Đức tin gắn kết Ấn Độ-Nepal

Huyền Trâm
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyến thăm Nepal của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân ngày lễ Phật đản (Vesak) 2022 đã cho thấy mối liên kết tôn giáo có thể góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia láng giềng.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nepal Sher Bahadur Deuba dự lễ khởi công Trung tâm di sản và văn hóa Phật giáo Ấn Độ quốc tế ở Lumbini. (Nguồn: Twitter)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nepal Sher Bahadur Deuba dự lễ khởi công Trung tâm di sản và văn hóa Phật giáo Ấn Độ quốc tế ở Lumbini. (Nguồn: Twitter)

Ngày 16/5, nhân dịp lễ Phật đản, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm một ngày tới Lumbini (Nepal), nơi sinh của Đức Phật Thích Ca.

Chuyến đi có ý nghĩa quan trọng không chỉ vì đây là chuyến thăm lần thứ năm của ông Modi tới Nepal với tư cách là Thủ tướng Ấn Độ, mà bởi vì đó là biểu hiện sinh động của ngoại giao tôn giáo giữa hai nước.

Chuyến đi về nơi đất Phật gặt hái nhiều “lộc”

Nhiều chuyên gia về chính sách đối ngoại cho rằng chính sách ngoại giao tôn giáo của Thủ tướng Modi chủ yếu nhằm gửi đi các thông điệp chính trị.

Chuyến thăm tới Lumbini với lời khẳng định rằng quan hệ Ấn Độ - Nepal “bền vững như dãy Himalaya” của ông Modi đã làm lu mờ các vấn đề căng thẳng khác giữa hai quốc gia như tranh chấp biên giới hay kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế Phật giáo ở Lumbini, Thủ tướng Modi khẳng định: “Tình hữu nghị ngày càng bền chặt của Ấn Độ - Nepal và sự gần gũi của chúng ta sẽ mang lại lợi ích cho toàn thể nhân loại trước nhiều vấn đề toàn cầu đang nổi lên”.

Nhân dịp này, Thủ tướng Narendra Modi và người đồng cấp Nepal Sher Bahadur Deuba đã cùng nhau đặt những viên gạch nền móng để xây dựng Trung tâm di sản và văn hóa Phật giáo Ấn Độ quốc tế tại một khu đất thuộc Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC) ở Lumbini.

Trung tâm được kỳ vọng sẽ trở thành nơi để học hỏi và giao lưu văn hóa hiệu quả giữa Ấn Độ và Nepal. Chia sẻ trên Twitter về niềm vui khi cùng Thủ tướng Sher Bahadur Deuba làm một việc đầy ý nghĩa, ông Modi khẳng định Trung tâm này sẽ củng cố mối liên hệ chung về Phật giáo giữa Ấn Độ và Nepal, đồng thời truyền bá phổ biến hơn nữa những lời dạy và lý tưởng cao đẹp của Đức Phật.

Hai nhà lãnh đạo cũng tưới nước cho cây bồ đề từ Bodh Gaya được ông Modi tặng trồng ở Lumbini trong chuyến thăm vào năm 2014 và ký vào sổ lưu niệm của ngôi chùa.

Trên thực tế, chuyến thăm của Thủ tướng Modi tới Lumbini mang tính chất tôn giáo, song cũng đạt được nhiều kết quả trong các lĩnh vực khác.

Chuyến thăm đã tạo động lực duy trì các cuộc đối thoại giữa Ấn Độ và Nepal trong nhiều vấn đề. Một số kết quả đáng chú ý trong chuyến thăm là thỏa thuận phát triển các dự án thủy điện với vốn đầu tư của Ấn Độ, năm biên bản ghi nhớ về giáo dục và văn hóa, cùng đề xuất của Thủ tướng Sher Bahadur Deuba về việc bổ sung các tuyến đường hàng không từ Bhairawa, Mahendranagar, Nepalgunj và Janakpur.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng Modi thực hiện một chuyến thăm ngoại giao tôn giáo tới Nepal. Trước đây, Thủ tướng Modi cũng từng đến thăm Janakpur (nơi sinh của Công chúa Sita trong Sử thi Ramayana của Ấn Độ), và đền Muktinath (một ngôi đền thiêng liêng đối với cả người theo đạo Hindu và đạo Phật), nhằm tăng cường mối quan hệ tôn giáo và văn hóa với quốc gia láng giềng.

