Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - 'Kiến trúc sư trưởng' của ngoại giao thời kỳ chống Mỹ

PGS. TS Trần Việt Thái
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Một vấn đề làm tôi tò mò là dựa vào cơ sở nào để Bác Hồ và Bộ Chính trị trực tiếp phân công đồng chí Nguyễn Duy Trinh phụ trách công tác đối ngoại?
TIN LIÊN QUAN
Khai mạc Hội thảo Khoa học ‘Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam’
Chân dung 5 cố Bộ trưởng Ngoại giao
kien truc su truong cua ngoai giao thoi ky chong my
Đồng chí Nguyễn Duy Trinh ký Hiệp định Paris về Việt Nam, ngày 27/1/1973. (Nguồn: Lưu trữ Bộ Ngoại giao)

Tôi vào ngành ngoại giao năm 1998, rất lâu sau khi Bộ trưởng Nguyễn Duy Trinh qua đời. Do vậy, rất khó để một người thuộc thế hệ hậu bối như tôi có thể đưa ra các nhận xét, đánh giá chính xác, khách quan về các thế hệ cán bộ ngoại giao lão thành trước đó. Qua tìm hiểu các tư liệu lịch sử, có thể khẳng định rằng Bộ trưởng Nguyễn Duy Trinh chính là kiến trúc sư trưởng của mặt trận ngoại giao thời kỳ chống Mỹ cứu nước giai đoạn 1965–1975.

Tại sao lựa chọn đồng chí Nguyễn Duy Trinh?

Một vấn đề làm tôi tò mò là dựa vào cơ sở nào để Bác Hồ và Bộ Chính trị trực tiếp phân công đồng chí Nguyễn Duy Trinh phụ trách công tác đối ngoại? Theo nguyên Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm, người có thời gian làm việc trực tiếp với đồng chí Nguyễn Duy Trinh, đồng chí Nguyễn Duy Trinh rất thích phụ trách về kinh tế, không muốn chuyển sang làm ngoại giao, song Bác Hồ và Bộ Chính trị đã phân công, nên đồng chí Nguyễn Duy Trinh không dám từ chối. Và chỉ sau vài năm điều hành công tác ngoại giao, mọi người đều xác nhận việc Đảng và Bác Hồ chọn đồng chí Nguyễn Duy Trinh làm Bộ trưởng Ngoại giao là sự lựa chọn đúng đắn và sáng suốt.

Đó là sự giải thích tương đối đơn giản của một nhân chứng lịch sử, một người đã từng làm việc trực tiếp với đồng chí Nguyễn Duy Trinh. Tuy nhiên, tôi tin rằng còn có những lý do sâu xa hơn thế bởi Bác Hồ và Bộ Chính trị chọn người đều phải có cơ sở. Hơn nữa, giao phó một mặt trận công tác rất quan trọng của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ chống Mỹ khốc liệt như vậy và đồng chí Nguyễn Duy Trinh làm Bộ trưởng Ngoại giao lâu như vậy không thể không có những nguyên nhân sâu xa bên trong. Tôi cho rằng có bốn lý do sau đây, là cơ sở để Bác Hồ và Bộ Chính trị quyết định lựa chọn đồng chí Nguyễn Duy Trinh vào cương vị Bộ trưởng Ngoại giao lúc bấy giờ.

Một là, đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã chứng tỏ được phẩm chất của một người cộng sản kiên trung, bản lĩnh chính trị rất vững vàng. Đồng chí đã từng trải qua thời kỳ lao tù, đấu tranh với thực dân, đế quốc. Hai là, đồng chí Nguyễn Duy Trinh có nhiều kinh nghiệm công tác thực tiễn và nắm vững mục tiêu, nhiệm vụ cách mạng ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam, cả ở trung ương và địa phương.

Ba là, đồng chí Nguyễn Duy Trinh là người có tư duy khoa học và phương pháp làm việc cẩn thận, gắn rất sát với thực tiễn cách mạng Việt Nam. Các nhân chứng lịch sử đều khẳng định ông là người có phong thái làm việc rất điềm đạm, chịu khó và biết cách lắng nghe, ghi chép cẩn thận. Trong giai đoạn đồng chí Nguyễn Duy Trinh làm Bộ trưởng Ngoại giao, tình hình thế giới và khu vực diễn biến hết sức phức tạp, Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, rồi mở rộng chiến tranh ra toàn cõi Đông Dương; cuộc chiến tranh Lạnh và đối đầu Xô – Mỹ lên đến đỉnh điểm… Ngay trong nội bộ phe XHCN cũng đã bắt đầu bộc lộ rạn nứt và mâu thuẫn, thậm chí dẫn tới xung đột, chiến tranh biên giới. Trong bối cảnh phức tạp như vậy, tôi tin rằng Bác Hồ và Bộ Chính trị đã cân nhắc rất kỹ trước khi lựa chọn nhân tài cho vị trí Bộ trưởng Ngoại giao.

