Đức phê chuẩn dự luật tước bỏ quyền công dân các tay súng khủng bố mang hai quốc tịch

04/04/2019 06:32

Ngày 3/4, Nội các Đức đã phê chuẩn một dự luật sửa đổi, cho phép tước bỏ quyền công dân Đức đối với người mang 2 quốc tịch, nếu những người này từng chiến đấu trong hàng ngũ của các tổ chức khủng bố nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
duc tuoc bo quyen cong dan cac tay sung khung bo mang hai quoc tich Pháp và Đức không nhằm vào Mỹ khi thiết lập liên minh chủ nghĩa đa phương
duc tuoc bo quyen cong dan cac tay sung khung bo mang hai quoc tich Trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, công dân Anh vẫn được ở lại Đức

Theo dự luật sửa đổi, những công dân Đức mang 2 quốc tịch từng gia nhập các tổ chức khủng bố ở nước ngoài sẽ bị tước quyền công dân của họ trong tương lai.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Liên bang Đức nhấn mạnh những ai đã ra nước ngoài và từng tham gia trong hàng ngũ của một tổ chức khủng bố bất kỳ đều đồng nghĩa họ đã quay lưng lại với Chính phủ và người dân Đức cũng như các giá trị cơ bản của dân tộc để chuyển sang một thế lực nước ngoài khác dưới hình thức một chiến binh khủng bố.

duc tuoc bo quyen cong dan cac tay sung khung bo mang hai quoc tich
Chính phủ Liên bang Đức nhấn mạnh những ai đã ra nước ngoài và từng tham gia trong hàng ngũ của một tổ chức khủng bố bất kỳ đều đồng nghĩa họ đã quay lưng lại với Chính phủ và người dân Đức . (Nguồn: Fanancial Times)

Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng cho biết việc thay đổi luật công dân này sẽ chỉ áp dụng đối với người trưởng thành. Trong khi đó, những người đang trong độ tuổi vị thành niên sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật mới này. Tuy nhiên, đạo luật mới này cũng sẽ không được áp dụng hồi tố vì nó sẽ vi phạm "án lệ" của Đức.

Việc Nội các Đức sửa đổi luật công dân mới này diễn ra trong bối cảnh trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị các quốc gia châu Âu, trong đó có Anh, Pháp và Đức tiếp nhận lại và xét xử hơn 800 tay súng tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) là công dân những nước này bị quân đội Mỹ bắt giữ tại Syria. Đề nghị này đã gây ra một cuộc tranh luận "gay gắt" ở châu Âu về việc phải làm gì và xử lý thế nào đối với các tay súng khủng bố từ nước ngoài trở về.

duc tuoc bo quyen cong dan cac tay sung khung bo mang hai quoc tich

 

Đức không công nhận đại diện của ông Guaido là Đại sứ Venezuela

Báo Neue Osnabrücker Zeitung (NOZ) đã tiếp cận được thư phúc đáp của chính phủ và cho biết Đức sẽ không tiếp nhận ông Otto Gebauer là ...

duc tuoc bo quyen cong dan cac tay sung khung bo mang hai quoc tich

 

Trung Quốc nêu đề xuất 3 điểm trong quan hệ với Đức

Ngày 26/3, Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Paris, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra đề ...

duc tuoc bo quyen cong dan cac tay sung khung bo mang hai quoc tich

 

Đức tóm gọn 11 đối tượng âm mưu tấn công khủng bố

Các công tố viên ở Frankfurt cho biết, ngày 22/3, cảnh sát Đức đã bắt giữ 11 người với cáo buộc lên kế hoạch "tấn ...

(theo Crypto Coin Dscovery)