Hai chuyến thăm này từng làm xôn xao các phương tiện truyền thông Ấn Độ, quảng bá Nepal như một điểm đến du lịch tôn giáo của người Ấn Độ.

Mô hình du lịch tôn giáo này cũng đã được Saudi Arabia áp dụng thành công với Thánh địa Mecca và Medina, qua đó tăng cường mối quan hệ với nhiều quốc gia khác thông qua trao đổi văn hóa và tôn giáo.

Thủ tướng Narendra Modi thăm đền Maya Devi nhân dịp lễ Phật đản. (Nguồn: Twitter)
Thủ tướng Narendra Modi thăm đền Maya Devi nhân dịp lễ Phật đản. (Nguồn: Twitter)

Củng cố niềm tin chính trị

Kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền vào năm 2014, việc sử dụng quyền lực mềm của New Delhi trong chính sách đối ngoại đã được đề cập nhiều lần, chẳng hạn như việc quảng bá văn hóa Ấn Độ thông qua Ngày quốc tế Yoga, hình ảnh toàn cầu của anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi và sự phổ biến âm nhạc và phim ảnh Ấn Độ trên khắp thế giới.

Ngày nay, ngoại giao văn hóa có kết hợp các khía cạnh tôn giáo vào thực tiễn quan hệ quốc tế, là công cụ ngoại giao đang ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Tác giả Samuel Huntington trong cuốn sách nổi tiếng mang tên Sự va chạm giữa các nền văn minh từng chỉ ra rằng, tôn giáo là yếu tố xác định của văn hóa, do đó, mối quan hệ văn hóa tốt đẹp có thể củng cố quan hệ giữa các quốc gia.

Các cuộc xung đột ở Iraq hay Afghanistan cũng dạy cho thế giới bài học khắc nghiệt rằng thu hẹp khoảng cách giữa các lĩnh vực chính trị và tôn giáo rất quan trọng cho cả quá trình xây dựng hòa bình và xây dựng đất nước.

Khi có sự chia rẽ giữa hai quốc gia, ngoại giao tôn giáo có thể giúp hàn gắn, khi các bên có thể nhìn thấy một phần của bản thân từ chính đối thủ của mình.

Trong ngoại giao song phương, các nhà lãnh đạo tôn giáo đa tín ngưỡng thường phối hợp với các nhà ngoại giao và các chuyên gia tìm giải pháp cho các vấn đề chính sách đối ngoại phức tạp như xung đột, ổn định và hòa bình.

Ngoại giao tôn giáo đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy văn hóa và đối thoại giữa các tôn giáo, thu hẹp khoảng cách giữa con người và xã hội. Trong thế giới hiện nay, sự tương tác giữa tôn giáo và ngoại giao ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Trên cơ sở đó, hòa giải tôn giáo và xã hội có thể đóng vai trò quan trọng trong chấm dứt những cuộc xung đột kéo dài.

Nằm ở phía Tây Nepal, Lumbini là di sản thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận. Nơi đây tiếp đón hàng trăm nghìn người hành hương mỗi năm. Nepal có kế hoạch thiết lập đường bay trực tiếp giữa Lumbini với các quốc gia có cộng đồng Phật giáo như Campuchia, Thái Lan, Lào, Sri Lanka, Myanmar và Ấn Độ.

