Mỹ tuyên bố trừng phạt các cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga-Trung điện đàm phản đối

18/07/2020 06:51
Chu Văn
18/07/2020 06:51

TGVN. THX ngày 17/7 đưa tin, trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và người đồng cấp Nga, hai bên đã phản đối "chủ nghĩa đơn phương của Mỹ". 

TIN LIÊN QUAN
Nga-Trung-Ấn: Những tính toán chiến lược và thế đối trọng địa-chính trị
Trung Quốc - Nga sẽ tập trận chung vào tháng 9 tới
my tuyen bo trung phat cac ca nhan va doanh nghiep trung quoc ngoai truong nga trung dien dam phan doi
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: EPA)

Ngày 17/7, Mỹ đã tuyên bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào 4 cá nhân và một công ty có trụ sở ở Trung Quốc do trùm buôn ma túy người Trung Quốc có tên Fujing Zheng điều hành, có liên quan tới hoạt động buôn bán fentanyl, một loại thuốc giảm đau chứa chất hướng thần.

Bộ Thương mại Mỹ đã nêu tên các cá nhân này là Songyan Ji, Longbao Zhang, Guifeng Cheng and Guangfu Zheng, cùng doanh nghiêp Global United Biotechnology Inc, được cho là thuộc sở hữu và điều hành bởi Tổ chức buôn lậu ma túy Zheng (DTO) của Fujing Zheng.

Trước đó, hồi tháng 8 năm ngoái, dựa theo Đạo luật Kingpin, Bộ Thương mại Mỹ đã xác định Fujing Zheng và DTO là những đối tượng buôn bán ma túy nước ngoài sừng sỏ.

Cùng ngày 17/7, theo Tân Hoa Xã, trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và người đồng cấp Nga, hai bên đã phản đối "chủ nghĩa đơn phương của Mỹ". Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng, Bắc Kinh cảm thấy Mỹ đang khôi phục lại "tâm lý Chiến tranh Lạnh" trong chính sách của nước này nhằm vào Trung Quốc. Tân Hoa Xã cũng dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga phản đối chủ nghĩa đơn phương trên trường quốc tế.

Thông tin trên được đưa ra trong thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, bất đồng thương mại giữa hai nước cũng như cách xử lý đại dịch Covid-19.

Sau cuộc điện đàm giữa hai ngoại trưởng, Bộ Ngoại giao Nga thông báo: “Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã thông báo cho người đồng cấp Trung Quốc quá trình đối thoại giữa Nga và Mỹ về các vấn đề kiểm soát vũ khí trong bối cảnh duy trì sự ổn định chiến lược".

Trong cuộc điện đàm, các ngoại trưởng cũng đã đề cập đến một số vấn đề trong chương trình nghị sự song phương và quốc tế, bao gồm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh các ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tình hình an ninh toàn cầu, tình hình ở nhiều khu vực trên thế giới và quá trình hội nhập trên lục địa Á-Âu, các hoạt động của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và BRICS, do Nga chủ trì trong năm nay.

Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử

Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử

TGVN. Quan hệ Trung - Mỹ xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, những ngôn từ và cử chỉ ngoại giao thông thường nay ...

Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?

Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?

TGVN. Lưỡng hội Trung Quốc thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Các chuyên gia bên trong Trung Quốc đánh giá thế nào về triển ...

Tạp chí Foreign Policy: 5 trận chiến Mỹ-Trung Quốc

Tạp chí Foreign Policy: 5 trận chiến Mỹ-Trung Quốc

TGVN. Đại dịch Covid-19 đã và đang đẩy nhanh tốc độ cạnh tranh giữa Mỹ-Trung Quốc. Tạp chí Mỹ Foreign Policy phân tích sự chuyển ...

(theo Reuters)