Căng thẳng ở Syria: Nga đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ, bác cáo buộc tấn công vào Idlib

13/02/2020 08:54

TGN. Ngày 12/2, Nga cho rằng, sự hiện diện của quân đội và thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib, Tây Bắc Syria đang khiến cho tình hình ở đây tồi tệ hơn nhiều.

TIN LIÊN QUAN
cang thang o syria nga do loi cho tho nhi ky bac cao buoc tan cong vao idlib Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công quân đội Syria khi nhìn thấy, Mỹ mong có 'cây đũa thần' giải quyết tình hình ở Idlib
cang thang o syria nga do loi cho tho nhi ky bac cao buoc tan cong vao idlib Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 'vô hiệu hóa' binh sỹ Syria, yêu cầu Nga 'ngừng tấn công', thực thi các nghĩa vụ
cang thang o syria nga do loi cho tho nhi ky bac cao buoc tan cong vao idlib
Nga đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ làm tình hình thêm tồi tệ ở Idlib. (Nguồn: Tehran Times)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nguyên nhân thực sự của cuộc khủng hoảng tại khu vực giảm căng thẳng Idlib là do Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện nghĩa vụ của mình, tách các chiến binh đối lập ôn hòa khỏi những kẻ khủng bố hoạt động trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra thông cáo trên sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội Ankara sẽ sử dụng không quân và bộ binh tấn công lực lượng Syria do Nga hậu thuẫn ở bất cứ nơi nào tại Syria nếu có thêm một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị tổn thương. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al Assad đang nỗ lực giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib.

Cũng trong thông cáo này, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ những cáo buộc tấn công vào thường dân ở Idlib, đồng thời khẳng định "các hoạt động của quân đội Nga và trên hết là Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở khu vực giảm căng thẳng Idlib, chỉ được thực hiện trên cơ sở các thỏa thuận Sochi".

Theo Bộ trên, những cáo buộc về dòng người tị nạn ồ ạt chạy khỏi khu vực giảm căng thẳng Idlib là không có cơ sở thực tế, vì một phần đáng kể cư dân tỉnh Idlib đã rời khỏi khu vực nguy hiểm và tiến vào các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát.

Nhiệm vụ chính của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã và vẫn là tiêu diệt các nhóm khủng bố quốc tế bám trụ trên lãnh thổ này để trả lại cuộc sống hòa bình cho người Syria.

cang thang o syria nga do loi cho tho nhi ky bac cao buoc tan cong vao idlib

 

Quân đội Syria có bước tiến 'đáng kể' tại tỉnh Aleppo và Idlib

TGVN. Ngày 9/2, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, quân đội chính phủ nước này với sự hậu thuẫn của các nhóm ...

cang thang o syria nga do loi cho tho nhi ky bac cao buoc tan cong vao idlib

 

Chính phủ Syria giành lợi thế ở khu vực Tây Bắc

TGVN. Ngày 7/2, các lực lượng thuộc Chính phủ Syria đã giành được lợi thế ở khu vực Tây Bắc trong bối cảnh Damascus đẩy mạnh ...

cang thang o syria nga do loi cho tho nhi ky bac cao buoc tan cong vao idlib

 

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã xây dựng căn cứ quân sự ở tỉnh Idlib

TGVN. Ngày 7/2, truyền thông Trung Đông đưa tin, lực lượng lục quân Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã xây dựng một căn cứ ở ...

Chu An

(theo Reuters)