Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đẩy quân đội Syria 'ra khỏi biên giới' ở Idlib, EU kêu gọi chấm dứt giao chiến

27/02/2020 07:09

TGVN. Ngày 26/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Damascus “ngừng các cuộc tấn công càng sớm càng tốt” và rút khỏi các trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib, Bắc Syria trước hạn chót là vào cuối tháng 2. 

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky tuyen bo se day quan doi syria ra khoi bien gioi o idlib eu keu goi cham dut giao chien Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ở Idlib, Nga tố Ankara không tôn trọng thỏa thuận Sochi
tho nhi ky tuyen bo se day quan doi syria ra khoi bien gioi o idlib eu keu goi cham dut giao chien Thổ Nhĩ Kỳ 'bọc hậu' phiến quân ở Syria tấn công quy mô lớn, Nga yểm trợ quân Chính phủ đáp trả
tho nhi ky tuyen bo se day quan doi syria ra khoi bien gioi o idlib eu keu goi cham dut giao chien
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ đẩy quân đội Syria 'ra khỏi biên giới' ở Idlib. (Nguồn: Novinite)

Phát biểu với các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cho hay, nước này muốn sử dụng không phận của Syria nhưng “vấn đề lớn nhất là không thể sử dụng không phận tại Idlib”.

Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào về vấn đề Idlib: “Chúng tôi sẽ không lùi bước dù nhỏ nhất tại Idlib và chắc chắn sẽ đẩy quân chính phủ Syria ra khỏi biên giới mà chúng tôi vạch ra”.

Bên cạnh đó, ông Erdogan cũng “hy vọng” sớm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại tỉnh Idlib.

Lời cảnh báo của ông Erdogan được đưa ra cùng ngày diễn ra vòng đàm phán mới giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara, nhằm tìm kiếm một giải pháp cho Idlib, trong bối cảnh tình hình leo thang tại cứ địa cuối cùng của lực lượng nổi dậy tại Syria.

Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn, cho rằng, điều đó tương đương với "việc đầu hàng trước những kẻ khủng bố".

Trong khi đó, cùng ngày, 14 bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi chấm dứt giao chiến ở Idlib.

Bạo lực ở vùng này đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo, khiến hàng trăm nghìn dân phải sơ tán và làm dấy lên căng thẳng giữa Ankara và Moscow.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, người đồng cấp Đức Heiko Maas và các ngoại trưởng của 12 quốc gia EU khác cảnh báo, những gì Nga nêu ra như một cuộc chiến chống khủng bố không biện minh cho "sự vi phạm luật pháp nhân đạo quốc tế".

Trong một bức thư ngỏ đăng trên nhật báo Le Monde của Pháp, các bộ trưởng kêu gọi chính quyền Syria và Nga "chấm dứt ngay lập tức chiến sự" và đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ "để đạt được sự tiến bộ".

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018 đã đồng ý lập một khu vực phi quân sự ở Idlib, nhưng thỏa thuận đã sụp đổ khi lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tấn công nhằm chiếm lại khu vực lớn cuối cùng ngoài tầm kiểm soát.

Các ngoại trưởng EU khẳng định, thấy rõ sự hiện diện của các nhóm cực đoan ở Idlib, nhưng cho rằng, điều này không biện minh cho "các cuộc không kích không ngừng".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tìm cách chấm dứt khủng hoảng.

tho nhi ky tuyen bo se day quan doi syria ra khoi bien gioi o idlib eu keu goi cham dut giao chien

 

Tình hình Syria: Quân Chính phủ giành lại thị trấn Kafranbel, Nga từ chối ngừng bắn ở Idlib

TGVN. Ngày 25/2, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria cùng ngày đã tái chiếm thị ...

tho nhi ky tuyen bo se day quan doi syria ra khoi bien gioi o idlib eu keu goi cham dut giao chien

 

Bác tin không kích Idlib, Nga lại tuyên bố 'không bất ngờ khi máy bay tấn công những kẻ khủng bố'

TGVN. Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bộ này bác bỏ một báo cáo của Tổ chức ...

tho nhi ky tuyen bo se day quan doi syria ra khoi bien gioi o idlib eu keu goi cham dut giao chien

 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ở Idlib, Nga tố Ankara không tôn trọng thỏa thuận Sochi

TGVN. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ngày 23/2, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria đã tấn công vào ...

Chu An

(theo Middle East Eye, Anadolu)