'Dọn đường' lễ ký thỏa thuận hòa bình với Mỹ, Taliban ngừng tấn công ở Afghanistan

29/02/2020 16:41

TGVN. Ngày 29/2, các thủ lĩnh Taliban đã lệnh cho toàn bộ các tay súng thuộc lực lượng này "không thực hiện bất kỳ hình thức tấn công nào" trước thềm lễ ký một thỏa thuận với các nhà ngoại giao Mỹ để mang lại hòa bình cho Afghanistan.

TIN LIÊN QUAN
don duong le ky thoa thuan hoa binh voi my taliban ngung cac hinh thuc tan cong o afghanistan Tổng thư ký NATO đến Afghanistan
don duong le ky thoa thuan hoa binh voi my taliban ngung cac hinh thuc tan cong o afghanistan Afghanistan: Bước ngoặt hay chỉ là bước tiếp?
don duong le ky thoa thuan hoa binh voi my taliban ngung cac hinh thuc tan cong o afghanistan
Điều quan trọng nhất là Taliban hy vọng Mỹ giữ lời hứa của mình trong cuộc thương lượng và trong thỏa thuận hòa bình. (Nguồn: WSJ)

Người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabiullah Mujahid cho biết: "Hôm nay, toàn bộ các tay súng Taliban được lệnh không thực hiện bất cứ hình thức tấn công nào vì hạnh phúc của dân tộc. Điều quan trọng nhất là chúng tôi hy vọng Mỹ giữ lời hứa của mình trong cuộc thương lượng và trong thỏa thuận hòa bình". 

Mỹ và Taliban dự kiến ký thỏa thuận hòa bình trong ngày 29/2 tại Doha (Qatar) sau khi thỏa thuận giảm bạo lực 7 ngày được thực thi tại Afghanistan. Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ rút một phần trong tổng số 12.000-13.000 binh sĩ tại Afghanistan vào cuối mùa Hè này và bước đầu giữ lại khoảng 8.600 binh sĩ.

Kế hoạch rút tiếp số binh sĩ này sẽ phụ thuộc vào tiến trình chính trị ở Afganistan, tương tự cách Mỹ rút quân khỏi Syria hồi năm ngoái nhưng ở quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, các nguồn tin quân sự cho rằng Mỹ chỉ nên rút quân từ từ, tránh để lực lượng còn lại ở Afghanistan trở thành mục tiêu của Taliban hay các tay súng thánh chiến của Al-Qaeda cũng như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Taliban bắt đầu diễn ra từ năm 2018 và đã ít nhất 2 lần bị gián đoạn do các vụ tấn công của Taliban nhằm vào binh sĩ Mỹ hồi tháng 9 và tháng 12 năm ngoái. Cuộc chiến tại Afghanistan là cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử Mỹ. Số liệu thống kê cho thấy kể từ khi bắt đầu triển khai quân đội tại quốc gia Nam Á này năm 2001, đến nay số binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại đây đã vượt quá 2.400 người.

don duong le ky thoa thuan hoa binh voi my taliban ngung cac hinh thuc tan cong o afghanistan

 

Mỹ - Taliban chuẩn bị ký thỏa thuận hòa bình, Tổng thống Trump hối thúc Afghanistan ‘nắm bắt cơ hội’

TGVN. Ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc người dân Afghanistan nắm bắt cơ hội để có một tương lai mới. Kêu ...

don duong le ky thoa thuan hoa binh voi my taliban ngung cac hinh thuc tan cong o afghanistan

 

Mỹ điểm các điều khoản sẽ có trong thỏa thuận hòa bình Mỹ - Taliban

TGVN. Ngày 25/2, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, một thỏa thuận hòa bình khả thi giữa Mỹ và Taliban sẽ bao gồm một lịch ...

don duong le ky thoa thuan hoa binh voi my taliban ngung cac hinh thuc tan cong o afghanistan

 

Tổng thống Mỹ tuyên bố ký thỏa thuận hòa bình với Taliban

TGVN. Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ ký thỏa thuận hòa bình với Taliban nếu các bên đạt được thỏa thuận ...

Hồng Phúc

(theo Reuters)