - Đối thoại Shangri-La, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng giữa Washington-Bắc Kinh đang phủ bóng.

Các chuyên gia cho rằng sự quan tâm chú ý tới sự kiện lần này sẽ đặc biệt ở mức cao, vì nó diễn ra sau nỗ lực lớn của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tiếp cận châu Á.

Vừa qua, tại Tokyo, Tổng thống Biden đã tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ, với Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, và công bố sáng kiến Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm nêu bật cam kết của Mỹ đối với khu vực.

Tại Đối thoại Shangri-La lần này, Mỹ và các đồng minh đã "đấu khẩu" với Trung Quốc. Cuộc xung đột ở Ukraine với bài phát biểu từ xa của Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng trở thành chủ đề thu hút sự chú ý.

Trung Quốc nhận 'cơn mưa' chỉ trích

Đúng như dự đoán, Washington và Bắc Kinh đã tranh luận gay gắt tại Đối thoại Shangri-La. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 11/6 đã lên án đích danh Trung Quốc về một loạt hành vi ngày càng hung hăng trong khu vực, trong đó có Biển Đông.

Trong bài tham luận, sau khi nhắc lại rằng Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh bên cạnh các đồng minh của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin khẳng định: “Điều này đặc biệt quan trọng vào lúc Trung Quốc áp dụng một cách tiếp cận ngày càng mang tính cưỡng chế và quyết đoán liên quan vấn đề yêu sách lãnh thổ của họ”.

Về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), ông Austin cho biết Mỹ “kiên quyết phản đối bất kỳ ý muốn đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng”.

Bên cạnh đó, ông Austin cũng nhấn mạnh đến đà gia tăng “đáng báo động” các vụ đối đầu không an toàn và thiếu chuyên nghiệp của máy bay và tàu thuyền của Trung Quốc với các nước khác.

Trong khi đó, phái đoàn Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La đã bác bỏ lời tố cáo của phía Mỹ.

Phát biểu khai mạc Đối thoại, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vạch ra chiến lược về vai trò của Nhật Bản trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông gọi chiến lược này là "Tầm nhìn Kishida về hòa bình", với hai mục tiêu tăng cường sức mạnh ngoại giao lẫn an ninh cho đất nước.

Những nội dung ám chỉ Trung Quốc gây lo ngại an ninh trong khu vực vẫn giữ vị trí nổi bật trong bài phát biểu của ông Kishida, trong đó có vấn đề tranh chấp tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản mô tả khu vực biển Hoa Đông vẫn xuất hiện "các hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng và vi phạm luật pháp quốc tế". Ông đồng thời bày tỏ lo ngại tình trạng luật lệ quốc tế không được tôn trọng ở Biển Đông, vùng biển giữ vai trò then chốt trong an ninh năng lượng và lợi ích hàng hải của Nhật Bản.

"Luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 mà mọi bên liên quan đã thống nhất sau nhiều năm đối thoại và cùng nỗ lực, cũng như phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực, đều không được tuân thủ", Thủ tướng Kishida nói, dù không nhắc đến Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cũng nhấn mạnh tại Đối thoại rằng hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Nga đã làm gia tăng những lo ngại về an ninh trong khu vực.

Ông Nobuo Kishi cho rằng: “Các hoạt động quân sự chung giữa hai cường quốc quân sự hùng mạnh này chắc chắn sẽ làm gia tăng lo ngại của các nước khác”.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand cũng lên tiếng phản đối Trung Quốc.

Ông Anand nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Việc Trung Quốc ngăn cản máy bay của chúng tôi là rất đáng lo ngại và không chuyên nghiệp và chúng tôi cần bảo đảm rằng sự an toàn và an ninh của các phi công của chúng tôi không gặp rủi ro, đặc biệt là khi họ chỉ đơn giản là giám sát theo quy định của các phái bộ do Liên hợp quốc chuẩn thuận”.

Nối tiếp những lập luận hướng tới Trung Quốc, New Zealand bày tỏ lo ngại về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm giành ảnh hưởng tại các đảo ở Thái Bình Dương. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cũng bày tỏ quan ngại về các khoản đầu tư mà Trung Quốc đang đổ vào lĩnh vực quân sự.

Đối thoại Shangri-La: Những 'màn đấu khẩu' cực gắt hướng vào Trung Quốc, Tổng thống Ukraine 'trải lòng' khẳng định không bao giờ làm một việc!
Tổng thống Volodymyr Zelensky được mời phát biểu qua video tại Đối thoại Shangri-La lần này. (Nguồn: Washington Post)

"Bài toán" Ukraine

Ukraine cũng là một đề tài được quan tâm thảo luận. Washington chỉ trích Bắc Kinh gián tiếp hỗ trợ Moscow trong bối cảnh Nga bị phương Tây trừng phạt do thực hiện chiến dịch quân sự vào Ukraine.

Trung Quốc kêu gọi đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, nhưng tránh chỉ trích Moscow, đồng thời không hài lòng với việc Mỹ viện trợ vũ khí cho chính quyền Kiev.

Một sự kiện khác trong ngày là Tổng thống Volodymyr Zelensky được mời phát biểu qua video tại Đối thoại Shangri-La lần này.

Phát biểu qua đường truyền video từ một địa điểm không được tiết lộ ở thủ đô Kiev của Ukraine, Tổng thống Zelensky nói với các đại biểu rằng sự ủng hộ từ quốc gia của họ là rất quan trọng để duy trì trật tự dựa trên luật lệ.

