Tình hình Syria căng thẳng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga, EU họp khẩn

02/03/2020 16:33

TGVN. Ngày 2/3, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo, nhà lãnh đạo này sẽ tới thăm Nga vào ngày 5/3 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin nhằm thảo luận về tình trạng căng thẳng gia tăng ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
syria dang cang thang tong thong tho nhi ky sang nga gap nguoi dong cap putin Nga tỏ ý giảm căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Moscow ‘tránh đường’ ở Idlib
syria dang cang thang tong thong tho nhi ky sang nga gap nguoi dong cap putin Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đẩy quân đội Syria 'ra khỏi biên giới' ở Idlib, EU kêu gọi chấm dứt giao chiến
syria dang cang thang tong thong tho nhi ky sang nga gap nguoi dong cap putin
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thăm Nga vào ngày 5/3. (Nguồn: Tellerreport)

Thông báo nêu rõ: "Tổng thống dự kiến có chuyến thăm một ngày tới Nga vào ngày 5/3".

Trước đó, ngày 1/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã thảo luận về cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, đồng thời nhất trí về nhu cầu thiết lập một “bầu không khí thuận lợi” nhằm cải thiện các mối quan hệ cộng tác giữa 2 nước.

Bộ trên nêu rõ: “Các Ngoại trưởng đã tuyên bố về thiện chí chấp nhận các biện pháp nhằm tạo lập một bầu không khí thuận lợi, tạo điều kiện cho sự hiệu quả của cuộc đối thoại về hoạt động triển khai các thỏa thuận hỗ trợ giải pháp Syria và những vấn đề khác trong nghị trình của mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ”.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Syria đang leo thang từng ngày. Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố thực hiện chiến dịch quân sự chống chính quyền Damascus được Nga ủng hộ, song không muốn đụng độ với Nga ở Syria.

Ngày 1/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ 2 máy bay của các lực lượng Chính phủ Syria tại Idlib và không kích một sân bay quân sự ở bên ngoài khu vực tiền tuyến khiến 19 binh sỹ Syria thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng các hoạt động quân sự sau khi 33 binh sĩ nước này thiệt mạng trong các vụ không kích hồi tuần trước, mà Ankara quy trách nhiệm cho Chính phủ Syria.

Vụ việc này đã đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời dấy lên nguy cơ xảy ra xung đột toàn diện giữa hai bên. 

Cũng trong ngày 1/3, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell cho biết, ngoại trưởng các nước thành viên EU sẽ họp khẩn trong những ngày tới để thảo luận về hậu quả từ cuộc xung đột đang xấu đi tại Syria, đẩy người tị nạn tới khu vực biên giới của khối này với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố, ông Borrell cho rằng, cuộc giao tranh quanh thành trì Idlib của phe nổi dậy Syria "đại diện cho một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và hòa bình quốc tế" với những hậu quả nhân đạo trầm trọng trong và ngoài khu vực.

syria dang cang thang tong thong tho nhi ky sang nga gap nguoi dong cap putin

 

Chiến sự leo thang ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy tên lửa Pantshir-S1 của Nga

TGVN. Ngày 1/3, kênh Clashreport công bố trên mạng xã hội Twitter đoạn video clip cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy tổ hợp tên lửa-cao ...

syria dang cang thang tong thong tho nhi ky sang nga gap nguoi dong cap putin

 

Thổ Nhĩ Kỳ với chiến sự tại Syria: Cầu không được, có muốn cũng không dám

TGVN. Chiến sự tại Syria lại bùng lên tại vùng Idlib. Ông Erdogan đã đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào tình thế rất khó xử. Vị ...

syria dang cang thang tong thong tho nhi ky sang nga gap nguoi dong cap putin

 

Syria: Thêm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thương vong, Mỹ cân nhắc trợ chiến

TGVN. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/2 cho biết, thêm một binh sĩ của nước này thiệt mạng và một binh sĩ khác bị ...

Chu An

(theo AFP, Reuters)