Bốn là, đồng chí Nguyễn Duy Trinh có quan hệ rất gần gũi, thân thiết với cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Tôi khá bất ngờ về chi tiết này. Khi khảo sát các bộ hồ sơ lưu trữ, tôi nhận thấy cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đồng chí Nguyễn Duy Trinh rất thường xuyên, trao đổi bàn bạc, bất kể giờ giấc, về nhiều chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về đối ngoại. Dấu ấn của cả hai người trên mặt trận ngoại giao thời kỳ chống Mỹ cứu nước là rất rõ nét.

Nói tóm lại, việc Bác Hồ và Bộ Chính trị lựa chọn đồng chí Nguyễn Duy Trinh, một người chưa từng được đào tạo, chưa từng làm ngoại giao, vào cương vị Bộ trưởng Ngoại giao trong suốt thời kỳ chống Mỹ cứu nước đã cho thấy rõ trí tuệ và cách dùng người tài tình của Bác và Trung ương Đảng ở cấp chiến lược. Đó cũng là tầm nhìn và sự chuẩn bị chiến lược của Trung ương cho giai đoạn gay go nhất của cách mạng Việt Nam lúc bấy giờ.

kien truc su truong cua ngoai giao thoi ky chong my 1
Đồng chí Nguyễn Duy Trinh trả lời báo chí bên lề Hội nghị Paris năm 1973. (Nguồn: Lưu trữ Bộ Ngoại giao)

Dấu ấn trong đàm phán Paris về Việt Nam

Đàm phán tại Paris là một trong những cuộc đàm phán, đấu tranh ngoại giao dài nhất của Việt Nam cũng như trên thế giới trong thế kỷ XX. Sau gần 5 năm đàm phán, đấu trí với hơn 200 phiên họp công khai, 45 cuộc họp kín cấp cao, 500 cuộc họp báo và khoảng 1.000 cuộc phỏng vấn, Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam đã kết thúc thắng lợi. Ngày 27/1/1973, đồng chí Nguyễn Duy Trinh, thay mặt chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã đến Paris, chính thức ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam, tạo bước ngoặt lớn trên chiến trường buộc Mỹ phải rút quân, còn quân ta thì ở lại.

Qua khảo sát các tư liệu lịch sử, tôi khẳng định đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã đóng vai trò rất quan trọng và có dấu ấn rõ nét trong suốt quá trình diễn ra đàm phán tại Paris và cả về sau khi Hiệp định Paris được thực thi.

Trước hết, đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã đóng vai trò cầu nối rất thành công giữa tổng hành dinh (Bộ Ngoại giao) tại Hà Nội với Bộ Chính trị, phái đoàn ta tại Paris, với chiến trường miền Nam và với Mặt trận giải phóng dân tộc miền Nam Việt Nam (sau này gọi là Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam).

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Duy Trinh là người trực tiếp đề xuất nhiều chủ trương, bước đi lớn trong đấu tranh ngoại giao. Tất cả các đề án đấu tranh ngoại giao trong giai đoạn 1967 – 1973 đều có dấu ấn của đồng chí Nguyễn Duy Trinh. Ở những thời điểm có tính bước ngoặt như khi Mỹ leo thang ném bom, bắn phá miền Bắc, hay sau sự kiện tết Mậu Thân, hay khi Mỹ phải chấp nhận đi vào đàm phán thực chất từ năm 1972, đồng chí Nguyễn Duy Trinh đều chỉ đạo kịp thời Bộ Ngoại giao xây dựng các đề án, các chủ trương đấu tranh ngoại giao, kịp thời trình Bộ Chính trị xin ý kiến chỉ đạo và triển khai hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh còn đặc biệt xuất sắc trong việc sử dụng mặt trận báo chí, tuyên truyền đối ngoại để phục vụ các mục tiêu cách mạng. Trong suốt thời gian diễn ra đấu tranh ngoại giao tại Paris, đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã có hàng trăm bài nói chuyện, trả lời phỏng vấn báo chí trong nước và quốc tế để triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước ta, để chuyển thông điệp tới các bên…

