Lên án các cuộc tấn công ở Idlib, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức muốn 'tháo ngòi nổ' ở Syria

21/02/2020 09:22

TGVN. Ngày 20/2, khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án các cuộc tấn công của chính quyền Syria vào thành phố Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại nước này.

TIN LIÊN QUAN
len an cac cuoc tan cong o idlib tong thong phap va thu tuong duc muon thao ngoi no o syria Tình hình Syria: Nga 'bối rối' vì những bình luận của quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara điều thêm khí tài đến biên giới gần Idlib
len an cac cuoc tan cong o idlib tong thong phap va thu tuong duc muon thao ngoi no o syria Căng thẳng ở Syria: Nga đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ, bác cáo buộc tấn công vào Idlib
len an cac cuoc tan cong o idlib tong thong phap va thu tuong duc muon thao ngoi no o syria
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Anadolu)

Ông Macron đánh giá không thể bỏ qua các sự kiện tại Tây Bắc Syria, nơi các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad được Nga hậu thuẫn đang tìm cách giành chiến thắng trong cuộc nội chiến kéo dài 9 năm tại nước này.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh, trong nhiều tuần qua, một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất đã diễn ra. Ông Macron lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công quân sự do chính quyền Bashar al-Assad thực hiện chống lại người dân Idlib thời gian qua.

Ông cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "chịu trách nhiệm" sau khi Nga ngăn chặn việc thông qua tuyên bố kêu gọi ngừng bắn.

Cùng ngày, Tổng thống Macron cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, họ muốn gặp nhà lãnh đạo Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng tại Syria.

Theo Văn phòng Thủ tướng Đức, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, bà Merkel và ông Macron đã bày tỏ "quan ngại về thảm họa nhân đạo đối người dân ở tỉnh Idlib của Syria".

Tuyên bố chung của bà Merkel và ông Macron "kêu gọi ngay lập tức chấm dứt giao tranh và mở hành lang nhân đạo cho người dân gặp khó khăn".

Các nhân viên cứu trợ Syria đang kêu gọi ngừng bắn và hỗ trợ quốc tế cho gần 1 triệu người phải trốn chạy khỏi các cuộc tấn công ác liệt ở Idlib - làn sóng di cư lớn nhất trong cuộc xung đột tại Syria. Liên hợp quốc cho biết, khoảng 900.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa trong "điều kiện kinh khủng" kể từ ngày 1/12, trong đó có 500.000 trẻ em.

len an cac cuoc tan cong o idlib tong thong phap va thu tuong duc muon thao ngoi no o syria

 

Thổ Nhĩ Kỳ 'bọc hậu' phiến quân ở Syria tấn công quy mô lớn, Nga yểm trợ quân Chính phủ đáp trả

TGVN. Theo quân đội Nga, ngày 20/2 các binh sĩ Chính phủ Syria được máy bay chiến đấu Nga yểm trợ ngày 20/2 đã đẩy ...

len an cac cuoc tan cong o idlib tong thong phap va thu tuong duc muon thao ngoi no o syria

 

HĐBA họp kín về Syria, NATO nói về khả năng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ

TGVN. Ngày 19/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức cuộc họp kín về tình hình leo thang tại Syria. Các quan chức ...

len an cac cuoc tan cong o idlib tong thong phap va thu tuong duc muon thao ngoi no o syria

 

Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đếm ngược chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria, Nga phản ứng

TGVN. Ngày 19/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự tại khu vực Idlib ở ...

Thế Việt

(theo AFP)