Phát huy quyền lực mềm thông qua tôn giáo

Trong bối cảnh hiện nay, câu hỏi đặt ra là làm thế nào Nepal có thể sử dụng hiệu quả chính sách ngoại giao tôn giáo để tăng cường quan hệ với Ấn Độ?

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Nepal đã tồn tại từ nhiều thế kỷ giữa con người với con người, dựa trên liên hệ lịch sử, xã hội và văn hóa.

Ông Modi từng nhấn mạnh rằng: “Những sợi dây của nền văn minh, văn hóa và sự giao lưu lẫn nhau của hai nước đã được liên kết từ thời cổ đại”.

Trong chuyến thăm Ấn Độ hồi tháng Tư, Thủ tướng Deuba cũng khẳng định rằng mối quan hệ song phương này “rất quan trọng” và Kathmandu “mong muốn hưởng lợi từ sự tiến bộ của Ấn Độ thông qua quan hệ đối tác kinh tế cùng có lợi”.

Lời cầu nguyện chung cho một thế giới hòa bình và thịnh vượng của Thủ tướng Modi và người đồng cấp Deuba nhân lễ Phật Đản đã gửi thông điệp rõ ràng đến thế giới rằng Ấn Độ và Nepal gần gũi đến nhường nào về văn hóa, lễ hội, tôn giáo, ngôn ngữ và truyền thống.

Trong bảy năm qua, đã có nhiều thăng trầm trong quan hệ Ấn Độ - Nepal, bao gồm cả vấn đề kinh tế và tranh chấp biên giới lãnh thổ. Hai vấn đề này đã làm ngưng trệ các kênh liên lạc ngoại giao giữa New Delhi và Kathmandu trong một thời gian.

Tuy nhiên, chuyến thăm của Thủ tướng Modi đến Janakpur (Nepal) và chuyến thăm của Thủ tướng Deuba đến Varanasi (Ấn Độ) đã giúp mở lại các kênh liên lạc này.

Từ thiên hướng coi trọng các nghi lễ tôn giáo của Thủ tướng Modi và lợi thế là điểm đến của các cuộc hành hương về đất Phật, Nepal có thể tiếp tục phát huy quyền lực mềm của mình một cách thận trọng thông qua ngoại giao tôn giáo.

Nếu kết hợp khéo léo ngoại giao tôn giáo với các phương tiện và kênh ngoại giao chính thống để duy trì đối thoại, hai nước có thể tìm ra các giải pháp thân thiện cho các vấn đề còn tồn tại.

Hàng triệu tín đồ Hồi giáo Ấn Độ chào đón ngày lễ Eid Al-Fitr, kết thúc tháng lễ Ramadan

Hàng triệu tín đồ Hồi giáo Ấn Độ chào đón ngày lễ Eid Al-Fitr, kết thúc tháng lễ Ramadan

Hàng triệu tin đồ Hồi giáo ở Ấn Độ đã chào đón ngày lễ Eid Al-Fitr linh thiêng, đánh dấu ngày kết thúc tháng lễ ...

Đức và Ấn Độ ra tuyên bố chung kêu gọi tự do hàng hải ở Biển Đông

Đức và Ấn Độ ra tuyên bố chung kêu gọi tự do hàng hải ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung ngày 2/5, Đức và Ấn Độ nhấn mạnh tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự ...

Xem nhiều

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư mừng Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư mừng Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chúc mừng Chủ tịch Thượng viện Australia Susan Lines và Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick.
Hội thảo khoa học Lý luận-thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Hội thảo khoa học Lý luận-thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Đây là lần thứ hai Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổ chức hội thảo 'Lý luận-thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tin thế giới 16/8: Nhu cầu mua vũ khí Nga vẫn không ngừng tăng; Mỹ phản đối Trung Quốc phóng tên lửa

Tin thế giới 16/8: Nhu cầu mua vũ khí Nga vẫn không ngừng tăng; Mỹ phản đối Trung Quốc phóng tên lửa