Xuyên suốt cả hành trình, đồng chí Nguyễn Duy Trinh luôn kiên định về mục tiêu chiến lược, nhưng linh hoạt, mềm dẻo về biện pháp thực thi; kiên quyết đấu tranh với Mỹ và Việt Nam Cộng hòa đến cùng để triển khai có hiệu quả Hiệp định Paris năm 1973. Trong bài viết với tựa đề “Kiến quyết đấu tranh giữ vững hòa bình và thi hành Hiệp định Paris về Việt Nam”, cố Bộ trưởng Nguyễn Duy Trinh đã chỉ rõ mối quan hệ hữu cơ, sự phối hợp chặt chẽ giữa ba mặt trận đấu tranh ngoại giao, đấu tranh chính trị và đấu tranh quân sự để hình thành sức mạnh tổng hợp quốc gia Việt Nam.

kien truc su truong cua ngoai giao thoi ky chong my 3
Ngày 20/9/1977, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh (thứ hai từ phải) dự Lễ kéo cờ Việt Nam tại trụ sở Liên hợp quốc. (Nguồn: Lưu trữ Bộ Ngoại giao)

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh là dịp hiếm có để các thế hệ ngoại giao hôm nay như tôi được tri ân, tưởng nhớ về các bậc tiền bối đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước, cho sự nghiệp ngoại giao Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Trong số các di sản mà ông để lại, đấu tranh ngoại giao tại Paris giai đoạn 1968 – 1973 vẫn là đỉnh cao của ngoại giao Việt Nam, mà đến nay chưa có cuộc đàm phán, đấu tranh ngoại giao nào có thể vượt qua được.

Những con người được làm việc cùng ông, được ông rèn luyện và đào tạo về sau đều trở thành trụ cột của ngành ngoại giao và của đất nước. Thế hệ chúng tôi được may mắn kế thừa, học tập và rất biết ơn, trân trọng những di sản to lớn và vô cùng quý báu đó. Qua đó càng cảm phục hơn nữa bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn và cách dùng người của Bác Hồ và các thế hệ lãnh đạo, ngoại giao lão thành.

Cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong nền ngoại giao Việt Nam hiện đại. Chỉ riêng việc ông làm Bộ trưởng liên tục trong vòng 15 năm, ở thời điểm khó khăn nhất của cách mạng Việt Nam khi đó, đã chứng tỏ mọi phẩm chất của ông cũng như sự tin tưởng mà ông nhận được từ Bác Hồ và Trung ương Đảng.

----------------

Trích tham luận tại Hội thảo Khoa học "Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam" ngày 15/7 tại Nghệ An, nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Duy Trinh (15/7/1910-15/7/2020).

Cẩn trọng và chín chắn, đó là Nguyễn Duy Trinh!

Cẩn trọng và chín chắn, đó là Nguyễn Duy Trinh!

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, nhà báo lão thành Hà Đăng (*) đã say sưa kể về một chiến sĩ cách mạng lỗi ...

Nguyễn Duy Trinh - Một cuộc đời giản dị

Nguyễn Duy Trinh - Một cuộc đời giản dị

“Không phải vị lãnh đạo nào cũng được ca ngợi như trong đó có Nguyễn Duy Trinh” là chia sẻ của nguyên Phó Trưởng Ban ...

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh như tôi biết

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh như tôi biết

Tôi thuộc thế hệ không có vinh dự được làm việc trực tiếp và thật gần gũi với đồng chí Nguyễn Duy Trinh, nhưng là ...

PGS. TS Trần Việt Thái

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

Vietcombank: Từ ‘Người thong dong biết chạy’ đến ‘Nhà băng gánh đều hai vai’

Vietcombank: Từ ‘Người thong dong biết chạy’ đến ‘Nhà băng gánh đều hai vai’

Phóng viên đã có buổi trò chuyện với ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank đôi nét về kết quả năm 2020 và dự báo cho năm 2021.
Về quê mở văn phòng đại diện - Động thái đầu tiên của ông Trump khi Hạ viện chuyển bản luận tội lên Thượng viện

Về quê mở văn phòng đại diện - Động thái đầu tiên của ông Trump khi Hạ viện chuyển bản luận tội lên Thượng viện

Ông Trump đã mở một văn phòng ở Florida để xử lý các nghĩa vụ của mình với tư cách một cựu Tổng thống Mỹ.
Thị trường chứng khoán ngày 26/1: Giảm điểm bất ngờ, có nên bắt đáy?

