Bác tin không kích Idlib, Nga lại tuyên bố 'không bất ngờ khi máy bay tấn công những kẻ khủng bố'

25/02/2020 06:52

TGVN. Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bộ này bác bỏ một báo cáo của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) nói rằng, không quân Nga đã không kích 2 khu định cư ở tỉnh Idlib của Syria trong ngày 24/2.

TIN LIÊN QUAN
bac tin khong kich o idlib nga lai tuyen bo khong bat ngo khi may bay nga dang tan cong nhung ke khung bo o day Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ở Idlib, Nga tố Ankara không tôn trọng thỏa thuận Sochi
bac tin khong kich o idlib nga lai tuyen bo khong bat ngo khi may bay nga dang tan cong nhung ke khung bo o day Lên án các cuộc tấn công ở Idlib, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức muốn 'tháo ngòi nổ' ở Syria
bac tin khong kich o idlib nga lai tuyen bo khong bat ngo khi may bay nga dang tan cong nhung ke khung bo o day
Ngoại trưởng Nga tuyên bố 'không bất ngờ khi máy bay Nga đang tấn công những kẻ khủng bố' ở Idlib. (Nguồn: Urdupoint)

Trong diễn biến khác, hãng Thông tấn Interfax dẫn nguồn quân đội Nga cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã quay trở lại tham gia các cuộc tuần tra chung với Nga ở miền Bắc Syria.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, không có gì bất ngờ khi những kẻ khủng bố bị máy bay Nga tấn công ở tỉnh Idlib của Syria.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Tajikistan Sirojiddin Mukhriddin.

Ngoại trưởng Lavrov lưu ý, theo các thỏa thuận hiện nay giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tỉnh Idlib, Ankara có nghĩa vụ đảm bảo tách "phe đối lập vũ trang" khỏi những kẻ khủng bố Hồi giáo, để thực hiện việc rút vũ khí hạng nặng khỏi giới tuyến sao cho lực lượng này không thể tấn công quân đội Syria, các mục tiêu dân sự và căn cứ không quân Hmeimim của Nga, cũng như đảm bảo hoạt động bình thường của hai tuyến xa lộ M-4 và M-5.

Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đã không làm điều này. Hơn nữa, khu vực giảm căng thẳng ở Idlib đã biến thành khu vực leo thang, từ đó những kẻ khủng bố liên tục tấn công quân đội Syria, các mục tiêu dân sự và căn cứ không quân Hmeimim.

“Các thỏa thuận đạt được tháng 9/2018 và được tái xác nhận một năm sau đó, cho thấy rõ khu vực giảm căng thẳng đang biến thành khu vực leo thang, bởi từ đó, những tên cướp, không muốn tách ra khỏi bất cứ ai, tấn công các mục tiêu bên ngoài khu vực”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Ông cũng lưu ý, thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về Syria không có điều khoản cấm tiến hành các đòn đáp trả lực lượng khủng bố. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi quân đội Syria và lực lượng hàng không vũ trụ Nga đang tấn công những kẻ khủng bố ở Idlib. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga khẳng định: “Tôi chắc chắn rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở trên bộ thấy và hiểu mọi thứ một cách hoàn hảo”.

Trước đó còn có thông tin nói rằng máy bay chiến đấu của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã chặn một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và ngăn đoàn xe đi vào điểm dân cư al-Bara ở tỉnh Idlib. Theo truyền thông Nga, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải rời khỏi khu vực vì sự an toàn của họ do các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của chiến binh.

Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Syria trước đó cũng tuyên bố các hệ thống phòng không của họ sẽ hạ gục bất kỳ máy bay nào vi phạm không phận nước này.

bac tin khong kich o idlib nga lai tuyen bo khong bat ngo khi may bay nga dang tan cong nhung ke khung bo o day

 

Syria: Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm quân đến Idlib, Nga tố Mỹ cung cấp vũ khí cho phiến quân

TGVN. Ngày 18/2, Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin tuyên bố, nước này sẽ triển khai thêm binh sĩ tới ...

bac tin khong kich o idlib nga lai tuyen bo khong bat ngo khi may bay nga dang tan cong nhung ke khung bo o day

 

Tình hình Syria: Nga 'bối rối' vì những bình luận của quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara điều thêm khí tài đến biên giới gần Idlib

TGVN. Ngày 13/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và người đồng ...

bac tin khong kich o idlib nga lai tuyen bo khong bat ngo khi may bay nga dang tan cong nhung ke khung bo o day

 

Căng thẳng ở Syria: Nga đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ, bác cáo buộc tấn công vào Idlib

TGN. Ngày 12/2, Nga cho rằng, sự hiện diện của quân đội và thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib, Tây Bắc Syria đang ...

Chu An

(theo Reuters, Sputnik)