Baoquocte.vn. Vũ khí Nga được quan tâm rộng rãi; ông Trump có thể bị điều tra; Mỹ lên án Trung Quốc phóng tên lửa... là những sự kiện thế giới nổi ...
Angelina Jolie xinh đẹp và rạng rỡ cùng con út mua sắm trên phố

Angelina Jolie xinh đẹp và rạng rỡ cùng con út mua sắm trên phố

Baoquocte.vn. Knox - con trai út của minh tinh Angelina Jolie và tài tử Brad Pitt - gây chú ý với vóc dáng cao lớn gần bằng cô, gương mặt khôi ...
Thụy Sỹ: Mực nước các hồ xuống thấp kỷ lục do nắng nóng

Thụy Sỹ: Mực nước các hồ xuống thấp kỷ lục do nắng nóng

Baoquocte.vn. Thụy Sỹ thông báo mực nước các hồ ở miền Đông, miền Trung và miền Nam nước này đã xuống mức thấp kỷ lục do thời tiết mùa Hè nắng ...
Đối mặt với 'mưa' trừng phạt từ phương Tây, kinh tế Nga 'lúng túng chứ không sụp đổ'?

Đối mặt với 'mưa' trừng phạt từ phương Tây, kinh tế Nga 'lúng túng chứ không sụp đổ'?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Nga suy giảm trong quý II/2022 - ba tháng đầu tiên kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
XSMB 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/8/2022. dự đoán XSMB thứ 4

XSMB 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/8/2022. dự đoán XSMB thứ 4

Baoquocte.vn. XSMB 17/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 17/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay 17/8. SXMB 17/8/2022.
Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm 'Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi' theo hình thức trực tiếp ...
XSMN 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 17/8/2022. xổ số hôm nay 17/8

XSMN 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 17/8/2022. xổ số hôm nay 17/8

Baoquocte.vn. XSMN 17/8. xổ số hôm nay 17/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 17/8/2022. xổ số hôm nay ngày 17 tháng 8. XSMN thứ 4. xo so mien ...
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ đẹp xuất sắc với đầm trắng, Hồ Ngọc Hà siêu gợi cảm

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ đẹp xuất sắc với đầm trắng, Hồ Ngọc Hà siêu gợi cảm

Baoquocte.vn. Lý Nhã Kỳ và nhiều sao Việt trẻ trung, xinh đẹp trong những chiếc đầm trắng tinh khôi, bất ngờ với trang phục của Hồ Ngọc Hà.
Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm 'Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi' theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022 tại Nur-Sultan, Kazakhstan

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022 tại Nur-Sultan, Kazakhstan

Baoquocte.vn. Tại Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022, Việt Nam tham gia thi đấu hai môn Xạ thủ chiến thuật và Kinh tuyến cùng với đội tuyển của 8 nước khác.
Xiếc Việt Nam trên đất nước Kazakhstan

Xiếc Việt Nam trên đất nước Kazakhstan

Baoquocte.vn. Sau gần một tuần biểu diễn, Liên hoan Xiếc quốc tế 'Tiếng vọng châu Á-2022' đã bế mạc. Hai nghệ sĩ Việt Nam đã vinh dự giành huy chương đồng.
Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Quảng Châu, Trung Quốc

Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Quảng Châu, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Lễ kỷ niệm diễn ra trang trọng cùng các hoạt động giới thiệu phong cảnh du lịch, ẩm thực và biểu diễn nghệ thuật dân gian của các nước ASEAN.
Trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với doanh nghiệp Hà Lan

Trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với doanh nghiệp Hà Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Việt Anh làm việc với Tập đoàn Schippers Group, trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi bền vững.
Lễ thượng cờ kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN tại Tanzania

Lễ thượng cờ kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN tại Tanzania

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Nam Tiến hy vọng, thông qua hoạt động sẽ giúp tăng cường sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa ASEAN và Tanzania.
Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nước đa dạng về văn hóa, tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều để tránh hiểu lầm.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Phiên bản di động