Dù còn nghi ngại, EU vẫn khởi động quá trình xem xét kết nạp CH Bắc Macedonia

05/06/2019 11:38

TGVN. Ngày 4/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết, các quốc gia thành viên của EU sẽ thảo luận việc CH Bắc Macedonia gia nhập liên minh tại các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra ở Luxembourg cuối tháng 6 này.

TIN LIÊN QUAN
du con nghi ngai eu van khoi dong qua trinh xem xet ket nap ch bac macedonia Lần đầu tiên bầu cử tổng thống tại CH Bắc Macedonia
du con nghi ngai eu van khoi dong qua trinh xem xet ket nap ch bac macedonia ​CH Bắc Macedonia: Việc gia nhập NATO không đe dọa tới Nga
du con nghi ngai eu van khoi dong qua trinh xem xet ket nap ch bac macedonia
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncke (phải) và Thủ tướng Bắc Macedonia Zoran Zaev. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Bắc Macedonia Zoran Zaev, ông Juncker thừa nhận, một số nước thành viên EU vẫn có những nghi ngại, nhưng họ sẽ gặp nhau vào ngày 18/6 để thảo luận vấn đề trên.

Ông cho biết thêm quốc gia đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của EU Romania đã đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự tháng 6 của Hội đồng các vấn đề chung.

Về phần mình, ông Zaev khẳng định, CH Bắc Macedonia đã hoàn thành mọi công việc theo yêu cầu và đã sẵn sàng bắt đầu đàm phán gia nhập EU.

Một số thành viên của EU, đặc biệt là Pháp và Hà Lan, tỏ ra thận trọng về việc kết nạp các thành viên mới quá nhanh, song theo Chủ tịch EC Juncker, CH Bắc Macedonia đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với EU và nước này đã đạt được tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức.

Ngoài ra, CH Bắc Macedonia cũng đã giải quyết được tranh cãi với Hy Lạp về tên nước và đã ký hiệp ước hữu nghị với nước láng giềng Bulgaria.

Ông Juncker cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ CH Bắc Macedonia và sẽ làm mọi điều có thể để thuyết phục các nước vẫn ngần ngại về việc kết nạp nước này vào EU.

Việc Macedonia gia nhập EU cũng như liên minh quân sự NATO gặp trở ngại nhiều năm qua do sự phản đối của Hy Lạp liên quan đến tranh cãi giữa hai nước về tên nước Macedonia. Hy Lạp cũng có một tỉnh mang tên Macedonia ở miền Bắc nước này và Athens quan ngại việc trùng tên này có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Tháng 6/2018 hai nước đã đạt thỏa thuận, theo đó Macedonia đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia và thỏa thuận này đã có hiệu lực từ tháng 2 vừa qua, đổi lại Hy Lạp ủng hộ nước này gia nhập NATO và EU.

du con nghi ngai eu van khoi dong qua trinh xem xet ket nap ch bac macedonia Macedonia chính thức đổi tên

Chính phủ Macedonia tuyên bố, thỏa thuận giữa nước này và Hy Lạp đổi tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia bắt đầu có hiệu ...

du con nghi ngai eu van khoi dong qua trinh xem xet ket nap ch bac macedonia Macedonia sẽ sớm gia nhập NATO?

Ngày 6/2, tại Trụ sở Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels, Bộ trưởng Ngoại giao Macedonia Nikola Dimitrov và Tổng Thư ký ...

du con nghi ngai eu van khoi dong qua trinh xem xet ket nap ch bac macedonia Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu về tên gọi Macedonia

Ngày 13/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos, người dẫn đầu đối tác liên minh chính của Thủ tướng Alexis Tsipras, đã công ...

(theo AFP)