Được 'xóa lịch sử' số nhiệm kỳ Tổng thống, ông Putin có cơ hội cầm quyền đến năm 2036

11/03/2020 07:26

TGVN. Ngày 10/3, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua sửa đổi do nghị sĩ đảng “Nước Nga Thống nhất", bà Valentina Tereshkova, đề xuất, theo đó bãi bỏ hạn chế nhiệm kỳ đối với Tổng thống Putin.

TIN LIÊN QUAN
duoc xoa lich su so nhiem ky tong thong ong putin co co hoi cam quyen den nam 2036 Tổng thống Nga công bố chi tiết về cải tổ nội các, việc Chính phủ từ chức đã được thảo luận trước
duoc xoa lich su so nhiem ky tong thong ong putin co co hoi cam quyen den nam 2036 Hạ viện Nga thảo luận về dự luật sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Putin
duoc xoa lich su so nhiem ky tong thong ong putin co co hoi cam quyen den nam 2036
Được 'xóa lịch sử' số nhiệm kỳ cũ, ông Putin có cơ hội cầm quyền đến năm 2036. (Nguồn: Getty)

Như vậy, khi sửa đổi Hiến pháp có hiệu lực, quy định một người không thể giữ chức vụ Tổng thống Nga hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp (Khoản 3, Điều 81 trong Hiến pháp) sẽ được áp dụng mà không tính đến số nhiệm kỳ người đó đảm nhận trước đó.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Duma Quốc gia, nơi đang xem xét thông qua dự luật sửa đổi Hiến pháp lần thứ hai (theo quy định là 3 lần), nói rằng ông ủng hộ sửa đổi như vậy, qua đó sẽ “xóa” số nhiệm kỳ Tổng thống của ông và cho phép ông tham gia các cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị Tòa án Hiến pháp ra quyết định về tính hợp pháp của sửa đổi.

Hồi cuối tháng 2, Trợ lý cũ của ông Putin, Vladislav Surkov đã đề cập đến khả năng “xóa” các nhiệm kỳ của Tổng thống Putin. Trong một cuộc phỏng vấn với Giám đốc Trung tâm kết hợp chính trị Alexei Chesnakov, ông Surkov nói rằng nếu quyền hạn của nguyên thủ quốc gia được quy định rõ trong Hiến pháp, thì logic luật pháp sẽ dẫn đến việc cần phải “xóa” nhiệm kỳ của Tổng thống. Điện Kremlin sau đó đã gọi phát biểu của ông Surkov là “ý kiến cá nhân của một công dân”.

Viết trên trang cá nhân VKontakte, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng, nếu Tòa án Hiến pháp xác nhận những sửa đổi này không vi phạm Luật cơ bản và được người dân Nga ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu toàn liên bang, điều này cũng đồng nghĩa với việc duy trì sự ổn định trong quá trình phát triển của nước Nga.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Medvedev nhấn mạnh, “điều này cực kỳ quan trọng đối với Tổ quốc chúng ta trong thời kỳ hiện nay".

duoc xoa lich su so nhiem ky tong thong ong putin co co hoi cam quyen den nam 2036

 

Tình hình Syria căng thẳng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga, EU họp khẩn

TGVN. Ngày 2/3, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo, nhà lãnh đạo này sẽ tới thăm Nga vào ngày 5/3 ...

duoc xoa lich su so nhiem ky tong thong ong putin co co hoi cam quyen den nam 2036

 

Tổng thống Nga điện đàm với người đồng cấp Iran về tình hình Syria

TGVN. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được của tiến trình hòa đàm Astana ...

duoc xoa lich su so nhiem ky tong thong ong putin co co hoi cam quyen den nam 2036

 

Chính phủ Nga từ chức, Tổng thống Putin đề cử Thủ tướng mới, hé lộ kế hoạch sửa đổi Hiến pháp

TGVN. Điện Kremlin ngày 15/1 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép Chính phủ từ chức.

Chu An

(theo Reuters, TASS)