Ông nói: “Các luật lệ của thế giới trong tương lai đang được quyết định trên chính chiến trường Ukraine...”. Tổng thống Ukraine lưu ý rằng Nga đang phong tỏa các cảng ở Biển Đen và Biển Azov, không cho thực phẩm xuất khẩu của Ukraine tiếp cận thị trường thế giới.

“Nếu do sự phong tỏa của Nga mà chúng tôi không thể xuất khẩu lương thực của mình, thế giới sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng và nạn đói ở nhiều nước châu Á và châu Phi”, ông Zenlensky nhấn mạnh.

Phát biểu trước 575 đại biểu đến từ 40 quốc gia, Tổng thống Zelensky nói quân đội của ông không có tham vọng tiến vào lãnh thổ Nga.

Ông nói: “Xin hãy nhớ rằng xung đột đang được tiến hành trên lãnh thổ của chúng tôi. Người dân Ukraine đang chết dần. Chúng tôi không muốn tới đất Nga”. Đại sứ Ukraine tại Singapore, Kateryna Zelenko, khẩn khoản kêu gọi viện trợ bổ sung. Bà nói: “Chúng tôi hiểu sẽ mất thời gian, nhưng thời gian là thứ mà chúng tôi không có”.

Subhranshu Sekhar Das, thành viên hội đồng quản trị tại công ty tư vấn Frost và Sullivan của Mỹ, chia sẻ với Nikkei rằng các cuộc thảo luận về căng thẳng ở châu Á, dù là về Đài Loan (Trung Quốc) hay Biển Đông, đều có thể cân nhắc xung đột Nga-Ukraine.

Trung Quốc bác cáo buộc của Nhật Bản về Biển Hoa Đông

Trung Quốc bác cáo buộc của Nhật Bản về Biển Hoa Đông

Tuy nhiên, phái đoàn Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La cũng cho rằng bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản là ‘khá đầy đủ ...

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: Trung Quốc là ‘quốc gia của những quan ngại’

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: Trung Quốc là ‘quốc gia của những quan ngại’

Trong một bình luận hiếm thấy ngày 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc, Nga đã làm gia ...

(theo Nikkei, AP, Japan Times)

Đọc thêm

Cà Mau tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư

Cà Mau tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Cà Mau chú trọng xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư.
Sống xanh với Hanoi Melody Residences

Sống xanh với Hanoi Melody Residences

Baoquocte.vn. Nằm tại “tâm điểm xanh” với tổng diện tích cây xanh và mặt nước lớn nhất nhì Hà Nội cùng hệ tiện ích xanh nội khu phong phú, Hanoi Melody ...
Honda BR-V 2022 sắp được ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 400 triệu đồng

Honda BR-V 2022 sắp được ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 400 triệu đồng

Baoquocte.vn. Honda BR-V 2022 là mẫu xe MPV 7 chỗ cỡ nhỏ tiếp theo ra mắt thị trường Việt Nam nhằm cạnh tranh Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz Cross.
Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Baoquocte.vn. Chiều nay (19/8), Hoa hậu Hương Giang chia sẻ dòng trạng thái thông báo chia tay bạn trai - doanh nhân Matt Liu sau 2 năm bên nhau.
Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, tính đến 12h ngày 19/8, cả nước đã có gần 598.000 thí sinh nhập nguyện vọng xét tuyển đại ...
Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Chiều 19/8, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có buổi làm việc với VCCI về tình hình doanh nghiệp.
Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm khó khăn nhất, hiện tại rất ít khả năng nới lỏng các chính sách. Trung Quốc có đủ khả năng ra tay ...
Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Baoquocte.vn. Đoàn viên Thanh niên Bộ đã hiểu hơn về lịch sử, cống hiến của ngành để vững lý tưởng, rèn bản lĩnh, tiếp tục đóng góp vì nền Ngoại giao ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, khiến nhiều người thiệt mạng...
Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Mali gọi Nga là ‘Đối tác chiến lược quan trọng’, Đức nối lại đường bay

Mali gọi Nga là ‘Đối tác chiến lược quan trọng’, Đức nối lại đường bay

Baoquocte.vn. Tình hình Mali tiếp tục có một số diễn biến mới liên quan đến sự hiện diện của Nga và Đức tại quốc gia này.
Nhật Bản và Đức vẫn khó ‘dứt tình’ với khí đốt Nga

Nhật Bản và Đức vẫn khó ‘dứt tình’ với khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp năng lượng Nhật Bản mong muốn ký hợp đồng mua khí đốt Nga, trong khi Đức kêu gọi sớm nối lại Dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Điều gì khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết thăm Ukraine, bất chấp rủi ro đảo chiều quan hệ với Nga?

Điều gì khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết thăm Ukraine, bất chấp rủi ro đảo chiều quan hệ với Nga?

Baoquocte.vn. Bất chấp ảnh hưởng quan hệ với Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn thăm Ukraine để củng cố vị thế hoà giải quốc tế của Ankara.
Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang trở thành một 'điểm nóng' trong xung đột Nga-Ukraine.
Triều Tiên 'dội gáo nước lạnh' lên ý tưởng của Hàn Quốc, khẳng định không đánh đổi danh dự

Triều Tiên 'dội gáo nước lạnh' lên ý tưởng của Hàn Quốc, khẳng định không đánh đổi danh dự

Baoquocte.vn. Em gái của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng, giả thiết về việc Triều Tiên sẵn sàng đưa chương trình hạt nhân lên bàn đàm phán là sai lầm.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Phiên bản di động