Thị trường chứng khoán ngày 26/1: Giảm điểm bất ngờ, có nên bắt đáy?

Thị trường chứng khoán phiên ngày 26/1 chìm trong sắc đỏ ngay từ đầu phiên, càng về cuối phiên áp lực bán bán càng trở nên ồ ạt. Chốt phiên ...
XSMN 27/1 - xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMN 27/1 - dự đoán XSMN 28/1

XSMN 27/1 - xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMN 27/1 - dự đoán XSMN 28/1

XSMN 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay thứ 4 ngày 27 tháng 1 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 27/1. KQSXMN.
Hợp tác Vietcombank - FWD: Dịch vụ bancassurance thời đại 4.0

Hợp tác Vietcombank - FWD: Dịch vụ bancassurance thời đại 4.0

Dịch vụ bảo hiểm giữa Vietcombank - FWD vẫn được đánh giá là một trong những hợp tác có quy mô lớn nhất trong lịch sử bancassurance tại Việt Nam.
Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Ngày 27/1 gắn với sự kiện gì?

Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Ngày 27/1 gắn với sự kiện gì?

Ngày 27/1 là Ngày Quốc tế gắn với một sự kiện lịch sử. Bạn hãy thử đoán xem đó là sự kiện gì?
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (26-27/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét, trưa chiều có nắng; Nam Bộ đêm mưa rào, ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (26-27/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét, trưa chiều có nắng; Nam Bộ đêm mưa rào, ngày nắng

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng, sương mù, mưa nhỏ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng. ...
Báo Lào: Đại hội XIII là dấu mốc phát triển mạnh mẽ của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới

Báo Lào: Đại hội XIII là dấu mốc phát triển mạnh mẽ của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới

Tờ PathetLao (Đất nước Lào) của Thông tấn xã Lào (KPL) ngày 26/1 đăng trên trang nhất bài viết 'Chúc mừng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam'.
Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: EU thận trọng trong việc trừng phạt, Czech đòi Moscow giải thích, Italy tuyên bố sẵn sàng mạnh tay

Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: EU thận trọng trong việc trừng phạt, Czech đòi Moscow giải thích, Italy tuyên bố sẵn sàng mạnh tay

EU muốn sử dụng các biện pháp trừng phạt Nga một cách thận trọng trong vụ bắt giữ ông Navalny và không có ý định chỉ dựa vào các biện ...
Siberia: Trẻ nhỏ cởi trần dội nước lạnh ở nhiệt độ -25 độ C

Siberia: Trẻ nhỏ cởi trần dội nước lạnh ở nhiệt độ -25 độ C

Nhiều người sững sờ khi chứng kiến cảnh những em bé trong trường mẫu giáo cởi trần, dội nước lạnh lên người khi nhiệt độ ngoài trời -25 độ C.
Việt Nam kêu gọi HĐBA tiếp tục thể hiện đoàn kết và vai trò lãnh đạo trong ứng phó với đại dịch Covid-19

Việt Nam kêu gọi HĐBA tiếp tục thể hiện đoàn kết và vai trò lãnh đạo trong ứng phó với đại dịch Covid-19

Đại diện Việt Nam kêu gọi HĐBA tiếp tục thể hiện đoàn kết, vai trò lãnh đạo trong xây dựng chiến lược toàn diện, mạnh mẽ ứng phó với Covid-19.
Cityland Education Việt Nam và EHL Thụy Sỹ hợp tác đào tạo nghề khách sạn-nhà hàng

Cityland Education Việt Nam và EHL Thụy Sỹ hợp tác đào tạo nghề khách sạn-nhà hàng

Cityland Education Việt Nam và Trường Đào tạo quản lý khách sạn EHL vừa ký thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề quản lý khách sạn.
Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đại sứ Phan Chí Thành trả lời phỏng vấn về những ưu tiên của ĐSQ nhằm đóng góp vào việc triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng XIII sẽ đề ra.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mừng thọ, chúc Tết các cán bộ hưu trí Bộ Ngoại giao

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mừng thọ, chúc Tết các cán bộ hưu trí Bộ Ngoại giao

Ngày 22/1, tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ trao Huân chương ghi nhận quá trình cống hiến và mừng xuân mừng thọ cán bộ hưu trí nhân Tết Tân Sửu.
Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư

Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư

Việt Nam và Canada cần khai thác CPTPP, kết hợp với các FTA khác để tạo lợi thế tối ưu nhất trong quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước.
Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho cá nhân và tập thể thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho cá nhân và tập thể thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phiên bản di động