Đồng chỉ trích một số quốc gia chính trị hóa dịch Covid-19, Nga tuyên bố không tham gia liên minh chống Trung Quốc

25/07/2020 10:36
Chu Văn
25/07/2020 10:36

TGVN. Ngày 24/7, Trung Quốc cáo buộc "một số quốc gia" phát tán tin tức giả, trong bối cảnh Bắc Kinh và Mocow tìm kiếm một liên minh vững chắc hơn khi mà mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi. 

TIN LIÊN QUAN
Mỹ bắt 3 công dân Trung Quốc, Ngoại trưởng Pompeo nêu lý do đóng cửa Lãnh sự quán ở Houston
Vụ Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc: Nga nói gì?
bac kinh cao buoc mot so nuoc phat tan tin tuc gia nga tuyen bo khong tham gia lien minh chong trung quoc
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh và người đồng cấp Nga Maria Zakharova, tháng10/2019. (Nguồn: Fmprc.org)

Trong tuyên bố tối 24/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nữ phát ngôn viên bộ này Hoa Xuân Oánh đã cuộc thảo luận trực tuyến với người đồng cấp Nga Maria Zakharova.

Tuyên bố nêu rõ: "Hai bên đã nhất trí rằng... một số quốc gia, từ những thành kiến về hệ tư tưởng cũng như mục đích chính trị, đã phát tán thông tin tức giả, bóp méo lịch sử... chính trị hóa đại dịch, gán mác cho virus (SARS-CoV-2)".

Tuyên bố tiếp tục lặp lại chỉ trích những cáo buộc của Mỹ rằng, Trung Quốc đã che đậy sự bùng phát ban đầu của dịch Covid-19 và xử lý dịch bệnh một cách tồi tệ.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, những hành động như vậy "làm suy yếu nghiêm trọng môi trường dư luận toàn cầu, cản trở hợp tác quốc tế chống virus, tạo ra chướng ngại cho sự thấu hiểu lẫn nhau giữa người dân tới từ các quốc gia khác nhau", song tuyên bố không chỉ đích danh Mỹ.

Trong khi đó, cùng ngày, điện Kremlin tuyên bố, Nga sẽ không tham gia bất kỳ liên minh nào nhằm chống lại bất kỳ ai, đặc biệt là chống Trung Quốc, trong bối cảnh Moscow và Bắc Kinh đang có chung các mối quan hệ đặc biệt.

Khi gọi Trung Quốc là "đối tác của chúng tôi", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh tại cuộc họp báo rằng, hai nước đã phát triển "các mối quan hệ đối tác đặc biệt". Ông nói thêm rằng, tất cả các liên minh mà Nga tham gia đều nhằm phát triển các mối quan hệ tốt đẹp-hòa thuận và cùng có lợi.

Trước đó phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California hôm 23/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi thành lập một "liên minh mới" để đối phó với Trung Quốc.

Tổng thống Putin: Quan hệ Nga-Trung Quốc đạt mức độ cao chưa từng thấy

 

Tổng thống Putin: Quan hệ Nga-Trung Quốc đạt mức độ cao chưa từng thấy

TGVN. Theo một bức điện được đăng trên trang web của Điện Kremlin, ngày 23/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định mối quan hệ ở mức ...

Mỹ tuyên bố trừng phạt các cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga-Trung điện đàm phản đối

 

Mỹ tuyên bố trừng phạt các cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga-Trung điện đàm phản đối

TGVN. THX ngày 17/7 đưa tin, trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và người đồng cấp Nga, hai bên đã phản đối ...

 

 

 

(theo AFP, THX)